“นพดล” เชื่อ 2 ครั้งจบ ถก กม.ประชามติ

รัฐสภา 1 พ.ย.- “นพดล” เชื่อ ถกกฎหมายประชามติ 2 ครั้งจบ รับงานยากต้องโน้มน้าว สว. เห็นด้วยใช้เกณฑ์ข้างมากชั้นเดียว มองการใช้เกณฑ์ 20% น่าสนใจ แต่ต้องคุยกันก่อน


นายนพดล ปัทมะ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญร่วมกันเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ กล่าวว่า ในการประชุมกมธ.นัดแรกที่ผ่านมา กมธ.ฯ ในส่วนของ สว. มีท่าทีชัดเจนว่าอยากจะเป็นประธานกมธ.ฯ จึงมีการเสนอชื่อ พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว. ซึ่งก็มีข้อถกเถียงกัน สส.ก็อยากให้ประธานกมธ.ฯ เป็นสส. เนื่องจากเป็นเสียงสุดท้ายที่ยืนยันได้ ส่วนสว.ก็อยากเป็นประธาน เพราะเขาอยากจะเข้าไปชี้แจงโน้มน้าว แม้สส.จะมีผลสุดท้ายที่สามารถยับยั้งได้ก็ตาม และเมื่อโหวตฝ่าย สส.ก็แพ้ แม้จะมี 14 เสียงเท่ากัน แต่สส.พรรคประชาชน ลาประชุม 1 คน และสส.ก็มีจากหลายพรรคทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล สุดท้าย พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ ก็ได้เป็นประธานกมธ.ฯ ซึ่งก็ถือเป็นไปตามกระบวนการเราไม่ได้ติดใจอะไร อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้าก็คงพิจารณาต่อ และไม่น่าจะใช้เวลานาน ในความเห็ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะประชุมเกิน 2 ครั้ง เพราะมีประเด็นเดียว คือจะเอาตามร่างของสภาฯ หรือจะเอาตามร่างแก้ไขของวุฒิสภา

นายนพดล กล่าวต่อว่า หากกมธ.ฯ มีข้อสรุปอย่างไรก็นำไปให้แต่ละสภาพิจารณา ถ้าสภาผู้แทนฯ ไม่เห็นด้วยกับกมธ. ก็ยับยั้งโดยอัตโนมัติ และมายืนยันในอีก 6 เดือน แต่ต้องรอดูว่าการหารือจะเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตามในประเด็นที่เห็นต่างกันมีแนวโน้มน่าจะโหวต เพราะดูเหมือนว่า สว.พยายามปกป้องกันแก้ไขที่เขาทำมา ส่วนสภาฯก็ปกป้องหลักการของเราที่เสนอไป ดังนั้นก็ต้องมาแลกเปลี่ยนกัน ส่วนแนวทางตรงกลางก็พยายามพูดคุยกัน ซึ่งตนคิดว่าทุกอย่างโอกาสเป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ก็ไม่ง่าย


“เราก็อยากโน้มแน้วให้ สว.เห็นด้วยกับแนวทางขอเราว่าจริงๆ ควรจะใช้แค่เสียงข้างมากธรรมดาของคนออกไปใช้สิทธิ์ สมมุติ 100 คน ออกไปใช้สิทธิ์​ 49 คนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเกิน 51 คน แต่เขากำหนดว่า 100 คน ออกไปใช้สิทธิ์ ต้อง 51 คนและนับครึ่งหนึ่งของ 51 คน สิ่งจะมีประเด็นว่าสมมุติออกไปไม่ครบก็เท่ากับการทำประชามติมันไร้ผล และจะเกิดขึ้นยาก และในประเด้นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เราก็บอกว่า เราก็ใช้เสียงข้างมากชั้นเดียว คือ 100 คนออกไปเท่าไหร่ก็ได้ตราบใดที่ไม่น้อยกว่าคนที่ไม่ออกไปใช้สิทธิ์ เพราะจะมีคนไปออกไปใช้สิทธิ์บางส่วน หากเกิดคนไม่ออกไปใช้สิทธิ์ 40 คน ออกไปใช้สิทธิ์ 10 คนก็ไม่ควรนับ ส่วนที่มีการเสนอว่าต้องมีจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 20 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนผู้มีออกเสียงทั้งหมด ก็หน้าสนใจ แต่ยังไม่ได้คุยกันในเนื้อหาเลย” นายนพดล กล่าว.-315 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง