“แพทองธาร” บินร่วมประชุม ACD กรุงโดฮา

บน.6 (2 ต.ค.) – “นายกฯ แพทองธาร” บินร่วมประชุม ACD กรุงโดฮา รัฐกาตาร์ เตรียมแสดงวิสัยทัศน์รับไม้ต่อเป็นประธาน ACD วาระปี 2568 ส่งเสริมความร่วมมือท่ามกลางความท้าทาย สร้างความเข้มแข็งและอำนาจต่อรองแก่ประเทศสมาชิกภูมิภาคเอเชีย


นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน 6 ในเวลา 13.30 น. เพื่อเดินทางไปยัง กรุงโดฮา รัฐกาตาร์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำกรอบความร่วมมือเอเชีย ครั้งที่ 3 (3rd Asia Cooperation Dialogue: ACD) ระหว่างวันที่ 2 – 4 ตุลาคม 2567 นับเป็นครั้งแรกในการเดินทางต่างประเทศภายหลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

โดยในวันพฤหัสที่ 3 ตุลาคม 2567 เวลา 10.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงโดฮา ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง และตรงกับเวลา 14.20 น ตามเวลาในประเทศไทย นายกรัฐมนตรี จะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในนามประเทศไทย ในฐานะที่เคยเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับผู้นำ ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2559 และในฐานะประธาน ACD ในวันที่ 1 มกราคม2568 นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องการผลักดันให้ ACD เป็นเวทีการหารือระดับนโยบายเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศในทวีปเอเชีย ส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกัน และเป็นเวทีที่ประเทศสมาชิกสามารถแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นด้วยความเข้าใจและไว้เนื้อเชื่อใจ เพื่อแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหาความท้าทายของโลก รวมทั้งความท้าทายจากการแข่งขันเชิงภูมิรัฐศาสตร์ของประเทศมหาอำนาจร่วมกัน


โดยประเทศไทยสามารถแสดงบทบาทในเวทีระหว่างประเทศ ผ่านการมีส่วนร่วม และการเป็นผู้ประสานประโยชน์ (Bridge Builder) ในเวที ACD ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง ACD กับกรอบความร่วมมืออื่น ๆ ซึ่งความร่วมมือเหล่านี้จะนำมาซึ่งการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ สนับสนุนการค้า การลงทุนระหว่างกัน เพื่อผลประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมถึงประชาชนไทย .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา