เพื่อไทยแก้เกม กมธ.มั่นคงต้องถกลับข้อแย้งกรมราชทัณฑ์

รัฐสภา 22 พ.ย.- “โรม” สุดต้าน “เพื่อไทย” แก้เกม​ ดึงเช็งถกลับปมชั้น​ 14 บอกให้หารือ​ขอบเขตอำนาจหน้าที่​ กมธ.ก่อน​ หลัง “กรมราชทัณฑ์” ติงไร้อำนาจสอบ​ หวั่น​ โดนขัดจริยธรรมยกคณะ​ -​ ทำวุ่น​ ​จนท.ต้องหาที่พักรอให้​ “ทวี” ​ด้าน​ “ทักษิณ” ไร้เงาร่วม​แจง​ ลงรับหนังสือ​แต่ไม่ตอบกลับ​


การประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐกิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายรังสิมันต์​ โรม​ สส.พรรคประชาชน​ เป็นประธานกรรมาธิการ​ มีวาระสำคัญคือพิจารณาเรื่อง เรื่องของนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรีที่เจ้าพักรักษาตัวชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ โดยไม่ได้ติดคุกแม้แต่วันเดียว​ ซึ่งวันนี้ได้เชิญนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ มาชี้แจง​ โดยส่งหนังสือไปทางไปรษณีย์ และมีการลงรับในวันที่ 16 พฤศจิกายน แต่ปรากฏว่า​ ไม่ได้มีการแจงตอบรับเข้าร่วมประชุมหรือไม่​ แต่ในส่วนที่ตอบรับมา​ คือ​ พันตำรวจเอกทวี​ สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ และ​ กรมราชทัณฑ์​ ได้มอบหมายให้​ ผู้อำนวยการกองทัณฑปฎิบัติ​ กลุ่มงานพักการลงโทษ​ มาชี้แจง​แทน​

ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม​ กรรมาธิการ​ ซีกรัฐบาล​ อย่างสส.พรรคเพื่อไทย โดยนายประยุทธ์​ ศิริพานิช​ และสส.พรรคประชาชาติ​โดยนายซูกาโน่​ มะทา​ ได้หารือว่า​ อยากให้มีการประชุมลับ​ เพื่อถกเถียงว่ากรรมาธิการมีอำนาจในการพิจารณาเรื่องนี้หรือไม่ หลังกรมราชทัณฑ์​ ได้ทำหนังสือท้วงติงว่า​ “กรรมาธิการ” ไม่มีอำนาจ​ ทำให้กรรมาธิการหลายคนกังวลว่า​ จะขัดจริยธรรม​ หากเดินหน้าพิจารณาเรื่องนี้​ ควรจะมีการหารือกันเป็นการภายใน และหากรัฐมนตรีว่าการการกระทรวงยุติธรร​ม​ต้องรอก็คงต้องรอ​


ทำให้นายรังสิมันต์​ โรม​ ชี้แจงยืนยันมีอำนาจและที่ผ่านมาก่อนที่จะ มีการประชุมสัปดาห์ถัดไป​ ทุกวันศุกร์​ ก็จะต้องทำหนังสือรายงานต่อประธานรัฐสภา​ ว่า​ จะประชุมเรื่องอะไรและเชิญใครบ้าง​ หากเรื่องใดที่ซ้ำซ้อนกับกรรมาธิการอื่น ประธานก็จะทวงติง​ แต่ในเรื่องนี้ประธานไม่ได้มีการท้วงติงอะไร​ ดังนั้น​ ตนจึงมองว่าให้ประชุมโดยเปิดเผยไปก่อนจนจบวาระนี้​ ส่วนหลังจากนั้น​ ก็ยินดีที่จะให้เป็นการประชุมลับ​

แต่ปรากฏว่ากรรมาธิการฟากฝั่งของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชาติ​ ไม่ยินยอม​ พร้อมยกเรื่องของการแถลงข่าวตอบโต้ระหว่างกรรมาธิการกับกรมราชทัณฑ์ขึ้นมา​ ในที่สุดนายรังสีมัน​ ประธานที่ประชุมได้ตัดบท​ ว่า​ เมื่อทุกคนเห็นด้วยกับข้อเสนอของ​นายประยุทธ์​ ศิริพานิช​ ก็ขอให้มีการประชุมลับ เป็นการภายในกรรมาธิการก่อน​ แล้วจะกลับเข้ามาประชุมตามวาระเรื่องของนายทักษิณในเวลา 11:00 น.​ ทำให้ คนที่ไม่เกี่ยวข้องต้องออกมารอภายนอก รวมถึงพันตำรวจเอกทวี​ สอดส่อง​ ที่มารออยู่แล้ว​ ต้องไปพักรออีกห้องนึง​.-312 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม