ผู้นำฝ่ายค้านจี้รัฐบาลตามตัว “พล.อ.พิศาล” กลับประเทศ

กทม. 14 ต.ค.-ผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องรัฐบาลใช้ทุกกลไกตามตัว “พล.อ.พิศาล” หนีคดีตากใบ กลับประเทศให้ได้ ก่อนคดีหมดอายุความ ชี้แม้เพื่อไทยขับออกจากพรรค แต่เชื่อประชาชนตั้งข้อสงสัย พรรคมีความจริงใจตามตัวมาดำเนินคดีหรือไม่

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีตากใบ และคดีความจะสิ้นสุดลงในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ว่า ส่วนตัวคิดว่ารัฐบาลเองสามารถที่จะใช้กลไกต่างๆ ในการติดตามตัว แต่ก็เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้แสดงเจตจำนงทางการเมืองที่ชัดเจน ใช้กลไกทุกอย่างอย่างเต็มที่ดำเนินการอย่างไร และที่เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็สามารถที่จะดำเนินการได้ เพื่อติดตาม พล.อ.พิศาล เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ หาก พล.อ.พิศาล กลับประเทศไทยหลังคดีความสิ้นสุดลง เรื่องนี้ประชาชนอาจจะตั้งข้อสงสัยต่อรัฐบาลได้ ว่าทำไมถึงไม่ดำเนินการก่อนที่คดีจะหมดอายุความ ซึ่งเรื่องนี้ตนได้แถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลใช้กลไกต่างๆ ในการติดตามตัว ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาทางการทูต เพื่อให้ส่งตัวกลับมาดำเนินคดี


ส่วนในวันพรุ่งนี้ (15 ต.ค.) พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุม สส.ของพรรค และคาดว่าจะมีมติขับ พล.อ.พิศาล ออกจากพรรค เป็นแนวทางที่รับผิดชอบเพียงพอหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญกว่าคือการติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ทันก่อนที่คดีจะขาดอายุความ ดังนั้น การที่ไม่ดำเนินการอย่างเต็มที่ และปล่อยให้คดีหมดอายุความ แล้วค่อยมาขับออกจาก สส.พรรค ส่วนตัวหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่สังคมอาจจะมาตั้งข้อสงสัยได้ว่ารัฐบาลมีความจริงใจหรือไม่.-315.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

อุุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัด-กทม.ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปและอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนน้อย กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่

“ผศ.พิมล” นั่งประธานโอลิมปิคไทยคนที่ 8

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานคณะคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยคนที่ 8 โดยนับเป็นพลเรือนคนแรกในรอบ 60 ปี ที่ไม่มีตำแหน่งทางทหาร

โจรชุดไรเดอร์บุกชิงทอง 30 บาท กลางห้างดังย่านบางแค

ล่าโจรแต่งชุดไรเดอร์บุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองห้างดัง ย่านบางแค กวาดทอง 30 บาท มูลค่าเกือบ 1.5 ล้านบาท ไล่กล้องวงจรปิดพบเดินเท้าออกมาจากซอยข้างห้าง ก่อนทิ้งเสื้อไรเดอร์หนี

นายกฯ แจงปมชั้น 14 รพ.ตำรวจ ยันไม่มีดีลปีศาจ

นายกฯ แจงปมชั้น 14 รพ.ตำรวจ ยันไม่มีดีลปีศาจ ต่อให้ก้าวไกลเป็นรัฐบาล “ทักษิณ” ก็กลับประเทศ ชี้ “ทักษิณ“ ได้รับความไม่ยุติธรรมตลอด 20 ปี บอกลาออกจากความเป็นลูกสาว-ความเป็นแม่ไม่ได้ ขอวิจารณ์การทำงานจะเป็นประโยชน์มากกว่า