ลงดาบพักใบอนุญาตผู้ประกอบการเดินรถ วิศวกรติดตั้งถังแก๊ส

รัฐสภา 3 ต.ค.- อธิบดีกรมการขนส่งฯ ลงดาบพักใบอนุญาตผู้ประกอบการเดินรถ วิศวกรติดตั้งถังแก๊ส หลังพบติดตั้งเกิน 5 ใบ


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการคมนาคม กรณีการตรวจสอบรถบัสทัศนศึกษาของโรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม เกิดเพลิงไหม้ ทำให้มีเด็กนักเรียนเสียชีวิตหลายราย ว่าได้ดำเนินการพักใบอนุญาตในการดำเนินกิจการขนส่งสาธารณะ และใบอนุญาตผู้จัดการด้านความปลอดภัย ซึ่งทุกบริษัทต้องมีผู้จัดการด้านความปลอดภัย ดูแลเรื่องความปลอดภัยรายวันตั้งแต่รถออก

ส่วนวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญติดตั้งถังแก๊ส ถูกระงับใบอนุญาตเช่นเดียวกัน รวมถึงเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลสภาพรถ ถูกย้ายตำแหน่งไปปฏิบัติราชการที่กรมขนส่งฯ ซึ่งเป็นการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นเท่านั้น


นายจิรุตม์ กล่าวอีกว่า เรื่องสำคัญที่ได้รายงานต่อคณะกรรมาธิการการคมนาคม คือ เรื่องถังแก๊สที่มีการจดแจ้งไว้ 6 ใบ แต่ข้อเท็จจริงที่ได้ตรวจสอบพบว่ามีทั้งหมด 11 ใบ เกินมา 5 ใบ จะดำเนินการสอบสวนต่อไป ถึงที่มาของเรื่องนี้ และใครคือผู้รับผิดชอบ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนของพนักงาน

ในส่วนของกรอบเวลาในการสืบสวน คาดว่าจะใช้ระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะสืบสวนในเรื่องขั้นตอนการปฏิบัติทุกขั้นตอนว่าเป็นไปตามระเบียบหลักเกณฑ์หรือไม่ ตั้งแต่ผู้ประกอบ ไปจนถึงเจ้าหน้าที่กรมขนส่งฯ ขึ้นมาสอบสวน และจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษในการสอบสวนข้อเท็จจริง

“ที่แน่ๆ คือ ถังแก๊สเกินในช่วงไหน ผู้ประกอบการนำไปใส่ตอนไหน เจ้าหน้าที่วิศวกรที่ตรวจสอบทราบหรือไม่ และสุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องดูความถูกต้องของผู้ประกอบการ ต้องไปตรวจดูว่าใครมีความบกพร่องต่อหน้าที่” นายจิรุตม์ กล่าว.-317 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6