แจง ภท.งดออกเสียงร่าง พ.ร.บ.ประชามติ อยากฟังทั้ง 2 สภาก่อน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 10 ต.ค.- “อนุทิน” บอก “ภูมิใจไทย” งดออกเสียง ลงมติรับร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เพราะต้องการรับฟังทั้ง 2 สภาก่อน ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วม เพียงแค่ปกป้องสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อบ้านเมือง


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเหตุผลที่พรรค งดออกเสียง การลงมติร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ว่า​ พรรคภูมิใจไทยเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องรับฟังทุกฝ่าย ใช้ในประเด็นสำคัญซึ่งการทำประชามติเป็นเรื่องที่ต้องใช้ในประเด็นสำคัญ ในเมื่อสภาผู้แทนราษฎรเห็นอย่างหนึ่ง สมาชิกวุฒิสภาเห็นอย่างหนึ่ง ตนจึงเห็นว่าเป็นการดีที่จะให้ทั้งสองสภาฯ มาหารือกัน เพื่อที่จะตั้งคณะกรรมาธิการร่วมกัน จึงต้องสงวนท่าทีตรงนี้ไว้ก่อน เพื่อที่จะได้มีโอกาสในการรับฟังทั้งสองฝ่าย

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า การงดออกเสียงไม่ได้แปลว่าไม่เห็นด้วย หรือสวนทางใคร แต่เราต้องการจะฟังเพื่อมีส่วนร่วม ซึ่งทางพรรคภูมิใจไทยก็สามารถตั้งกรรมาธิการตามสัดส่วนเข้าไปได้ เมื่อถามว่าการที่พรรคภูมิใจไทยงดออกเสียงประชามติที่ดูเหมือนเป็นการโหวตสวนทางกับพรรคร่วมรัฐบาลนั้น จะมีผลกระทบต่อการทำงานร่วมกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เกี่ยว นี่ไม่ใช่เรื่องของนโยบายหรือการทำงานของรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของสภาฯ ที่ต้องแยกแยะออกจากกัน เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติไม่ใช่ฝ่ายบริหาร เพราะฉะนั้นนี่ไม่ใช่การโหวตสวนของรัฐบาล


“เราไม่ใช่หุ่นยนต์ สส.ทุกคนก็มีความคิดเป็นของตัวเอง จะไปสั่งซ้ายหัน ขวาหัน กลับหลังหัน โดยที่ไม่ให้ เขาได้แสดงความคิดเห็นเลยก็ไม่ได้”

เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่ว่าการโหวตเช่นนี้จะกระทบกับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลนายอนุทินกล่าวว่า ไม่มี เราเป็นรัฐบาลร่วมกันต้องหนักแน่น อย่างที่ตนได้บอกไปเรื่องการทำประชามติ ที่มีความเห็นแตกต่างกัน และพรรคภูมิใจไทยไม่ได้คัดค้านหรือไม่เอา แต่งดออกเสียง แล้วมาตั้งกรรมาธิการร่วม สำหรับพรรคภูมิใจไทย เรื่องการทำประชามติ เราต้องมีเครื่องป้องกันที่ทำให้เกิดความมั่นใจ เพราะสิ่งที่ต้องใช้เสียงประชามตินั้นเป็นเรื่องสำคัญ จึงต้องมั่นใจว่าเราได้ปกป้อง สิ่งที่อาจจะเป็นอันตรายต่อบ้านเมืองไว้เรียบร้อยแล้ว .-317 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.ตร.บังคับใช้ 7 มาตรการแก้ไขปัญหาคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง

ผบ.ตร. บังคับใช้ 7 มาตรการเข้มข้น แก้ไขปัญหาคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง ถูกหลอกลวง หรือประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย และอาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำชัดให้เห็นผลภายใน 7 วัน หากพบเจ้าหน้าที่มีเอี่ยวหรือบกพร่อง ฟันเด็ดขาด

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล

ฝุ่น กทม.

แดงเกือบทั้งกรุง คุณภาพอากาศวิกฤติ ฝุ่น PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ

คุณภาพอากาศกรุงเทพฯ วิกฤติต่อเนื่อง เช้านี้ฝุ่น PM 2.5 อยู่ระดับสีแดง ผลกระทบต่อสุขภาพ 67 พื้นที่ คุณภาพอากาศจะแย่แบบนี้ไปถึงสัปดาห์หน้า

ตร.สอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการ “ปิดจบสยบ Fiwfans”

ตำรวจสอบสวนกลาง “เปิดปฏิบัติการปิดจบสยบ Fiwfans (ฟิวแฟน)” เว็บไซต์ค้ากามเด็กออนไลน์ จับแอดมิน 5 ราย ดำเนินคดี พบในรอบ 4 ปี มีหญิงค้าประเวณีผ่านเว็บไซต์กว่า 40,000 ราย อายุต่ำสุด 15 ปี พบเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

เมย์วิวคว้าแชมป์แบด

“เมย์-วิว” คว้าแชมป์อินโดนีเซีย มาสเตอร์ส

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ และ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ คว้าแชมป์แบดมินตันอินโดนีเซีย มาสเตอร์ส ในประเภทหญิงเดี่ยวและชายเดี่ยว

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยกทีมลงหนองจอก-ลาดกระบัง ส่องมาตรการลดฝุ่นจิ๋ว

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยกทีมลงหนองจอก-ลาดกระบัง ส่องมาตรการลดฝุ่นจิ๋ว ใช้รถอัดฟางช่วยชาวนาลดการเผาตอซัง ผุดปั้นแบรนด์ข้าว กทม. “ไม่เผา”

โอนเงินหมื่นเฟส2

นายกฯ กดปุ่มโอนเงินหมื่นเฟส 2 พรุ่งนี้

พรุ่งนี้มาชัวร์ เงินหมื่นเฟส2 “แพทองธาร” นายกฯ เตรียมกดปุ่มโอนเงิน ให้กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป กว่า 3 ล้านราย ส่วนกลุ่มไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน อดใจรอรัฐบาลไม่ทิ้งแน่นอน

หมาช่วยจับโจร

หมาช่วยจับโจรลักสายไฟ หาเงินเสพยา

ชาวบ้านรวบโจรสุดแสบ ขโมยตัดสายไฟหน้าวัด ถึงคราวซวยหมาเห่าจนชาวบ้านมาช่วยกันจับ ล่าสุดตรวจร่างกายเจอสารเสพติด โดนดำเนินคดีเรียบร้อย