“สรชาติ” ต่อสาย “ปฏิมา” ยันไม่ยุบ กมธ.เทิดทูนสถาบัน

กทม. 29 ก.ค. – “สรชาติ” รับต่อสายถึง “ปฏิมา” หลังโวย ยุบ กมธ.เทิดทูนสถาบัน ยันไม่ตัดออก วอนให้อ่านร่างแก้ข้อบังคับให้ดี ย้ำต้องการฟังความเห็น ก่อนดันวุฒิสภาถกข้อบังคับ 3 วาระรวด ด้าน “เปรมศักดิ์” จ่อชงแก้ข้อบังคับอีกฉบับ


นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม สว.กลุ่มวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสาร การพัฒนานวัตกรรม ฐานะผู้เตรียมยื่นร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ต่อที่ประชุมวุฒิสภาวันที่ 2 ส.ค. ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่ สว.แสดงความเห็นคัดค้านต่อการลดจำนวนคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ จาก 26 คณะ และมีความเข้าใจว่าได้ตัดกมธ.วิสามัญพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่า ตนได้โทรศัพท์เพื่อพูดคุยกับนายปฏิมา จีระแพทย์ สว. ที่เข้าใจว่าร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภาที่ตนนำเสนอต่อสว.นั้นตัดส่วนกมธ.วิสามัญพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันฯ แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นความเข้าใจผิดของนายปฏิมา เนื่องจากไม่ได้มีการตัดกมธ.วิสามัญคณะดังกล่าวออกไปจากร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ที่แก้ไขเพิ่มเติมจากข้อบังคับ ปี 2562 ดังนั้นจึงคง กมธ.วิสามัญดังกล่าวไว้ และได้เพิ่มเติมกมธ.วิสามัญอีก 2 คณะ คือ กมธ.วิสามัญการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ และ กมธ.วิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

“ผมได้โทรศัพท์ชี้แจงกับ สว.ปฏิมา โดยส่วนตัวแล้ว แต่ดูเหมือนท่านยังสงสัยอยู่ ผมจึงขอให้ท่านอ่านร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภาที่เผยแพร่ไปแล้วอีกครั้ง โดยเทียบกับข้อบังคับการประชุมวุฒิสภาปี 2562 ผมยืนยันว่าไม่ได้ตัดกมธ.วิสามัญเทิดทูนสถาบัน แต่การที่สว.ปฏิมา สื่อสารไปแบบนั้นทำให้สว.ส่วนใหญ่ไขว้เขว ซึ่งถือเป็นการบิดเบือนร่างที่เสนอไป ผมจึงขอให้ สว. ได้อ่านรายละเอียด แต่หากไม่มีเวลา ควรให้ผู้ช่วย ผู้เชี่ยวชาญประจำตัวสว. ที่มี 7-8 คนช่วยอ่าน” นายสรชาติ กล่าว


นายสรชาติ กล่าวด้วยว่าสำหรับการแก้ไขข้อบังคับวุฒิสภาที่ตนและคณะเสนอนั้นอยากให้ สว.ได้อ่านหากมีประเด็นใดที่ไม่เห็นด้วย ให้พูดคุยกันเพื่อปรับปรุง ตนยืนยันว่าการทำงานของตนนั้นทำด้วยความโปร่งใส ต้องการให้เกิดการทำงานร่วมกัน ดีเบตความคิดเห็นก่อน ทั้งนี้หากทุกคนเห็นร่วมกัน ตนจึงคิดว่าอาจขอตั้งกรรมาธิการเต็มวุฒิสภา เพื่อพิจารณาให้เสร็จ 3วาระรวด และมีข้อบังคับไว้ใช้ทำงาน ได้รวดเร็ว ทั้งนี้หากมีประเด็นใดที่สว.ยังไม่เข้าใจตนพร้อมชี้แจง อย่างไรก็ดีการนัดประชุมวุฒิสภา วันที่ 2 ส.ค.หากยังมีประเด็นที่สว.ไม่เข้าใจ ตนอาจยังไม่เสนอการแก้ไขข้อบังคับ แต่จะขอให้หารือร่วมกันก่อน แต่หาก สว.กลุ่มใดจะยื่นญัตติเพื่อแก้ไขเป็นเรื่องของสว.แต่ละกลุ่ม

“ผมอยู่ในกลุ่มสว.ส่วนใหญ่ ต้องการทำให้ทุกคนเข้าใจตรงกันก่อน เพราะหากจะพิจารณาสามวาระรวดต้องทำความเข้าใจร่วมกัน ไม่ขัดแย้ง อย่างไรก็ดีการเสนอให้ลดจำนวนคณะกรรมาธิการ ตามร่างข้อบังคับที่ผมเสนอจาก 26 คณะ เหลือ 23 คณะนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับจำนวน สว.ที่มีปัจจุบันและสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่บางภารกิจของสว.นั้นสิ้นสุดแล้ว เช่น การติดตามการปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ หรือ หน้าที่ตามบทเฉพาะกาลที่ยุติลงแล้ว เป็นต้น” นายสรชาติ กล่าว

ทางด้าน นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว.กลุ่มสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าในการประชุมวุฒิสภา วันที่ 2 ส.ค. ตนและคณะเตรียมเสนอร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ให้ที่ประชุมพิจารณา โดยเบื้องต้นจะเป็นคนละฉบับกับของนายสรชาต และของ สว.พันธุ์ใหม่ โดยจะเป็นข้อบังคับที่ผสมสารการตรวจสอบรัฐบาล และ บทบาทของ สว. ที่มาจากการเลือกกันเองของ 20 กลุ่มอาชีพ ซึ่งรายละเอียดนั้นอยู่ระหว่างการพูดคุย.-315-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน