“ภูมิธรรม” ห่วงน้ำท่วมสุโขทัย กำชับดูแลใกล้ชิด

ทำเนียบ 27 ส.ค.- “ภูมิธรรม” โยน มหาดไทยสอบปมผู้ว่าฯ เชียงราย ไม่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม 24 ส.ค. ยัน ตนเองไม่ติดใจ วันรุ่งขึ้นทำงานร่วมกันตลอด พร้อมถามเจ้าตัวอาการป่วยดีขึ้นหรือไม่ ยอมรับกังวลน้ำท่วมสุโขทัย สั่งกำชับผู้ว่าฯ ดูแลใกล้ชิด เตรียมถก ครม. หามาตรการเพิ่มเติม ยันมีงบกลางฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ประสบภัย


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ทำหนังสือชี้แจงกรณีที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ที่ตนเองและนายอนุทิน ได้ลงพื้นที่เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ทางโซเชียลมีเดีย ยืนยันว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการระบายน้ำอิงลงสู่แม่น้ำโขง ว่า เป็นเรื่องของกระทรวงมหาดไทย  โดยวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนเองไม่ได้เจอผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งได้สอบถาม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดไปไหน ซึ่งตนเองไม่ได้พบเจอ และไม่ทราบว่าป่วยหรือไม่ แต่หลังจากนั้น วันที่ตัวเองลงพื้นที่เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ก็ได้อยู่ด้วยกันในพื้นที่ตลอด และรับทราบว่าเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ติดภารกิจมาต้อนรับไม่ทัน  ซึ่งตนเองก็รับทราบและให้ไปพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไทย ซึ่งตนเองไม่มีปัญหาใดๆ 

ส่วนกระแสข่าวตีกลับว่า ในวันที่ 24 ส.ค. ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายติดภารกิจลงพื้นที่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มีภารกิจที่กรุงเทพมหานคร แต่วันรุ่งขึ้นได้มาต้อนรับตนเอง แต่ตนไม่ทราบรายละเอียดใดๆ ทราบแค่ว่าในวันนั้นติดภารกิจ แต่ตนเองได้มีการสอบถามเรื่องอาการป่วย ซึ่งผู้ว่าฯ ก็ระบุว่าอาการดีขึ้น ส่วนจะเป็นการรักษาตัวหรือไม่นั้น ไม่ได้สอบถามรายละเอียด และย้ำว่าส่วนตัวไม่ติดใจ เมื่อไม่เห็นก็ได้สอบถามเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อมาต้อนรับตนเองในวันรุ่งขึ้น ก็มีการพูดคุยกันและทำงานร่วมกัน ในการดูสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงราย 


ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในการเตรียมรับมือปริมาณน้ำในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย นายภูมิธรรม ยอมรับว่า น่าเป็นห่วง เนื่องจากประชาชนจะได้รับความเดือดร้อน ก่อนหน้านี้ตนได้ชี้แจงไปแล้วว่าเป็นมวลน้ำที่ลงมาจากจังหวัดแพร่ จังหวัดพะเยา เนื่องจากแม่น้ำยมไม่มีจุดรองรับน้ำ เหมือนกับเขื่อนสิริกิติ์ หรือเขื่อนภูมิพล ที่รองรับแม่น้ำน่าน และพื้นที่จังหวัดสุโขทัยเป็นพื้นที่แบนราบ และในอดีตเป็นทุ่งน้ำ ที่ใช้ที่ใช้ในการป้องกันการรุกรานในสมัยอดีต ดังนั้นจึงได้มีการระดมกำลังจากทุกภาคส่วน เพื่อช่วยเหลือกันและนำมาพูดคุยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ เพื่อที่จะรับมือในทุกพื้นที่  ในขณะเดียวกันตนเองก็ได้กำชับผู้บัญชาการทหารสูงสุด ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้กองทัพช่วยเหลือรัฐบาล ในการช่วยประชาชน ซึ่งถือว่ากองทัพมีเครื่องไม้เครื่องมือในการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งในเรื่องนี้กองทัพยืนยันความพร้อมในการช่วยเหลือ และได้มีการส่งยุทธโธปกรณ์ รวมถึงกำลังพลลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมแล้ว 

ส่วนมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมนั้น ขณะนี้ต้องรอการประชุม แต่เบื้องต้นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดำเนินการไปหมดแล้ว โดยตนเองได้สั่งการขั้นต้น  ในการบรรเทาความเดือดร้อน เช่น ถุงยังชีพนับ 1,000 ถุง ขณะเดียวกันได้สั่งการผู้ว่าราชการ 4 จังหวัด ว่าอยากให้ผู้ว่าราชการเป็นตัวหลัก ในการช่วยเหลือประชาชน พร้อมกับประสานความร่วมมือภาคเอกชนในการนำเครื่องไม้เครื่องมือเข้าไปช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการป้องกันบ้านเรือน รวมถึงประสานความร่วมมือจากวิทยาลัยเทคนิคต่างๆ ในการเข้ามาช่วยเหลือซึ่งเรื่องนี้ได้ทำมาก่อนหน้านี้แล้ว  ว่ายังมีงบกลางในการช่วยเหลือประชาชนประชาชนในภาวะฉุกเฉิน ซึ่งรัฐบาลพร้อมจัดการทันทีเมื่อมีการเสนอเรื่องเข้ามา.-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ฝากขัง “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมหนุ่มวัย 32 หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้าน

ตำรวจสกลนครคุมตัว “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมอำพรางหนุ่มวัย 32 ปี หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้านบาท พร้อมแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ก่อนนำตัวฝากขังศาลสว่างแดนดิน เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียด

ญัตติซักฟอก

“วันนอร์” นัดถกญัตติซักฟอก สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​”ทักษิณ”

“วันนอร์” นัด ​“ณัฐพงษ์” ถกญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ อีกรอบ สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​“ทักษิณ” ออก เหลือ​คำว่า “พ่อ” ขอซักฟอก 2 วัน​ “พิเชษฐ์” รับนั่งหัวโต๊ะ​ วิป 3 ฝ่าย​ ถกกรอบเวลาให้จบวันนี้

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง