สทนช. เผยเมื่อคืนฝนตกอุทัยสูงสุด 148 มม. สถานการณ์คลี่คลายแล้ว

น้ำท่วมบ้านไร่อุทัย

อุทัยธานี 20 ต.ค.-สทนช. เผยวัดปริมาณฝน อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เมื่อคืนสูงสุดที่ 148 มม. วันนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ปริมาณน้ำฝนช่วยเติมน้ำต้นทุนให้เขื่อนกระเสียวไว้ใช้แล้งหน้า และจะไม่ทำให้ท่วมเพิ่มในพื้นที่ริมแม่น้ำท่าจีน

นายไพฑูรย์ เก่งการช่าง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 19 ต.ค.67 เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมในจังหวัดอุทัยธานี ในวันนี้ สทนช.จึงได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์พบว่า ฝนที่ตกในพื้นที่ จ.อุทัยธานี โดยเฉพาะที่ สถานีบ้านหินตุ้ม อ.บ้านไร่ วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ที่ 148 มม. ส่งผลให้เกิดให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ย่านการค้าเทศบาลตำบลบ้านไร่ อ.บ้านไร่ พื้นที่น้ำท่วมขยายออกไปอย่างรวดเร็ว จนเกือบเต็มพื้นที่เทศบาลกระแสน้ำไหลแรง ทิศทางไหลจากบ้านห้วยป่าปก บ้านสะนำ เข้าสู่บริเวณรีสอร์ทเขารักแคมป์ ถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลบ้านไร่ จนถึงหน้าวัดบ้านไร่ เบื้องต้นความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ โดยไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งในปัจจุบันสถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว ในการนี้ นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ได้มอบหมายให้อำเภอบ้านไร่เร่งสำรวจความเสียหายและพื้นที่ประสบภัย จากนั้นรายงานเหตุด่วนสาธารณภัยส่งให้จังหวัด เพื่อประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบภัยฯ ต่อไป


รองเลขาธิการ สทนช. กล่าวต่อว่า สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ดังกล่าวเกิดขึ้นเหนือเขื่อนกระเสียว ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณน้ำในเขื่อน 157 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 53 ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ดังกล่าวได้อีกมาก โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่น้ำท่วมเดิมริมในแม่น้ำท่าจีน ทั้งในเขต จ.สุพรรณบุรี และ จ.นครปฐม นอกจากนี้ยังช่วยเติมปริมาณน้ำต้นทุนของอ่างกระเสียว คาดว่าสิ้นฤดูฝนนี้จะมีปริมาณน้ำเก็บกักเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 80 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นประมาณร้อยละ 80 ทำให้สามารถจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค การรักษาระบบนิเวศน์ และการเกษตรได้อย่างเต็มศักยภาพ สำหรับการบริหารจัดการน้ำเพื่อลดผลกระทบจากปริมาณฝนที่ตกเพิ่มขึ้นในลุ่มน้ำท่าจีนในช่วงนี้ สทนช.ได้ประสานกับกรมชลประทานปรับลดการรับน้ำเข้าพื้นที่ ทั้งที่ปากคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง จากเดิมรับน้ำ 20 ลบ.ม./วินาที ปรับลดเป็น 10 ลบ.ม./วินาที หยุดการรับน้ำผ่านคลองจระเข้สามพัน และคลองท่าสารบางปลา เพื่อให้ระบบชลประทานในพื้นที่สามารถรองรับน้ำฝนที่จะตกเพิ่มลงมาได้อย่างเต็มศักยภาพต่อไป.-516.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ-อีสาน-กลาง

กรมอุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก