ปปง. รู้ชัดเส้นเงิน “ดิไอคอน” จ่อชงอายัดทรัพย์ลอตใหญ่เพิ่ม

รัฐสภา 30 ต.ค.- กมธ.ปปง. เผย ปปง. รู้ชัดเส้นทางการเงิน ดิไอคอน ครบหมดแล้ว เตรียมให้ คกก.ธุรกรรมพิจารณาอายัดทรัพย์ลอตใหญ่เพิ่ม บอกต้องทำควบคู่คดีอาญา ประชุมครั้งหน้าเชิญ สคบ.-ดีเอสไอ ให้ข้อมูล แยกแม่ข่ายกับผู้เสียหายอย่างไร เพื่อเอาผิดตัวการหลักให้ได้


นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สส.เลย พรรคเพื่อไทย ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงผลการประชุมพิจารณาคดี ดิไอคอน นัดแรก ว่า เราได้มีการเชิญกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) , ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) และตัวแทนผู้เสียหาย มาให้ข้อมูลกับทางกรรมาธิการ

โดยในส่วนของปปง. เราได้ติดตามในเรื่องของการยึดอายัดทรัพย์ เบื่องต้นมีการยึดอายัดทรัพย์แล้ว 4 ครั้ง เป็นเงินทั้งหมด 240 ล้านบาท ครั้งแรกที่มีการยึดอายัดใช้อำนาจของเลขาฯ ปปง.ตามกฎหมาย และหลังจากที่มีความชัดเจนในคดีอาญาทางคณะกรรมการธุรกรรมก็จะมีการประชุมกันอีกครั้งและจะมีการยึดอายัดเพิ่มเติม ซึ่งตอนนี้ ปปง.ได้มีการชี้แจงชัดเจนว่า เส้นทางการเงินทราบหมดแล้วว่าเงินไปทางไหนบ้าง ของใครบ้าง โยกย้ายถ่ายเงินออกไปก่อนหน้านี้หรือไม่ ข้อสำคัญคือถ้าหากโยกย้ายถ่ายเงินออกจากบัญชีอีกก็จะเข้าข่ายการฟอกเงิน


ส่วนตำรวจ ปคบ.ขณะนี้ มีการโอนคดีไปที่ดีเอสไอเรียบร้อยแล้ว ดีเอสไอก็สามารถใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนี้ช่วยทำงานได้ ลำพังดีเอสไอเองก็คงไม่มีเจ้าหน้าที่จำนวนเพียงพอที่จะดูแลคดีที่มีจำนวนมากขนาดนี้

ทั้งนี้ คดีดีไอคอนขณะนี้มี 2 ส่วนคือ คดีอาญาดำเนินไปโดยดีเอสไอและอีกส่วนคือ ปปง.ผู้เสียหายจะต้องมาทำเรื่องขึ้นทะเบียนคุ้มครองสิทธิ์ โดยทาง ปปง.จะแจ้งประกาศอีกครั้ง หลังจากคดีอาญามีความชัดเจน และ ปปง.มีจำนวนการยึดอายัดที่ชัดเจนแล้ว ซึ่งในส่วนนี้จะแยกกันกับคดีอาญา ดังนั้น ประชาชนผู้เสียหายที่แจ้งความดำเนินคดีไว้ ไม่ใช่ว่าจะได้รับการเยียวยาโดยอัตโนมัติ แต่จะต้องมาขึ้นทะเบียนกับ ปปง.อีกครั้ง

ส่วนผู้เสียหายที่เป็นทั้งแม่ข่าย และถูกบอสพอลแจ้งความว่าเป็นผู้กระทำความผิดด้วย รวมทั้งผู้เสียหายทั่วไปที่มาสมัครเพื่อหวังผลประโยชน์ แต่ไม่สามารถขายของได้ วันนี้ก็ได้มาให้ข้อมูล ตนก็ได้ย้ำไปแล้วว่าอย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป สำหรับผู้ที่เป็นแม่ข่าย บางคนเป็นแม่ข่าย แต่ถอนตัวออกไป 2 ปีแล้ว แต่กลับถูกดำเนินคดี อย่าเพิ่งกังวลไป ต้องรอดูดีเอสไอว่า จะให้คำนิยามของผู้ที่จะเป็นผู้ต้องหา หรือผู้ถูกกล่าวหาว่าอย่างไร เพราะการเป็นสมาชิกมีหลายชั้น และขณะนี้ยังไม่ได้ระบุว่าใครจะเป็นผู้เสียหาย แต่อีกส่วนหนึ่งก็จะถูกกันไว้เป็นพยานเพื่อจะเอาผิดกับผู้ที่เป็นตัวหลักให้ได้


นายเลิศศักดิ์ ยังกล่าวว่า ปปง.ได้ชี้แจง ว่า มีการเตรียมการที่จะขายทรัพย์สินบางอย่าง หรือมีการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เป็นเหตุให้ปปง.เห็นความเคลื่อนไหวนี้ เลขาฯปปง.จึงใช้อำนาจตามกฎหมาย ยึดอายัดทรัพย์ไว้ก่อน 130 ล้านบาทตามข่าว ก่อนที่จะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการธุรกรรม แต่ตอนนี้ปปง.เห็นเส้นทางทางการเงินทั้งหมดแล้ว ซึ่งก่อนที่จะมีเรื่องมีราวขึ้นมาผู้บริหารบางคนก็ได้มีการโยกย้ายถ่ายโอนไว้บางส่วน

อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนสบายใจได้ วันนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ครั้งต่อไปจะเชิญ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และดีเอสไอมาชี้แจง เพราะมีประเด็นในเรื่องที่สคบ.เคยทำหนังสือถึงสำนักงานตำรงจแห่งชาติ เมื่อปี 2561 แต่ทำไมสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพิกเฉย ไม่ดำเนินการใดๆ นี่คือสิ่งที่ต้องติดตามต่อไป

ทั้งนี้ ขณะนี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเรื่องฉ้อโกงและพ.ร.บ.คอมฯ แต่เรื่องความผิดทางพ.ร.บ.ขายตรง ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา เพราะ สคบ.ยังไม่แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้มายัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะสคบ.เป็นผู้รับผิดชอบกฎหมายนี้โดยตรง ถ้าหากแสดงความเห็นว่า มีแนวโน้มที่จะผิดพ.ร.บ.ขายตรงหรือการตลาดแบบตรง ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และพ.ร.ก.การกู้ยืมเงิน อันเป็นการฉ้อโกงประชาชน ก็ต้องรอความเห็นจาก สคบ.เช่นเดียวกัน ดังนั้นความชัดเจนจะมีมากขึ้นในการประชุมครั้งต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น วันที่ 13 พ.ย. 67

นายเลิศศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ข้อสรุปที่ตนอยากได้ คือสรุปแล้วทางดีเอสไอจะกำหนดให้ผู้ที่เป็นผู้ต้องหาหรือผู้ที่ถูกกล่าวหาคือใครบ้าง ในบรรดาข่ายเครือข่ายของดิไอคอนทั้งหมด เพราะมีหลายชั้น ชั้นระดับไหนถึงจะเป็นผู้เสียหาย ฉะนั้นดีเอสไอจะกำหนดหลักเกณฑ์ว่าอย่างไร หรือจะกันใครไว้เป็นพยาน เอาผิดใครได้บ้าง

ส่วนที่ทางสมาชิกวุฒิสภามีข้อกังวลว่า การนำเรื่องนี้ให้ดีเอสไอไปดำเนินการ จะแล้วเสร็จไม่ทันตามกรอบเวลา อาจทำให้คดีหมดอายุความนั้น นายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า ก็มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และมีการติดตามจากประชาชน และยืนยันว่ากรรมาธิการชุดนี้จะติดตามตลอดจนถึงอัยการสั่งฟ้อง ผู้เสียหายได้รับการเยียวยา ถ้าหากการเชิญหน่วยงานมาชี้แจง 2-3 ครั้งจบ ก็จะตั้งอนุกรรมาธิการขึ้นมาดำเนินการต่อ เพื่อให้ประชาชนและผู้เสียหายมาแลกเปลี่ยนข้อมูลต่อกันได้ และจะสะท้อนปัญหาให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี

ส่วนเส้นทางทางการเงินจะไปถึงนักการเมืองหรือไม่ นายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า เรายังไม่รู้ว่ามีใครเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เท่าที่สอบถาม ปปง. ยืนยันว่ารู้เส้นทางอยู่แล้ว ว่าเส้นเงินไปถึงใครบ้าง ไม่ต้องห่วงและสบายใจได้ในเรื่องนี้

ส่วนการจับกุมแม่ข่ายในรอบสองนั้น ตอนนี้ต้องเป็นหน้าที่ของดีเอสไอ ซึ่งการประชุมครั้งต่อไปที่มีการเชิญดีเอสไอ ก็จะมีการเจาะประเด็นนี้ ในส่วนของกรรมาธิการก็จะเดินไปทีละขั้นตอน พร้อมยืนยัน วันนี้ปปง.ชัดเจน ว่าหลังจากที่ได้มีการยึดอายัดทรัพย์ครั้งใหญ่ต่อไป ก็จะอิงกับคดีอาญาไปด้วย ซึ่งทาง ปปง. ได้ยกคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ก็ได้ยึดอายัดทรัพย์ไว้เยอะ สุดท้ายศาลยกฟ้อง ปปง. ก็อาจจะโดนฟ้องกลับได้ ปปง.จึงต้องระมัดระวังในส่วนนี้ ดังนั้นหากคดีอาญาเดินทางไปถึงในจุดที่ คณะกรรมการธุรกรรมมั่นใจและสามารถยึดอาญาทรัพย์เพิ่มเติมได้ ก็จะดำเนินการ แต่ก็ได้ให้คำมั่นว่าจะมีลอตใหญ่อีก.-315 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เฮลั่น “ธัญญก้าวหน้า” ชนะยกทีม เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี

ปทุมธานี 11 พ.ค. – นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้วอย่างไม่เป็นทางการ เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี จ.ปทุมธานี “นายกเบี้ยว” ประกาศลั่น “ธัญญก้าวหน้า” คว้าชัยชนะยกทีม “ยุพเยาว์” นั่งนายกเทศมนตรี ส่วน “ลูกพีช” ได้เป็น สท. -สำนักข่าวไทย

กกต.พอใจภาพรวมเลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศ

11 พ.ค. – กกต.พอใจภาพรวมการเลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หวังมีผู้มาใช้สิทธิตามเป้า 70% พร้อมกำชับ จนท.ขานคะแนนให้ชัด และเตรียมแผนเผชิญเหตุกรณีฝนตก-ไฟดับ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจดูการใช้สิทธิของประชาชน ในการใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี พื้นที่เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่สถานการณ์ทั่วประเทศที่ได้รับรายงานพบบางจังหวัดมีข่าวซื้อเสียงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ไม่พบตามที่มีการแจ้ง และไม่น่าจะส่งผลกระทบให้ต้องเลือกตั้งใหม่ ประธาน กกต. เผยในการเลือกตั้งตรวจดูตามหน่วยเลือกตั้ง ได้กำชับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเรื่องการนับคะแนน เพื่อหลีกเลี่ยงการร้องเรียนว่าขานคะแนนไม่ชัด หรือไม่ได้ยิน แสงสว่างน้อย จึงขอให้ขานคะแนนช้าๆ ชัดๆ เพื่อไม่ให้ผู้สังเกตการณ์เกิดความสงสัย และหากมีฝนตกก็ต้องมีแผนเผชิญเหตุ โดยเฉพาะหากไฟฟ้าดับ ส่วนผู้ใช้สิทธิจะมากกว่าครั้งที่แล้ว โดยครั้งนี้ตังเป้าไว้ร้อยละ 70 เพราะดูจากการมาใช้สิทธิตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความคึกคัก แต่ในแต่ละจังหวัดจะไม่เท่ากัน ขณะที่การนับคะแนน หลังปิดการลงคะแนนเมื่อเวลา 17.00 น. ที่ผ่านมา กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง โรงเรียนหัวหินวิทยาคม ซึ่งมี 6 หน่วยเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่แจ้งหมดเวลาปิดการลงคะแนน และเริ่มการนับคะแนนทันที โดยเป็นการนับคะแนนนายกเทศมนตรี และมานับคะแนนสมาชิกสภาเทศบาล ท่ามกลางตัวแทนผู้สมัครมาเฝ้าสังเกตการณ์ สำหรับการเลือกตั้งเทศบาลมีจำนวน 2,463 แห่ง และหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด […]

เร่งล่ามือฆ่าเผานั่งยาง 4 ศพ กลางสวนปาล์ม

ตรัง 11 พ.ค. – เร่งล่าคนร้ายโหดฆ่าเผานั่งยาง 4 ศพ กลางสวนปาล์มใน อ.สิเกา จ.ตรัง ล่าสุดตำรวจรู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว วันนี้ (11 พ.ค. 68) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สิเกา จ.ตรัง เข้าตรวจสอบภายในสวนปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่ง พื้นที่หมู่ 1 หลังได้รับแจ้งมีเหตุฆ่าเผานั่งยาง ที่เกิดเหตุเป็นสวนปาล์มน้ำมัน สภาพรกทึบ ห่างจากถนนสายตรัง-สิเกา ไปตามถนนลูกรังกว่า 5 กม. พบเศษยางรถยนต์นับสิบเส้น และพบชิ้นส่วนคล้ายเศษเนื้อและอวัยวะของมนุษย์ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยกู้ภัย เข้าเก็บชิ้นส่วน พบร่างมนุษย์ในกองเถ้าถ่าน 3 ร่าง จึงส่งชันสูตรหาร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ภัทรวิชญ์ คีตโมทนียกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่กองปราบฯ เจ้าหน้าที่ สภ.สิเกา ฝ่ายสืบสวน และฝ่ายปกครอง ร่วมตรวจพื้นที่คลี่คลายคดีและเก็บพยานหลักฐาน โดยในที่เกิดเหตุเป็นร่องสวนปาล์มติดกับขนำร้างคอนกรีตมุงกระเบื้อง ซึ่งเจ้าของสวนสร้างเอาไว้ให้คนงานหลบแดด แต่ไม่มีผู้พักอาศัย พบร่องรอยกองเลือด ปลอกกระสุน แกลลอนน้ำมัน จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจสอบบริเวณโดยรอบ […]

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี