ปลื้มยอดส่งออกข้าวไทย ตั้งเป้าปี 67 ส่งออกข้าวกว่า 8 ล้านตัน

ทำเนียบ 1 ส.ค.- นายกฯ ยินดีผลส่งออกข้าวไทย ครึ่งปีแรก ส่งออกข้าวแล้วกว่า 5 ล้านตัน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25.12 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว สร้างรายได้เกือบ 1.2 ล้านบาท ตั้งเป้าปี 2567 ส่งออกข้าวมากกว่า 8 ล้านตัน


นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ส่งเสริมและผลักดันการส่งออกข้าวไทยตามยุทธศาสตร์ “รักษาตลาดเดิม เพิ่มเติมตลาดใหม่ ในการส่งออกไปต่างประเทศ” โดยกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขานรับนโยบายรัฐบาล ส่งเสริมการขยายตลาดเพื่อกระตุ้นให้สามารถส่งออกข้าวไทยไปยังต่างประเทศได้มากขึ้น ตั้งเป้าหมายส่งออกข้าวในปี 2567 เป็นจำนวน 8.2 ล้านตัน ภายหลังการส่งออกข้าวในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2567 มีทิศทางบวก โดยส่งออกข้าวไปยังตลาดต่างประเทศด้วยปริมาณถึง 5.08 ล้านตัน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อมูลการส่งออกข้าวของกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์พบว่า ในช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน 2567 ไทยมีปริมาณการส่งออกข้าวจำนวน 5.08 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2566 ร้อยละ 25.12 โดยคิดเป็นมูลค่าส่งออก 117,836 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 55.50 โดยมีปัจจัย อาทิ ผู้นำเข้าข้าวต้องการข้าวเพื่อใช้บริโภคและเก็บในคลังอาหารเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ราคาข้าวไทยอยู่ในระดับที่แข่งขันได้ด้วยค่าเงินบาทอ่อนค่า ปริมาณผลผลิตข้าวของไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และประเทศอินเดีย ผู้ส่งออกข้าวมากเป็นอันดับ 1 ของโลกระงับการส่งออกข้าวเพื่อควบคุมราคาข้าวและความมั่นคงทางอาหารภายในประเทศจากภาวะราคาอาหารเฟ้อ


นายชัย ยังกล่าวว่า กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ยังปรับเป้าหมายปริมาณการส่งออกข้าวในปี 2567 เพิ่มขึ้นจาก 7.5 ล้านตัน เป็น 8.2 ล้านตัน หรือมีมูลค่าถึง 4,500,000,000 เหรียญสหรัฐต่อตัน (162,360 ล้านบาท) พร้อมวางแผนจัดกิจกรรมผลักดันการส่งออกข้าวไทยเพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวไทยและขยายตลาดข้าวไทยในระดับสากลให้เพิ่มมากขึ้น เช่น การจัดงาน Thai Rice Networking Forum 2024 เพื่อเชิญผู้เชี่ยวชาญในวงการค้าข้าวโลกมาแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ตลาดข้าวโลกและสร้างเครือข่ายพันธมิตรคู่ค้าข้าว การจัดงาน Thailand Rice Convention (TRC) สัญจร เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับผู้นำเข้าข้าวสำคัญ และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

“นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและผลักดันการส่งออกข้าวไทยอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีนโยบายเพิ่มราคาสินค้าเกษตร ทำให้ราคาเพิ่มเฉลี่ย 40% สนับสนุนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ข้าวไทย เพื่อโอกาสประชาสัมพันธ์ศักยภาพและคุณภาพของข้าวไทย เพิ่มปริมาณส่งออกข้าวไทย เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร และอุตสาหกรรมข้าวไทย ย้ำนโยบายรัฐบาลมุ่งเน้นเพิ่มรายได้ภาคการเกษตรเป็น 3 เท่าใน 4 ปี ด้วยหลักการตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” นายชัย กล่าว .-316-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 10%

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้