รมว.อุตฯ รับ “ไซยาไนด์” ขายบนออนไลน์เหนือควบคุม

ทำเนียบ 13 ส.ค.- รมว.อุตสาหกรรม เผยสั่งการกรมโรงงานอุตสาหกรรม คุมเข้มไซยาไนด์ รับ ขายบนออนไลน์นอกเหนือการควบคุม


น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมโรงงานอุตสาหกรรมออกกฎ เข้มงวดกับโพแทสเซียมไซยาไนด์ ต้องได้รับการพิจารณาขออนุญาต ได้มีการพูดคุยกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่ เพราะมีการซื้อซ้ำนำไปก่อเหตุในหลายคดี ว่า ตนได้สั่งการกรมโรงงานอุตสาหกรรมไปแล้วตั้งแต่คดีแอมไซยาไนด์ ว่า ให้มีการเคร่งครัด ซึ่งเรามีลิสต์รายชื่อโรงงานอยู่แล้ว ว่ามีโรงงานไหนบ้างที่ไซยาไนด์ไปประกอบกิจการ โดยให้เร่งรายงานมาจากที่ให้รายงานทุกๆ 6 เดือน ก็ให้เร่งรายงานถี่ขึ้น เพื่อป้องกันการนำเอาไซยาไนด์ ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

ส่วนล่าสุดมีการซื้อขายไซยาไนด์ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ น.ส.พิมพ์ภัทรา กล่าวว่า ในส่วนนี้อยู่นอกเหนือกรมโรงงานอุตสาหกรรม แต่ความรับผิดชอบของตนคือการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมรายงานตัวเลขไซยาไนด์ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อจะได้รู้ว่าปริมาณที่หายไปเป็นปริมาณที่เอากลับไปใช้จริงหรือลักลอบหายไป .-316 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น