“อังคณา” พร้อมจับมือทุกฝ่ายทำงาน กมธ.พัฒนาการเมืองฯ

รัฐสภา 24 ก.ย.- “อังคณา” ยันพร้อมจับมือทุกฝ่ายทำงาน กมธ.พัฒนาการเมืองฯ เตรียมสานต่องาน สว.ชุดเก่า ด้าน “ผู้ว่าฯ ปู” อาสาประสานรอยร้าวให้ทุกฝ่ายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มอง สว.ทุกคนมีสิทธินั่ง กมธ. ตามความถนัด วอนอย่าด้อยค่า


นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชนสิทธิ เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยภายหลังได้รับเลือก ให้ดำรงตำแหน่งประธาน กมธ.ว่า ในการเลือกวันนี้ มีการลงคะแนนรับ 2 รอบ ผลปรากฏว่ามีคะแนนเท่ากัน ก่อนที่จะมีการจับฉลาก พร้อมกับยกมือไหว้และกล่าวขอบคุณ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี แคนดิเดตในการเลือกประธานกมธ. และยืนยันว่าหลังจากนี้จะเป็นการทำงานร่วมกันโดยนายวีระศักดิ์ ก็ได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุน ซึ่งทั้งสองคนไม่ว่าใครจะได้เป็นประธานกรรมาธิการ ก็ไม่ต่างกัน ซึ่งเชื่อว่าสามารถทำงานสนับสนุนส่งเสริมกันได้ และขอบคุณคณะกรรมาธิการทุกคน

ส่วนการเริ่มทำงานจะต้องดูสว.ชุดที่แล้ว ทำอะไรไว้บ้าง มีงานค้างหรือไม่ ซึ่งกรรมาธิการชุดนี้เป็นการรวม 2 กรรมการเข้าด้วยกัน คือคณะกรรมการพัฒนาการเมืองกับคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน โดยหลังจากนี้ จะมีการตั้งอนุกรรมการขึ้นมาด้วย ซึ่งเรื่องสิทธิพลเมืองกับสิทธิทางการเมืองไม่สามารถแยกจากกันได้ เช่นเดียวกับสิทธิมนุษยชน ทั้งหมดคือเรื่องเดียวกัน แม้ส่วนตัวจะเห็นว่าควรจะแยกกันก็ตาม


สำหรับกรณีที่สว.ชุดเก่าได้มีการตามเรื่องการพักรักษาตัวที่ชั้น 14 ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ จะมีการ ตามเรื่องนี้ต่อหรือไม่ นางอังคณา กล่าวว่างานที่ สว.ชุดที่แล้วทำค้างไว้ และสว.ชุดปัจจุบันมีมติให้ทำต่อ ก็จะดำเนินการตรวจสอบต่อ

ขณะที่นายวีระศักดิ์ กล่าวถึงการทำงานร่วมกันว่า ส่วนตัวเคารพนับถือนางอังคณา และมั่นใจว่าการทำงานจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเห็นว่าทุกคนที่เข้ามาทำหน้าที่นี้ จะต้องมีความสมานฉันท์กัน เป็นไปในทิศทางเดียวกัน อาจจะมีข้อขัดแย้งกันบ้าง แต่ท้ายที่สุดก็จบลงในที่ประชุม

ส่วนที่มีข้อสังเกตว่าการตั้งกรรมาธิการ สว. สายสีน้ำเงินกินรวบประธานกรรมาธิการเกือบทุกคณะ นายวีระศักดิ์ ปฏิเสธที่จะพูดถึง เพราะถือว่าเป็นสิทธิ์ของกรรมาธิการแต่ละคณะ ส่วนรายชื่อกมธ. ที่หลายคนมองว่าอาจจะมีสิทธิ์ผิดฝาผิดตัว และอาจจะทำงานไม่มีประสิทธิภาพ นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า สิทธิพลเมืองต้องมาก่อน ขออย่าไปด้วยค่า เพราะทุกคนมีสิทธิ์ตามความสนใจ อย่างเช่นตนเองก็มาอยู่ในคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง มองว่าเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน ที่สว. จะดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการ


นายวีระศักดิ์ ยังกล่าวเปิดใจที่ได้เข้ามานั่งในกรรมาธิการชุดนี้ว่า ได้แจ้งนางอังคณาไว้แล้ว ตั้งใจเข้ามาทำหน้าที่เพื่อลบรอยราวเล็กๆ ที่มีอยู่ และต้องการให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เกิดความสมานฉันท์ การเข้ามาชิงตำแหน่งประธานไม่รู้ตัวมาก่อน เพราะมีคนเสนอชื่อ และยินดีที่นางอังคณาได้รับตำแหน่ง พร้อมยืนยันสามารถทำงานร่วมกันได้

นางอังคณา กล่าวเสริมว่า เคยพูดคุยกันมาก่อน ว่าไม่ว่าใครก็ตาม เป็นประธาน ก็สามารถทำงานร่วมกันได้ และจะสนับสนุนส่งเสริมซึ่งกันและกัน ส่วนความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ ซึ่งต้องเคารพในเสียงข้างมาก ไม่ละเลยเสียงข้างน้อย ทั้งนี้พร้อมรับข้อเสนอแนะ และข้อห่วงใยจากทุกฝ่าย.-312 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย