“ราเชนทร์” จี้ถาม กกต.ปมตั้ง “พรรคประชาชน”

สำนักงาน กกต. 13 ส.ค.- “ราเชนทร์” จี้ถาม กกต.ไฟเขียวตั้ง “พรรคประชาชน” ตามกฎหมายหรือแค่พรรคเถื่อน สร้างความหลงผิดโอนเงินเข้าพรรคถิ่นกาขาวฯ ลั่นไม่ควรใช้ชื่อ “ประชาชน” เหตุสร้างความขัดแย้งในสังคม ฟันธง แค่หมากตัวใหม่หวังให้ถูกยุบดิสเครดิตศาล เพิ่มเครดิตให้ตัวเอง


เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายราเชนทร์ ตระกูลเวียง หัวหน้าพรรคทางเลือกใหม่ เข้ายื่นหนังสือถึงกกต. เพื่อขอให้มีการตรวจสอบพรรคประชาชน กรณีการเปลี่ยนผ่านจากพรรคถิ่นกาขาวชาววิไลมาเป็นพรรคประชาชน 2 ประเด็น ที่ตนเห็นว่าไม่ชอบมาพากล คือ 1. การใช้ชื่อพรรคว่าพรรคประชาชน นั้นได้ยื่นเรื่องต่อกกต. เพื่อขอใช้ชื่อนี้หรือไม่ และทางกกต.อนุญาตแล้วใช่หรือไม่ ตามที่กฎหมายกำหนด ในการนำเข้าที่ประชุมใหญ่เปลี่ยนชื่อพรรค ตั้งหัวหน้าพรรค เปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค เปลี่ยนโลโก้พรรค เปลี่ยนคณะกรรมการนโยบาย และเปลี่ยนบัญชีธนาคารในนามของพรรคการเมืองใหม่ นี่เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองต้องทำตามอย่างชัดเจน ส่วนตนเห็นว่า ศาลรัฐธรรนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรคก้าวไกลเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2567 จากนั้นวันที่ 9 ส.ค. ก็มีการประกาศพรรคใหม่เลย ซึ่งตนมองว่ามันรวดเร็ว มีการเตรียมการ มีความไม่ชอบมาพากลหลายอย่าง ในส่วนความสมบูรณ์ของพรรคถิ่นกาขาวก่อนหน้านี้เป็นหน้าที่ของกตต.ที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ

ส่วนตนองว่า พรรคประชาชนไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายประเด็น ในการรับบริจาควันนี้ เงินที่รับไปนั้นเข้าบัญชีใคร เข้าบัญชีของพรรคถิ่นกาขาวหรือไม่ แต่กลับมีการประชาสัมพันธ์ว่า เป็นการบริจาคให้พรรคประชาชน ถือว่าเป็นการหลอกลวง ผิดเงื่อนไขหรือไม่ กกต.ต้องเร่งตรวจสอบ ซึ่งตนเคยพูดก่อนหน้านี้ว่า หากดำเนินการในลักษณะนี้เข้าประเด็นว่าเป็นพรรคการเมืองเถื่อนหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ตนตั้งพรรคการเมืองพรรคแรกภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ตนใช้คำว่า” พรรคทางเลือกใหม่” แต่กกต.เชิญตนเข้าไปให้ข้อมูล ว่าใครอนุญาตให้เป็นพรรคการเมือง เพราะตอนนั้นยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน กกต.จึงแจ้งให้ตนใช้ได้เพียงคำว่า “กลุ่มการเมืองใหม่” จนกว่าจะมีประชุมใหญ่ของพรรค แล้วก่อนประชุมใหญ่ต้องมายื่นเรื่องขอใช้ชื่อพรรคการเมืองใหม่ก่อน แล้วแจ้งต่อกกต.ว่าจะประชุมใหญ่และรายละเอียดของการประชุม เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่พรรคประชาชนที่วันนี้มีการรับบริจาคไปแล้ว มีการรับเข้าบัญชีของพรรคถิ่นกาขาวฯ หรือพรรคประชาชน เรื่องนี้ กกต.ต้องตรวจสอบโดยเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจปิด และหลงผิด เพื่อให้มีการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย


“กกต.ต้องตรวจสอบ เพราะวันนี้มีข้อพิพาทเกี่ยวกับคำว่าประชาชน ซึ่งคนส่วนหนึ่งระบุว่าเป็นประชาชนของพระราชา ไม่ใช่ประชาชนของพรรคประชาชน คำนี้เป็นประเด็นแล้ว ต้องฝากว่าได้เอาคำว่า ประชาชนมายื่นขอ แล้วกกต.ใช้หลักการอย่างไรในการพิจารณาที่ให้ชื่อนี้ไป ให้ไปแล้วเกิดความขัดแย้ง ความคิดเห็นทางสังคมแตกแยกในเวลานี้”นายราเชนทร์กล่าว

เมื่อถามว่า เห็นว่าไม่ควรใช้ชื่อว่าพรรคประชาชนหรือไม่ นายราเชนทร์ กล่าวว่า ในประเด็นนี้ไม่สมควร เพราะเมื่อใช้แล้วเกิดประเด็นขึ้นมา สร้างความแตกแยก เชื่อว่า เมื่อก่อนนี้ก็มีความพยายามใช้คำว่า “ประชาชน” แต่ไปใช้คำว่า พรรคพลังประชาชน วันนี้ก็มีการแปลงเปลี่ยนเป็นรวมพลังประชาชน กำลังยื่นขออนุญาตจากกกต. แต่ยังไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อถามว่า การตั้งพรรคประชาชน ซึ่งคนที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค ก็เป็นหนึ่งใน 44 สส. พรรคก้าวไกลที่กำลังป.ป.ช.ตรวจสอบจริยธรรม เป็นไปได้หรือไม่ว่า พรรคประชาชนตั้งมาเพื่อนำไปสู่การยุบ เป็นการเพิ่มอุณหภูมิทางการเมืองให้กับพรรค นายราเชนทร์ กล่าวว่า ตนคิดว่า การตั้งพรรคขึ้นมา เป็นสร้างหมาก หลอกให้กินตัวนั้น ตัวนี้ เพื่อรอวันกินรวบ เพราะการตั้งหัวหน้าพรรคขึ้นมา หากถุกยุบ จะเป็นการสร้างความชอบธรรมให้ฟากนี้ให้ชอบธรรม เพื่อดิสเครดิสศาลรัฐธรรมนูญ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยพูดถึงความผิดตัวเอง กล่าวหาว่าศาลไม่ยุติธรรม ตอนตัดสินนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ไม่ผิดก็บอกว่าศาลตัดสินชอบธรรม วันนี้ศาลตัดสินให้ยุบก้าวไกลก็บอกว่าศาลตัดสินไม่ยุติธรรม แปลว่าหากตัดสินไม่เป็นคุณกับพวกตัวเอง ตัวเองคือตัดสินไม่ชอบธรรมใช้หรือไม่ ดังนั้นขออย่าสร้างประเด็น เพราะศาลมีคำวินิจฉัยไว้แล้ว หรือละเมิดศาลเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง เพื่อสร้างเครดิต สร้างมวลชน สร้างความเกลียดขังต่อศาล


“พฤติกรรมอย่างนี้ ผมมองว่า พรรคนี้มาแรง แต่ไปไม่ไกล มาเร็ว เคลมเร็วแน่นอน 10 ล้านเปอร์เซ็นต์ ยุบแน่นอน เพราะเป็นหมากที่เขาวางไว้แล้ว ตั้งมาเพื่อให้ถูกยุบ ดังนั้นพี่น้อง ประชาชนต้องตั้งสติ ถ้าเลือกพรรคมาเพื่อทำให้ประเทศชาติและประชาชนดี ผมเห็นด้วย ผมชอบที่เขาบอกว่าศัตรูของเขาคือนักการเมืองที่โกง อันนี้ตรงกับผม แต่ไม่ตรงอยู่เรื่องเดียวที่แตกต้องมาตรา 112 แค่นั้นเอง อย่างอื่นผมเห็นด้วย อย่าบอกว่าพรรคที่ประชาชนบริจาคมีเพียงพรรคประชาชนพรรคเดียว ขอโทษนะครับ พรรคทางเลือกใหม่อยู่มา 7 ปี ก็อยู่มาด้วยเงินบริจาคของประชาชนเช่นกัน ไม่ใช่แค่พรรคประชาชน” นายราเชนทร์ กล่าว

เมื่อถามว่า อยากฝากอะไรถึงนักการเมืองรุ่นน้องหรือไม่ นายราเชนทร์ กล่าวว่า เรามีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นต้นกำเนิด ต้องคิดอยู่ตลอดเวลา เราต้องรู้คุณ กตัญญูต่อแผ่นดิน และตอบแทนประชาชนทั้งแผ่นดิน ไม่ใช่แค่ประชาชนเฉพาะพวกเรา. -319 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.พล.7 ของเขมร โดนกระสุนปืนใหญ่ยิงดับ บนช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ

26 ก.ค. – พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ จากการปะทะแย่งชิงพื้นที่ระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ตลอดวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปะทะระหว่างทหารไทย กับทหารกัมพูชา บริเวณภูมะเขือ และช่องตาเฒ่า ตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ ทหารไทยสามารถปกป้องพื้นที่ภูมะเขือ และกดดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ ในขณะที่ทหารกัมพูชา พยายามกลับเข้ามาโจมตีกลับ เพื่อยึดภูมะเขือ ส่งผลให้มีทหารกัมพูชาเสียชีวิตหลายนาย หนึ่งในนั้นคือ พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ. – สำนักข่าวไทย

ทอ.ส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตีสกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา

26 ก.ค.- กองทัพอากาศส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตียุทธบริเวณ “ภูมะเขือ” สกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา อีกจุดปราสาทตาเมือนธม ผลปฏิบัติลุล่วงกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินกริพเพน จำนวน 2 ลำ ออกปฏิบัติการโจมตี พื้นที่ยุทธบริเวณเป้าหมายทหาร ของทางทหารกัมพูชาบริเวณภูมะเขือ หลังทหารกัมพูชาเตรียมใช้อาวุธวิธีโค้งยิงใส่ฝ่ายไทยหวังยึดภูมะเขือ ส่วนอีกจุดบริเวณปราสาทตาเหมือนธม โดยเป็นจุดที่ทางทหารกัมพูชาได้ตั้งปืนใหญ่และกำลังพลยิงข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยไร้ทิศทาง ทั้งนี้ผลการปฏิบัติการ ทำลายเป้าหมายได้ทั้งสองจุด ลุล่วงไปด้วยดี และได้บินกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขึ้นบินกริพเพนของกองทัพ ในภารกิจสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ ถือเป็น ‘ประวัติศาสตร์’ ของเครื่องบินขับไล่กริพเพนที่มีประจำการในหลายประเทศ ที่ใช้ในภารกิจสู้รบ-ใช้อาวุธจริงครั้งแรก ที่ผ่านมา กริพเพน ถูกใช้เพียงภารกิจบินรักษาอาณาเขต เช่น บริเวณทะเลบอลติกในทวีปยุโรป ในฐานะสมาชิก ‘นาโต้’ ผ่านเหตุการณ์สู้รบ ‘ยูเครน-รัสเซีย’ และภารกิจเฝ้าตรวจ-คุ้มกันน่านฟ้า ประเทศลิเบีย ที่กองทัพอากาศสวีเดนเข้าร่วมภารกิจ -สำนักข่าวไทย

กริพเพน

ทอ. ส่ง F16 – กริพเพน ปฏิบัติการรอบ 2 ทิ้งบอมบ์พื้นที่ทางทหารเขมร

26 ก.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และกริพเพน 2 ลำ ออกปฏิบัติการรอบสอง โจมตียุทธบริเวณทำลายพื้นที่ทหารกัมพูชา บริเวณปราสาทตาควาย อ.พนมดง จ.สุรินทร์ ภารกิจลุล่วง และกับฐานปฏิบัติโดยปลอดภัย สำหรับพื้นที่บริเวนนี้ ทหารไทยกับทหารกัมพูชา ปะทะกันดุเดือด โดยทหารไทยพยายามทำลายพื้นที่กัมพูชาวางกำลังไว้หลายระลอก ในขณะที่กัมพูชาโต้กลับและระดมกำลังทหารมาเพิ่มเติม ส่งผลให้พื้นที่บริเวนนี้มีการปะทะดุเดือดตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ถึงวันนี้. – สำนักข่าวไทย

เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ”

26 ก.ค.- เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ” ทหารไทยยึดอาวุธปืน-โดรน 11 รายการ พร้อมมือถือ 7 เครื่อง ใช้ถ่ายคลิปยั่วยุทหารไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า สำหรับปฏิบัติการ ของเจ้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 บนภูมะเขือที่สามารถยึดกลับคืนมาได้ ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 10 นาย พร้อมทั้งตรวจพบและสามารถยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ จำนวน 11 รายการ ประกอบด้วย นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง ที่ทางทหารกัมพูชาชอบถ่ายในเวลาทำคลิปเมื่อเจอกับทหารไทยบริเวณแนวชายแดน -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักท่วม 4 ชุมชนริมน้ำแม่สาย เดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน

เชียงราย 28 ก.ค. – สถานการณ์น้ำท่วมแม่สายยังวางใจไม่ได้ หลังมวลน้ำจากต้นน้ำแม่สายที่เมียนมา สูงขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งวัน จนน้ำสายทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน 4 ชุมชน ชาวบ้านเดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน บริเวณสะพานมิตรภาพแม่น้ำสายแห่งที่ 1 เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮแขนยาวมาตักเศษไม้เศษสวะที่ขวางทางน้ำ ซึ่งระดับน้ำในลำน้ำสายที่กั้นพรมแดนไทย-เมียนมา เพิ่มสูงจนเกือบล้นขึ้นมาบนสะพานแล้ว แต่ยังอยู่ต่ำกว่าแนวป้องกันน้ำท่วมที่ทางกรมการทหารช่างสร้างไว้ แต่น้ำไหลเชี่ยวกราก พัดเอาเศษไม้เศษขยะซัดกระแทกสะพานอย่างอย่างต่อเนื่อง โดยน้ำในลำน้ำสายทรงตัวสูงมาหลายชั่วโมงแล้ว หลังทะลักเข้าท่วมหลายชุมชนชายแดนแม่สายซ้ำรอยปีที่แล้ว แม้ระดับน้ำและสถานการณ์ยังไม่หนักเท่า แต่ต้องเฝ้าระวัง ขณะที่ทางฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็ก ของเมียนมา กำลังถูกน้ำท่วมหนัก จนต้องปิดด่านชายแดนไปก่อน และน้ำที่ผ่านไหลสะพานตอนนี้ ถือว่าเป็นมวลน้ำก่อนใหญ่ก้อนสุดท้ายที่ไหลมาจากต้นน้ำที่หมู่บ้านโจตาดา ประเทศเมียนมา ที่อยู่ห่างจากสะพานมิตรภาพแม่น้ำสายแห่งที่ 1 ไปกว่า 30 กิโลเมตร หากผ่านพ้นค่ำคืนนี้ไปได้และไม่มีฝนตกหนักทางต้นน้ำน่าจะพอเบาใจได้ นายอำเภอแม่สายบอกว่า ตอนนี้อพยพประชาชนกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงไปอยู่ตามศูนย์พักพิงและพื้นที่ปลอดภัยแล้ว.-สำนักข่าวไทย

น้ำยืนเดือด ระเบิดตก 8 ลูก วัวตาย 1 ตัว

อุบลราชธานี 28 ก.ค. – ตลอดช่วงบ่ายที่ผ่านมา พื้นที่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ยังมีรายงานเสียงปืนใหญ่ดังต่อเนื่อง จรวด BM 21 จำนวน 8 ลูก ข้ามตกข้ามมายังฝั่งไทย ทำให้พื้นที่การเกษตรเสียหาย วัวของชาวบ้านตาย 1 ตัว ช่วงบ่ายที่ผ่านมา จรวด BM 21 จำนวน 8 ลูก ตกยังพื้นที่สวนปาล์ม จากนั้นเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปตรวจสอบพบความเสียหายจากแรงระเบิดหลายจุด อีกทั้งยังทำให้วัวตาย 1 ตัว ด้านเจ้าของวัวได้ให้ข้อมูลว่า แถวหมู่บ้านไม่เคยพบกระสุนเข้ามาตกในพื้นที่ ขณะเกิดเหตุตนกำลังเกี่ยวหญ้าให้วัว ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น รู้สึกตกใจมาก รีบวิ่งไปดูวัว ซึ่งต่อมาได้ตายระหว่างเคลื่อนย้ายอพยพ อีกทั้งเป็นที่น่าสังเกตว่าเวลา 15.00 น. ซึ่งมีการเริ่มการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลกัมพูชา ที่ประเทศมาเลเซีย เสียงปืนได้สงบลงประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นเมื่อเวลา 16.00 น. ก็เริ่มได้ยินเสียงปืนใหญ่ดังกึกก้องต่อเนื่องอีกครั้ง ส่วนบรรยากาศในตลาดสดแห่งหนึ่งในพื้นที่ปะทะ ยังมีกลุ่มพ่อค้าจิตอาสาช่วยกันจัดเตรียมอาหาร เพื่อนำอาหารไปแจกจ่ายแก่ผู้นำชุมชนรวมถึงเจ้าหน้าที่ โดยได้ตั้งโรงครัว […]

ไทย-กัมพูชา เห็นพ้องหยุดยิงคืนนี้เวลา 24.00 น.

มาเลยเซีย 28 ก.ค.-ผลหารือสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เห็นพ้องหยุดยิงคืนนี้ เวลา 24.00 น. และกลับไปใช้กลไกทวิภาคีแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง แถลงการณ์ร่วมต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการประชุมพิเศษที่มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันระหว่างกัมพูชาและไทย รัฐบาลของประเทศมาเลเซีย กัมพูชา และไทย ได้ออกแถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ ภายหลังจากการประชุมพิเศษที่จัดขึ้น ณ เมืองปูตราจายา ประเทศมาเลเซีย โดยมีนายกรัฐมนตรี ดาโต๊ะ ซรี อันวาร์ อิบราฮิม เป็นประธาน เจ้าภาพ และผู้ร่วมสังเกตการณ์ พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรีสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนด แห่งกัมพูชา และรองนายกรัฐมนตรีรักษาการนายกรัฐมนตรีของไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ร่วมจัด และสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมอย่างแข็งขัน เพื่อส่งเสริมการแก้ไขสถานการณ์ด้วยสันติวิธี นายกรัฐมนตรีฮุน มาแนด และรองนายกรัฐมนตรีภูมิธรรม เวชยชัย ได้แสดงจุดยืนและความตั้งใจที่จะหยุดยิงโดยทันที และคืนสู่สภาวะปกติ ประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ติดต่อกับผู้นำของทั้งสองประเทศเพื่อเรียกร้องให้หาทางออกอย่างสันติ ส่วนฝ่ายจีนก็ได้ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับกัมพูชา ไทย มาเลเซีย และประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมการเจรจา การหยุดยิง และการฟื้นฟูสันติภาพ การมีส่วนร่วมและความร่วมมือของทุกฝ่ายสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นร่วมกันในการสร้างสันติภาพ […]

ทหารไทยบึ้มเสาสัญญาณเครือข่าย smart

ศรีสะเกษ 28 ก.ค.-เปิดภาพทหารไทยบึ้มเสาสัญญาณเครือข่าย smart ใช้โดรนทิ้งบอมบ์ที่ตั้งทางทหารกัมพูชา พื้นที่ภูมะเขือ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ภูมะเขือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ภายหลังทหารไทยเข้ายึดพื้นที่ได้ทั้งหมด และมีการทำลายกระเช้าและบันได ที่ทหารกัมพูชาใช้เป็นเส้นทางในการขึ้นมาบนภูมะเขือ ล่าสุดทหารไทยใช้ระเบิดทำลายเสาสัญญาณเครือข่าย smart ของกัมพูชาบนยอดภูมะเขือ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ กองทัพบก ยังเผยแพร่คลิปการใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีที่ตั้งทางทหารของฝ่ายกัมพูชา บริเวณด้านล่างภูมะเขือ.-313.-สำนักข่าวไทย