ครม. ทุ่มงบจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วนช่วงโลว์ซีซัน

ทำเนียบ 6 ส.ค.-นายกฯ เผย ครม. อนุมัติงบกว่า 433 ล้านบาท จัดกิจกรรมเสน่ห์ไทยกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วนช่วงโลว์ซีซัน พร้อม รับหลักการแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดกาฬสินธุ์และราชบุรี วงเงินกว่า 170 ล้านบาท เตรียมประชุม ครม.สัญจร 19-20 ส.ค.นี้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ขอจำหน่ายหนี้ศูนย์ตามโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร ด้วยการจำหน่ายหนี้ศูนย์ในกองทุนหรือเงินทุนในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของสหกรณ์ประมงเกาะลันตา จำนวน 5,930,000 ล้านบาท เนื่องจากต้นปี 2539 ได้เกิดโรคระบาดในการเลี้ยงกุ้งอย่างรุนแรง ทำให้กุ้งตายทั้งบ่อ สหกรณ์ดังกล่าวจึงไม่มีเงินมาชำระหนี้ ซึ่งทำให้หยุดดำเนินการไป ดังนั้นคณะรัฐมนตรีจึงต้องดำเนินการตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบหลักการการตรวจราชการของนายกรัฐมนตรีในจังหวัดกาฬสินธุ์ และราชบุรี เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ 7 โครงการ วงเงิน 170.92 ล้านบาท เช่น โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้มีความปลอดภัยรองรับการท่องเที่ยว การพัฒนาแหล่งน้ำเพิ่มพื้นที่ชลประทานสามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยังรับทราบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวระยะเร่งด่วน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยใช้งบกลางจำนวน 433.199 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการท่องเที่ยวในแพลตฟอร์มออนไลน์และโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัด ด้วยการจัดกิจกรรมมหกรรมเสน่ห์ไทย เพื่อกระตุ้นเศรฐกิจทั้งระบบ และมอบหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาดำเนินการต่อไป เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยอาศัยกลไกการท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่น จึงขอให้ ททท. ร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเมืองหลักและเมืองน่าเที่ยว ก่อนถึงช่วงไฮซีซั่นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนต้องสั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผู้ว่าฯททท.เร่งดำเนินการโครงการต่างๆ ก่อนถึงช่วงไฮซีซั่น

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณรัฐมนตรี ยังอนุมัติตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอบำเหน็จความชอบกรณีพิเศษแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการด้านยาเสพติดทั่วประเทศจากหน่วยงานต่างๆ ในปีงบประมาณ2567 ไม่เกิน 13047 อัตรา โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 85.7ล้านบาท เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุ่มเทและเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ และส่งเสริมให้บุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านยาเสพติดมีแรงจูงใจ และตั้งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ สอดคล้องกับวาระแห่งชาติของรัฐบาลที่จะขจัดยาเสพติดออกไป

นอกจากนี้คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดลักษณะหรือจัดให้มีอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวก หรือบริการในแอร์กราวน์ในสถานที่ยานพาหนะและบริการการขนส่งเพื่อให้คนพิการสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ เช่น การเพิ่มสัญญาณเสียง และสัญญาณไฟ ในสถานีขนส่งการปรับปรุงลักษณะอุปกรณ์ในการเดินทางอำนวยความสะดวกและบริการให้กับผู้พิการ ซึ่งได้สั่งการในที่ประชุมเพิ่มเติมว่า ให้กระทรวงคมนาคมกำหนดระยะเวลาที่จะดำเนินโครงการให้เสร็จสิ้นในทุกมิติของการเดินทาง ทั้งทางน้ำ ทางบก ทางราง และสั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กำกับดูแลว่าจะต้องเป็นไปตามระยะเวลา


ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยังรับทราบตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอยุทธศาสตร์การปฏิรูปกำลังคนและภารกิจบริการด้านสาธารณสุขภาพรวมระยะเวลา 10 ปี เพื่อเร่งผลิตและพัฒนากำลังคนให้เพียงพอต่อการดูแลด้านสาธารณสุข ทั้งพยาบาลและหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ และเพิ่มผลิตผู้ช่วยพบาบาล และมีการเพิ่มค่าตอบแทนข้าราชการในอัตราที่เหมาะสม

นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี ยังรับทราบการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรครั้งที่ 5/2567 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมติดตามการตรวจราชการกลุ่มภาคกลางตอนบน จังหวัดชัยนาท อยุธยา สิงห์บุรี สระบุรี และอ่างทอง ระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคมนี้ .-316 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น