ขอคน กทม.-ปริมณฑล ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด

ทำเนียบรัฐบาล 8 ต.ค.-โฆษกรัฐบาล เผย ครม. มีมติปรับเกณฑ์เยียวยาน้ำท่วม เหมาจ่ายครอบครัวละ 9,000 บาท ส่วนเสียหายด้านอื่นติดต่อหน่วยงานเกี่ยวข้อง ขอคน กทม.-ปริมณฑล ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด ย้ำไม่ท่วมเหมือนปี 54


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยาใหม่ โดยหลักการที่เดิมกำหนดเป็นกรอบ 5,000 บาท 7,000 บาท และ 9,000 บาท ให้สิทธิ์ได้รับเงินในเกณฑ์เดียวคือ ครอบครัวละ 9,000 บาท ทั้ง 57 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยขอให้ประชาชนติดตามตรวจสอบจากจังหวัดของตัวเองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่กรณีนี้ไม่รวมบ้านพังทั้งหลัง จำนวน 230,000 บาท ไม่รวมกับการบาดเจ็บล้มตาย และผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย โดยขอให้ติดต่อกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับ ศปช. ส่วนหลาง และ ศปช. ส่วนหน้า ทางนายกฯ ได้ย้ำว่าต้องประชุมทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ พร้อมกับออกประกาศเตือนประชาชนในช่วงเช้าและช่วงบ่าย ซึ่งรายงานจากกระทรวงกลาโหมที่จังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่ บางส่วนมีการขนย้ายสัตว์ต่างๆออกจากพื้นที่แล้ว


ส่วนช้างล้มมีจำนวน 2 เชือก ก็จะใช้วิธีการเผา ส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ได้ส่งแรงงานต่างๆไปช่วยเหลือในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมสร้างต่างๆ อีกทั้ง นายกฯ ยังสั่งการด้วยว่า แม้สถานการณ์เชียงราย เชียงใหม่ จะคลี่คลายไปแล้วในขณะนี้ แต่ขอให้ยืนโรงครัวไว้จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม แต่ถ้าสิ้นเดือนแล้วประชาชนยังต้องการอาหารอยู่ ก็ขอให้คงไว้ ซึ่ง นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็รับบัญชาจากนายกฯ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับเขื่อนภูมิพล ยังสามารถรับน้ำได้ น้ำยังอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ก็ขอให้ประชาชนท้ายเขื่อนไปจนถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงอ่าวไทย ได้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ยืนยันกับนายกฯ ว่า สถานการณ์น้ำจะไม่เหมือนปี 2554 แน่นอน และเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ก็ระบายน้ำอยู่ที่ 2200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อยู่ในระดับที่ยังควบคุมได้ ซึ่ง นายกฯ ได้สั่งการให้จัดการน้ำท้ายเขื่อนต่างๆทั่วประเทศ ให้คำนวณการปล่อยน้ำให้เหมาะสม แม้ว่าจะเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว แต่ก็ให้ติดตามอย่างต่อเนื่องไปจนถึง 1 พฤศจิกายน แล้วประเมินกันอีกครั้ง

การลงพื้นที่ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการการะทรวงมหาดไทยและ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมไปที่เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มีโรงเรียนหลายแห่งได้รับความเสียหายซึ่งนายกได้สั่งให้เร่งดำเนินการสร้างโรงเรียนให้ทันต่อการศึกษาที่จะเปิดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าขณะนี้อยู่ระหว่างการปิดเทอมเพื่อให้เด็กได้ไปโรงเรียนได้


ขณะที่ นายพีระพันธุ์ แจ้งที่ประชุม ครม. ว่า การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย หรือปตท. จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนน้ำมันให้กับส่วนราชการ เพื่อนำรถ ยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือประชาชน และมีการสั่งการให้การไฟฟ้าภูมิภาค และการไฟฟ้าที่เกี่ยวข้อง หรือ อีแกตต์ นำแผงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ขนาดเล็ก ติดตั้งให้ประชาชนได่ใช้ พร้อมเร่งติดตั้งสายส่งต่างๆต่อเข้ากับบ้านเรือนของประชาชน .-317 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย