“วราวุธ” สั่งทีม พม.หนุน ปภ. ช่วยน้ำท่วมเชียงราย

11 ก.ย.- “วราวุธ” สั่งด่วนทีม พม. ช่วยน้ำท่วมเชียงราย พร้อมสำรวจกลุ่มเปราะบาง เตรียมถุงยังชีพส่งหลังน้ำลดทันที จ่อส่งสหวิชาชีพเข้าเยียวยาจิตใจ อนุมัติเงินทุนประกอบอาชีพของกลุ่มเปราะบาง ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมหลายจุดในจังหวัดเชียงราย ว่า ในสถานการณ์น้ำที่กำลังวิกฤตที่จังหวัดเชียงราย เบื้องต้นที่หน้างานในส่วนของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เรายังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้เองอย่างทันท่วงที เพราะภารกิจของกระทรวงพม.เราไม่มีอุปกรณ์ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่จะไปช่วยเหลือชาวบ้านในภาวะวิกฤต แต่ตนได้ขอให้ดำเนินการหากมีโอกาสให้ติดตามคณะของจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปเยียวยา เพื่อสำรวจว่ามีกลุ่มผู้เปราะบางที่กระทรวง พม. จำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือ เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ นั้นอยู่ที่หมู่บ้านใด เลขที่ใด ตำบลและอำเภอใด ในจังหวัดเชียงราย เพื่อที่ว่าพอน้ำลดเราจะได้เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือทันทีไม่ต้องรอ

นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะเดียวกันตนได้ให้เตรียมเรื่องถุงยังชีพที่จะนำไปแจกจ่าย หรือแม้แต่เรื่องการทำอาหารกล่อง และให้เตรียมนักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา ทีมงานสหวิชาชีพเพื่อที่หลังน้ำลดแล้วจะได้เข้าไปอย่างทันท่วงที จึงขอให้สำรวจในช่วงที่กำลังวิกฤติเช่นนี้ นอกจากนั้นในระยะยาวกระทรวงพม.ต้องเตรียมดูเรื่องการฟื้นฟูอาชีพ การทำงานเพื่อมีรายได้ รวมถึงการอนุมัติเงินทุนประกอบอาชีพของกลุ่มเปราะบาง ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ซึ่งช่วงระยะเวลาที่ผ่านมากระทรวงพม. ได้เข้าไปสนับสนุนในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ เช่น พะเยา น่าน สุโขทัย และเชียงราย


นายวราวุธ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในขณะนี้กระทรวง พม. เราขอเป็นกำลังกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ทุกๆฝ่าย ทั้งฝ่ายความมั่นคง ภาครัฐและภาคเอกชน มูลนิธิหลายแห่งที่ได้รุดเข้าไปช่วยเหลือที่หน้างานอย่างเร่งด่วน และขอเป็นกำลังใจให้กับทีมของกระทรวง พม. ด้วย เพราะตนเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม. เองที่อยู่ในจังหวัดเชียงรายหลายพื้นที่ก็อาจจะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เมื่อน้ำลดลงแล้วคงต้องพักความเดือดร้อนของ พม.เองไว้ก่อน เพื่อเข้าไปช่วยชาวบ้าน ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกฝ่าย กระทรวง พม. เราเตรียมการอย่างเต็มที่ในการที่จะออกไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในยามที่น้ำลดลงแล้ว .-317 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน