“จุลพันธ์” เผยพร้อมจัดมหกรรมคลังสัญจร ลุยน้ำท่วม

ทำเนียบ 8 ต.ค.- “จุลพันธ์” เผยเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นไว้แล้ว ขอรอสรุปชัดเจนก่อน พร้อมจัดมหกรรมคลังสัญจร ลงพื้นที่น้ำท่วม ย้ำการเมืองไม่เข้าไปแทรกแซงแต่งตั้งบอร์ดแบงก์ชาติ


นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ได้เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นเป็นแพจเก็จในช่วง 6 เดือนจากนี้ไป แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ในขณะนี้ ต้องรอให้มีการประชุมก่อน

นายจุลพันธ์ กล่าวถึง การเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ว่า ธนาคารที่อยู่ในกำกับกระทรวงการคลังได้ออกมาตรการสินเชื่อที่มาช่วยเหลือหลายมาตราการแล้ว ขณะนี้กำลังรวบรวมและดูว่าจำเป็นต้องออกมาตรการเพิ่มเติมหรือไม่ และได้มีการพูดคุยกับนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลังว่า กระทรวงการคลังอาจมีการจัดงานคลังสัญจร หรือไปจัดงานมหกรรมในพื้นที่ที่เกิดความเสียหาย เช่น แม่สาย จ.เชียงใหม่ เพื่อต้องเข้าไปฟื้นฟูในพื้นที่เศรษฐกิจที่เกิดความเสียหาย ด้วยการเข้าไปประคับประคองช่วยประชาชนและเอสเอ็มอีให้กลับมายืนได้อีกครั้ง


นอกจากนั้นมีการพูดคุยเรื่องมาตรการระยะสั้นในการช่วยสนับสนุนโดยเฉพาะพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย ว่าจะออกมาตรการระยะสั้น ให้คนไปจับจ่ายใช้สอยและเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่นั้นๆ

ส่วนเรื่องโครงการคนละครึ่ง รัฐบาลจะดำเนินต่อหรือไม่นั้น นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ก็รับฟังหมด ยังไม่มีข้อสรุป พร้อมย้ำว่า รัฐบาลนี้คงไม่เอาเรื่องศักดิ์ศรี หรือใครคิดทำก่อนทำหลัง แต่ขอให้เป็นมาตรการที่ออกมาเป็นประโยชน์กับประชาชน เราก็ยินดี ซึ่งก็กำลังคุยกันอยู่ ยังไม่มีข้อสรุปว่า ทำหรือไม่ทำ

ส่วนที่ในอดีตเคยวิพากษ์วิจารณ์โครงการคนละครึ่งในสมัยที่เป็นฝ่ายค้าน ถ้าหากมาทำเองจะเป็นการกลืนน้ำลายตัวเองหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า คงไม่ เพราะสภาวะการณ์ทางเศรษฐกิจมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา และรูปแบบการทำอาจจะเหมือนหรือต่างกันก็ยังไม่มีใครทราบ สุดท้ายก็ต้องดูสิ่งที่ดูประโยชน์สูงสุด


ส่วนกระแสความกังวลว่า การเมืองจะเข้าแทรกแซงการแต่งตั้งประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทยนั้น นายจุลพันธ์ ยืนยันว่า ไม่มีเข้าไปแทรกแซง ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามกฏหมาย ไม่มีอะไรน่าห่วง

ส่วนจะเป็นชื่อ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรมว.คลัง หรือไม่ ส่วนตัวก็ไม่ทราบ ก็ถึงบอกว่า เราไม่ได้เข้าแทรกแซง .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง