เยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจท่องเที่ยวใน Cox’s Bazar บังกลาเทศ

ทำเนียบ 18 ก.ค.- “นลินี ทวีสิน” นำคณะภาคเอกชนไทยเยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจท่องเที่ยวใน Cox’s Bazar บังกลาเทศ เมืองท่องเที่ยวที่มีชายหาดยาวที่สุดในโลก ชี้เป็นโอกาสการลงทุนของไทยในธุรกิจท่องเที่ยว-โรงแรม


นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย เปิดภารกิจในวันสุดท้ายของการนำคณะนักธุรกิจไทยเยือนบังกลาเทศระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม 2567 ว่าตนและคณะนักธุรกิจได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมเขตเศรษฐกิจท่องเที่ยว (Tourism Parks) 2 แห่งในเขต Cox’s Bazar ได้แก่ Sabrang Tourism Park ซึ่งมีพื้นที่ราว 2,500 ไร่ โดยบังกลาเทศต้องการพัฒนาเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว และต้องการให้ต่างชาติมาลงทุนก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก และอีกแห่ง คือ Naf Tourism Park ซึ่งเป็นเกาะในแม่น้ำ Naf ที่เป็นเขตแดนกับเมียนมา และอยู่ใกล้กับ Sabrang Tourism Park โดยมีแผนจะเชื่อมถึงกันด้วยรถเคเบิ้ล สำหรับพื้นที่ Naf Tourism Park นั้น รัฐบาลบังกลาเทศจะให้สัมปทานแก่ภาคเอกชนรายเดียวเป็นผู้พัฒนาพื้นที่ของเกาะในกิจกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจท่องเที่ยวนั้น นักลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทั้งในด้านภาษีและด้านอื่น ๆ

ผู้แทนการค้าไทย เสริมว่า Cox’s Bazar เป็นพื้นที่ศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว และมีจุดเด่นตรงมีชายหาดที่ยาวที่สุดในโลก และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวบังกลาเทศเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ตลาดการท่องเที่ยวภายในประเทศของบังกลาเทศเองก็นับว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากมีประกรกว่า 170 ล้านคน อีกทั้งคาดว่าในช่วง 5 ปีข้างหน้า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามายังบังกลาเทศเพิ่มขึ้น จากปัจจัยสำคัญๆ อาทิ การปรับปรุงอาคารผู้โดยสารหลังที่สามของท่าอากาศยานกรุงธากา ซึ่งจะทำให้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศได้เพิ่มขึ้น การปรับปรุงท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาค การยกระดับทางหลวงระหว่างเมือง และการสร้างทางรถไฟไป Cox’s Bazar จากปัจจัยทั้งหมดนี้ ตนจึงเห็นว่า พื้นที่บริเวณ Cox’s Bazar เป็นโอกาสดีที่ภาคเอกชนไทย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวและการบริการสามารถพิจารณาเข้ามาลงทุนได้


การนำคณะนักธุรกิจไทยเยือนบังกลาเทศในครั้งนี้เป็นผลจากการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของเชค ฮาซีนา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ เมื่อเดือนเมษายน 2567 ซึ่งได้หารือกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ผู้แทนการค้าไทยและเอกอัครราชทูต ณ กรุงธากา นำคณะภาคเอกชนไทยไปสำรวจศักยภาพทางเศรษฐกิจที่บังกลาเทศเพื่อหาทางรักษาตลาดและขยายโอกาสทางเศรษฐกิจของไทยในสาขาต่าง ๆ โดยเฉพาะในสาขาศักยภาพ ได้แก่ อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร พลังงาน สินค้าฮาลาล ท่องเที่ยว สุขภาพ และโลจิสติกส์ .-314 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ