“ภูมิธรรม” เล็งรื้อเรือดำน้ำทบทวนใหม่

กระทรวงกลาโหม 16 ก.ย.- “ภูมิธรรม” เล็งรื้อเรือดำน้ำทบทวนใหม่ ก่อนเข้า ครม. สำรวจความต้องการฝ่ายการเมือง-กองทัพ เผยคุย “บิ๊กดุง” ตลอด หลังโผ ผบ.ทร. ไม่ลงตัว เชื่อหาข้อสรุปได้


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการรรับฟังแผนงานและมอบนโยบายกระทวงกลาโหม ถึงความคืบหน้าโครงการเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ที่เรื่องยังค้างอยู่ ว่ายังไม่ได้ให้นโยบาย เพราะเรื่องสำคัญแบบนี้ไม่ควรเร่งด่วนที่จะเสนออะไรชัดเจน แต่อยากจะคุยกับเหล่าทัพแต่ละเรื่อง จะจัดการแต่ละเรื่องอย่างไร อย่างมีเหตุมีผล ก็เป็นปัญหาของฝ่ายการเมืองที่มีนโยบายและสำรวจความต้องการของประชาชน และต้องดูว่ากองทัพมีความจำเป็น และจะจัดการอย่างไร และหลังจากเข้ามาสักระยะหนึ่งก็จะหาข้อสรุปในสิ่งหล่านั้นได้

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ผลสรุปผลการแก้ปัญหาเครื่องเรือดำน้ำและเตรียมเข้า ครม. ว่า ก็ควรให้ตนได้ทบทวน เพื่อดูและตัดสินใจ โดยจะรับฟังจากเหล่าทัพที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาร่วมกัน คิดว่าความเป็นรัฐมนตรีกลาโหม ของตนกับเหล่าทัพที่จะสามารถพูดคุยกับผู้นำเหล่าทัพที่มีภารกิจต้องทำด้วยดี


เมื่อถามว่าดูเหมือนจะต้องพูดคุยกับ ผบ.ทร. หลายเรื่อง โดยเฉพาะการจัดโผทหารที่ไม่ลงตัวเก้าอี้ ผบ.ทร. คนใหม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า จริงๆ มาถึงวันนี้ ไม่ได้เพิ่งเจอ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร.แต่ 4-5 วันที่ผ่านมา ตนโทรศัพท์คุยกับท่านตลอดเวลา แต่คงจะหาข้อสรุปได้ ตามที่ได้เรียนไปแล้ว

เมื่อถามย้ำว่าการจัดโผทหารที่ล่าช้า เพราะ ทร. ไม่ลงตัวใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นธรรมดาของการเปลี่ยนถ่ายรัฐบาล เมื่อมีการเปลี่ยนทุกอย่างก็สะดุด ต้องยอมรับว่ามีอยู่ช่วงหนึ่ง ขณะที่มีการโปรดเกล้าฯ ครม. ชุดใหม่ และถวายสัตย์ปฏิญาณ เรียบร้อย ความเป็นรัฐมนตรีเดิมก็สิ้นสุดลง นายสุทิน ก็ไม่สามารถลงนามได้ ในขณะที่เราก็ต้องรอการแถลงนโยบายต่อสภาฯ เพราะเมื่อ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา เมื่อแถลงนโยบายต่อสภาฯ แล้ว ก็เรียกประชุมบอร์ด 7 เสือกลาโหม หรือ คณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล เพื่อหาข้อสรุปทันที จึงไม่ได้ขาดตกบกพร่อง หรือขาดตอน แต่หลังจากคุยกัน ก็เป็นเรื่องยาก เพราะตนเพิ่งเข้ามา ก็คงต้องเรียนรู้แล้วเรียนว่าการตัดสินที่ผ่านมา ก่อนตนเข้ามา ตัดสินใจจากพื้นฐานอะไร ส่วนตนก็มีหลักคิดที่เหมาะสม ก็จะหารือกัน คิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นธรรมดา ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ไม่มีอะไรชักช้า ดังนั้นการพูดคุยจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้ข้อสรุปที่ทุกฝ่ายสบายใจ ยืนยนหลักและเหตุผลที่รองรับ

เมื่อถามว่าโผทหารของกองทัพบกเรียบร้อยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า “ก็ดูทั้งหมด เพิ่งเห็น” .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน