“เดชอิศม์” ลั่นถ้ามีเรื่องทุจริต ถอนตัวร่วมรัฐบาล

พรรคประชาธิปัตย์ 9 ก.ย.- “เดชอิศม์” สักการะพระแม่ธรณีฯ ถือฤกษ์เอาชัยก่อนเข้ากระทรวงฯ ลั่นถ้ามีเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลทันที


นายเดชอิศม์ ขาวทอง เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนางสาวสุภาพร กำเนิดผล และนายศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง สส. จังหวัดสงขลา เข้าสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรค ก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีช่วย (รมช.) ว่าการกระทรวงสาธารณสุข

โดยนายเดชอิศม์ เปิดเผยถึงนโยบายประชาธิปัตย์ ที่จะนำไปเป็นนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะในการเข้ารับตำแหน่ง รมช.สาธารณสุขว่า หลักของกระทรวงนี้คือการดูแลสุขภาพลานามัยให้กับพี่น้องประชาชน ส่วนนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์คือความพยายามเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อลดความแออัดโรงพยาบาลในตัวเมือง ส่วนในรายละเอียดเรื่องกรมต่างๆ ยังไม่ได้มีการหารือกับรัฐมนตรีว่าการก่อน แต่ตนกับว่าการสนิทกันมาก ทุกเรื่องแม้มอบนโยบายมาแล้วก็ต้องมีการปรึกษาหารือกัน


ส่วนที่นโยบายรัฐบาลไม่มีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชัน นั้น นายเดชอิศม์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีการพูดคุยในการประชุม ครม. นัดพิเศษที่ผ่านมาแล้ว ทั้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องการทุจริต คอร์รัปชัน เพราะถ้ามีเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน ประชาธิปัตย์จะถอนตัวทันที แต่ถ้าไม่มีเรื่องทุจริต คอร์รัปชัน รัฐบาลนี้อยู่ครบเทอมแน่

นายเดชอิศม์ ยังกล่าวถึง แนวทางการเรียกศรัทธาพรรคประชาธิปัตย์ให้กลับคืนมา ว่าเรื่องนี้ ก่อนที่พรรคจะตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล ตนได้ให้ สส. ไปทำการบ้านในพื้นที่มาอย่างละเอียด มีการสอบถามความคิดเห็นจากพี่น้องประชาชน ตลอดจนแฟนพันธุ์แท้ของพรรค ซึ่งตนก็เชื่อว่าเกิน 90% เห็นด้วย แต่เสียงที่ดังมากจะเป็นคนที่ไม่อยู่ในพรรคกับคนที่ไม่เคยเลือกประชาธิปัตย์ ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นโน้มน้าวให้คนรังเกียจพรรค

“ไม่มี สส. คนไหนที่อยากสอบตก เขาอยากชนะการเลือกตั้งทั้งนั้น สิ่งที่เขามาลงมติได้คิดกันอย่างรอบคอบ ตัวผมเองถามประชาชน แต่จะให้ถามทุกคนนั้นเป็นไปไม่ได้ ผมถามแกนนำของพรรคในเขตเลือกตั้งของผม ผมว่า 100% สนับสนุน เพราะเมื่อมีโอกาสที่จะไปแก้ปัญหาประชาชนได้ แล้วทำไมเราไม่ใช้โอกาสนั้น ดังนั้นการที่ประชาธิปัตย์มาร่วมบริหารประเทศ ก็ต้องมีผลงานให้แตกต่างให้ได้ สร้างความโดดเด่นให้ได้” เลขาธิการพรรค กล่าว


สำหรับกรอบเวลาในการชี้วัดการทำงานของรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ความจริงแล้วมีการประเมินผลงานของตัวเองทุกเดือนอยู่แล้ว แต่สำหรับภาพรวมอาจมีการประเมินอีกทุก 3-6 เดือน แต่ส่วนตัวไม่รู้สึกกดดัน เพราะถูกปรามาสไว้มาก สมัยเป็นนายกฯ อบจ. สงขลา ก็เคยถูกปรามาสเช่นกัน แต่สุดท้ายคนอื่นๆ ที่เคยอยู่ในตำแหน่งนี้ก็ติดคุกไปหลายคน ยกเว้นตนคนเดียว

ส่วนที่มีการนำเรื่องไปร้อง ป.ป.ช. นั้น ตนไม่รู้สึกกังวล เพราะรู้ตัวเองดี และมั่นใจว่าตนไม่ผิดจริยธรรม โดยอุปสรรคทั้งหลายที่เกิดขึ้นยิ่งเป็นการเพิ่มพลังในการต่อสู้เพื่อพี่น้องประชาชนมากกว่าเดิม.-312 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม