“แทนคุณ” ยื่น ปธ.สภาฯ ตรวจสอบ “สภาทนายความฯ-ทนายโจร”

รัฐสภา 4 พ.ย.- “แทนคุณ” ยื่นหนังสือถึงประธานสภา ส่งเรื่อง กมธ.ตรวจสอบ “สภาทนายความฯ-ทนายโจร” จี้เพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีวิต พร้อมวอนหยุดทนายที่สร้างความแตกแยกระหว่างศาสนา หวั่นบานปลาย


นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม ยืนหนังสือถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องแทน โดยขอให้ตรวจสอบการทํางานของสภาทนายความฯโดยเฉพาะกรณีทนายความกระทําผิดข้อบังคับสภาทนายความว่าด้วยมรรยาทของทนายความต่อประชาชนผู้มีอรรถคดี

นายแทนคุณ กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนเป็นจํานวนมากถึงพฤติกรรมของทนายความที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและกระทําผิดตอมรรยาททนายความหลายกรณี ยกตัวอยางเช่นมีการเรียกรับทรัพย์สิน นอกจากค่าวิชาชีพจากผู้เสียหายและคูกรณี โดยมีการนําข้อมูลของคูความฝ่ายหนึ่งไปเปิดเผยให้อีกฝ่ายเพื่อเรียกร้องทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใด หรือที่เรียกว่า การตบทรัพย์บ้าง กรรโชกทรัพย์ ยักยอกทรัพย์บ้าง หรือนําทรัพย์สินของลูกความไปใชแสวงหาผลประโยชน์เพื่อกิจการของตนเองบ้าง เช่นนําทรัพย์สินของลูกความไปใช้ถายภาพเพื่อโฆษณาตนเองหรือธุรกิจของตน รวมทั้งกรณี ทนายความที่แสดงออกและใช้คําพูดที่เป็นการสร้างความแตกแยกทางสงคม แตกแยกระหวางศาสนา แสดงออกในลักษณะยุยงปลุกปั่นใหเกิดความเสียหายต่อความสงบและศีลธรรมอันดีของสังคมและใชกลไกทางกระบวนการยุติธรรม เพื่อเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้ง ฟ้องปิดปากผู้ที่เห็นต่าง หรือ SLAPP ซึ่งถือเป็นการกระทําที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพและละเมิดสิทธิมนุษยชนตามบทบัญญัติแหงรัฐธรรมนูญ


นายแทนคุณ กล่าวว่า เมื่อมีการร้องเรียนไปที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ สิ่งที่ได้คือ การอ้างกฎระเบียบที่ต้องส่งข้อมูลการกล่าวหาทนายความที่เป็นคู่ความให้ได้รับทราบ โดยมิได้มีการคํานึงถึงการคุ้มครองข้อมูลสวนบุคคลหรือปกปิดตัวตนของคู่ความ จนเป็นเหตุให้ทนายความที่ถูกร้องเรียนกลาวหาดังกล่าวกลับมาฟ้องปิดปากคู่ความ ทําให้ไม่มีคนกล้าไปร้องเรียน ซ้ำร้ายกว่านั้นกระบวนการพิจารณาดังกลาวไมมีกรอบเวลาในการทํางาน ไม่มีความชัดเจนและพบว่าอาจมีการปล่อยปละละเลย เพิกเฉยต่อปัญหา ใช้เวลาในการพิจารณานานนับปี สร้างความทุกข์ทรมานและความขดแย้งไมจบสิน โดยที่ทนายความถือวา เป็นผู้ที่มีความรู้ทางกฎหมาย สมควรที่จะเป็นที่พึ่งของประชาชน แตกลับกลายเป็นว่า ทนายความบางคนได้กลายเป็นส วนหนึ่งของความอยุติธรรมที่ทํารายประชาชนที่หวังพึ่งพาทนายความ เหมือนที่มีการเรียกทนายที่มีพฤติกรรมดังกลาววา “ทนายโจร” บ้าง “ทนายมิจฉาชีพ” บ้าง ดังนั้นจึงขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ส่งเรื่องให้คณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนพร้อมที่จะให้ข้อมูลและไปชี้แจง และส่งเรื่องไปยังสภาทนายความ ฯให้ทบทวนกระบวนการในการร้องเรียนมรรยาททนายด้วยการปกปิด และคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นคู่ความกับทนายความ เพื่อปกป้องสิทธิผู้กลาวหาตรวจสอบพฤติกรรมของทนาย ที่ถูกกล่าวหาหากพบวามีมูลขอให้ลบชื่อออกจากสารบบการเป็นทนายความโดยมิให้กลับมาเป็นทนายความได้อีกตลอดชีวิต พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลให้สาธารณะได้รับทราบ

นายแทนคุณ กล่าวด้วยว่ารู้สึกเป็นห่วงกรณีที่ทนายบางคนยุยงปลุกปันให้เกดความแตกแยกซึ่งนํามาซึ่งความไมพอใจระหวางศาสนิกชน ศาสนาทงศาสนาพุทธและศาสนาอิสลาม เพื่อเป็ นการป้องปรามเหตุการณมิให้บานปลาย จึงได้นําหลักฐานการโพสต์ขอความอันเป็นการกระทําที่หมิ่นเหม่ตอการละเมิดศรัทธา ศีลธรรมอันดี และเป็นภัยคุกคามความมั่นคง เพื่อมอบให้ประธาน เพื่อพิจารณาดําเนินการตัดไฟแตต้นลมกอนที่จะลุกลามบานปลาย กลายเป็ นความขัดแย้งระหวางศาสนาที่มิอาจระงับยับยั้งได้ทัน

ด้านนายคัมภีร์ กล่าวว่าหลังจากนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา ว่าเรื่องเกี่ยวข้องกับกรรมาธิการชุดใด และต้องดำเนินการอย่างไรเพื่อ ส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาดำเนินการต่อไป เพราะถือว่า เป็นเรื่องที่ ต้องเร่งดำเนินการตรวจสอบ โดยเฉพาะ ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับศาสนา เพื่อป้องกันปัญหาความขัดแย้งบานปลาย.-312 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง