แกนนำ คปท. ยุติการชุมนุมชั่วคราว ยันติดตามความคืบหน้า

ทำเนียบรัฐบาล 21 ก.ค.- แกนนำ คปท. เผย ยุติการชุมนุมชั่วคราว หลังศาลมีคำสั่ง คืนพื้นที่จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 6 รอบ ยันติดตามความคืบหน้าหลังยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ กรณีปล่อยตัว “ทักษิณ” ต่อเนื่อง


นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนแถลงพักการชุมนุมชั่วคราว โดยศาลแพ่งมีคำสั่งให้ยุติการชุมนุมภายใน 7 วัน และคืนพื้นที่เพื่อจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธี มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567

นายพิชิต กล่าวว่า ตนได้รับคำประสานงานมาจากผู้ใหญ่ ในเรื่องการใช้พื้นที่เตรียมงานพระราชพิธี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 ซึ่งงานพระราชพิธี ยิ่งใหญ่กว่าการเคลื่อนไหวทางการเมือง เราจึงขอยุตติการชุมนุมชั่วคราวเนื่องจากจะมีพระราชพิธีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย ทั้งนี้ หลังจากวันที่ 12 ส.ค. 2567 เราจะกลับเข้ามาในพื้นที่เพื่อชุมนุมเหมือนเดิม


เมื่อถามว่าจะมีการรื้อถอนพื้นที่เลยหรือไม่นั้น นายพิชิต กล่าวว่า จะเริ่มรื้อถอนตั้งแต่วันนี้ทันที และได้นัดหมายกับประชาชน และ กทม. มาทำความสะอาด พร้อมส่งมอบพื้นที่คืน ทั้งนี้ ตนขอยืนยันว่าถนนจะโล่งกลับมาเป็นปกติในวันที่ 24 ก.ค. 2567

ส่วนเรื่องความคืบหน้าการไปยื่นฟ้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการธุรกิจแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร ได้รับการช่วยเหลือให้ไม่ต้องได้รับโทษนั้น นายพิชิต กล่าวว่า ยังคงเฝ้าติดตามอยู่ หลังจากที่สำนักงาน ป.ป.ช. ยื่นเลขทะเบียนการรักษาตัวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ส.ต.ช.) ยังไม่ได้ส่งเลขทะเบียนให้กับ ป.ป.ช. ทั้งนี้ เราได้ไปยื่นหนังสือให้ทาง ป.ป.ช. เพิ่ม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหนึ่งในพยานที่ต้องสืบหาข้อเท็จจริงเรื่องของอาการป่วยของนายทักษิณ โดยทาง ป.ป.ช. รับทราบแล้วจะเรียก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เข้ามาสอบถาม พร้อมตอกย้ำว่ากระบวนการยุติธรรมไทยไม่ได้สร้างความความเป็นธรรมให้กับสังคมความเรียบร้อยปอปอชอให้รัฐข้อเท็จจริง รวมทั้งกรณีที่พวกเรามาคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมแบบเหมารวม จึงเป็นประเด็นที่เรายังติดตามและเคลื่อนไหวอยู่ .-317-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น