ร้องจี้ ปปง.เฉลี่ยทรัพย์ที่ถูกยึดให้ผู้เสียหาย 6 คดีที่ถูกหลอก

รัฐสภา 24 ต.ค.- “แทนคุณ” พาผู้เสียงหายร้อง ปธ.สภาฯ จี้ ปปง.เฉลี่ยทรัพย์ที่ถูกยึดให้ผู้เสียหายใน 6 คดี ที่ถูกหลอก มองอาจมีเทวดาในหน่วยงานรัฐทำคดีล่าช้า หลายปีไม่คืบ


นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม พร้อมด้วยผู้เสียหาย เข้ายื่นหนังสือถึง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรโดยมีนายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกสภาผู้แทนราษฎร  เป็นผู้รับหนังสือ เพื่อขอให้ตรวจสอบความคืบหน้าคดีที่มีผู้เสียหาย คดีที่อยู่ภายใต้กรมสอบสวนคดีพิเศษ และนำทรัพย์ที่ยึดคืนมาได้คืนแก่ผู้เสียหาย ขณะนี้มีคดีที่ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก ประกอบด้วย

  1. คดีแชร์แครอท ที่มีผู้เสียหายกว่า 1,000 ราย DSI สอบสวนไปแค่กว่า 300 ราย และไม่มีการขยายผลเพิ่ม ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นการหลอกให้เทรดเงินในแพลตฟอร์มปลอม โดยใช้ค่าเงินต่างประเทศ และมีการจัดกิจกรรมใช้ธรรมะบังหน้าเพื่อหลอกพระภิกษุสงฆ์ด้วย มูลค่าความเสียหายกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งตนได้ส่งชื่อให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรทราบว่ามีใครบ้างที่เป็นผู้กระทำความผิด โดยคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2566
  2. คดีหลอกลงทุน สปอร์ต อาบิดทราจ เป็นการหลอกให้ลงทุนในกีฬาต่างๆ ความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาทเช่นกัน ซึ่งเกิดความเสียหายมา 4 ปีแล้ว และยังไม่มีความคืบหน้า
  3. คดีถูกชักชวนให้ลงทุนกันกับบริษัท ออสซื่ออยล์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด เป็นการหลอกลงทุนในโครงการรถเก็บขยะพลังงานไฟฟ้า คลังน้ำมันชุมชน มีความเสียหาย ประมาณกว่า 822 ล้านบาท
  4. คดีถูกหลอกให้ลงทุนกับบริษัท คอนเซ็ปต์ ซีรี่ส์ จำกัด ที่เป็นการหลอกให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทาอิเล็กทรอนิกส์ แก่เจ้าของเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ทั่วโลก มีผู้เสียหายกว่า 3,400 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1,500 ล้านบาท
  5. คดีหลอกให้สมัครทำงานออนไลน์ ต่อมาพบว่าเป็นแชร์ลูกโซ่ โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่ล้วนมีฐานะลำบาก มีผู้เสียหายนับ 1,000 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 200 ล้านบาท
  6. คดีการหลอกลงทุนในบริษัทSuper Good Money หรือ SGM ซึ่งมีผู้เสียหายกว่า 1,000 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

นายแทนคุณ กล่าวว่า มูลค่าความเสียหายรวม 6 คดี ประมาณ กว่า 4,600 ล้านบาท นี่เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง ที่เซาะกร่อนบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจของชาติ โดยมีการประเมินว่าคนไทยถูกหลอกทางออนไลน์เป็นอันดับ 4 ของโลก เกิดจาก
ความไม่รู้หลักการและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน การไม่เท่าทันเทคนิค วิธีการหลอกลวงของมิจฉาชีพที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีวิธีการที่แยบยลขึ้น ช่องโหว่ของกระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้า และที่สำคัญปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นภาคเอกชนที่อาจมีการเจือสมกับเจ้าหน้าที่รัฐด้วย


ปรากฎการณ์เหล่านี้ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิต ทรัพย์สิน สุขภาวะของพี่น้องประชาชน หลายคนถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัวและคิดสั้นฆ่าตัวตาย หลายคดีที่ทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ได้มีการยึดทรัพย์ไปแล้วและหลายคดีก็ยังไม่ยึดทรัพย์ ซึ่งในคดีที่ยึดทรัพย์ไปแล้ว อยากจะขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรหาทางช่วยเหลือประชาชนในการได้รับเฉลี่ยทรัพย์คืน เป็นทรัพย์ที่ต้องพิสูจน์ว่าเป็น ความเสียหายจริง ซึ่งหากต้องรอจนสิ้นสุดกระบวนการยุติธรรม อาจจะต้องใช้เวลาเป็น 10 ปี

ทั้งนี้ หลังจากมีเรื่องคดีดิไอคอน กรุ๊ป อาจจะมีเทวดาจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกาะกินบ่อนทำลายหาผลประโยชน์กับบุคคลเหล่านั้นหรือไม่ ทำให้คดีต่างๆ ถูกประวิงเวลาออกไปอย่างผิดปกติ การสอบสวนใช้เวลาเป็นกี่ปี บางคดี 6 ปียังไม่คืบหน้า และผู้เสียหายจะเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมเหล่านี้ได้อย่างไร.-315 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ