นายกฯ เรียกถกเร่งส่งออกสินค้าไปซาอุดีอาระเบีย

กรุงเทพฯ 16 ก.ค.-นายกฯ เรียก ก.พาณิชย์-ก.อุตสาหกรรม-ก.เกษตรฯ-ก.ต่างประเทศ-บีโอไอ หารือเร่งส่งออกสินค้าไปซาอุดีอาระเบีย ให้การบ้านจับคู่ภาคธุรกิจสินค้าเกษตรที่มีความพร้อม-ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการโดยเร็ว สั่งเพิ่มทูตพาณิชย์ และเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ จาก สนง.เศรษฐกิจการเกษตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันนี้(16 ก.ค.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เชิญรัฐมนตรีและหน่วยงานหลายหน่วยงานเข้าพบและหารือ อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและผู้แทนการค้าไทย นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ติดตามงานที่เปิดเจรจาไว้เรื่องการส่งออกสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ไทยไปซาอุดีอาระเบีย


นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้ประชุมติดตามงานที่เปิดเจรจาไว้เรื่องการส่งออกสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ไทยไปซาอุดีอาราเบีย โดยได้เชิญกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการต่างประเทศ และ BOI มาหารือ เพื่อบูรณาการตั้งแต่ ต้นน้ำ ไปจน ปลายน้ำ ติดตามเรื่องการส่งออกสินค้าเกษตรสำคัญและผลิตภัณฑ์ของไทย ซึ่งทางซาอุดีฯ พร้อมเปิดตลาด โค แพะ ต้นไม้ อาหารฮาลาล ให้แก่สินค้าไทย รวมถึงเปิดให้ไทยเข้าไปลงทุนเปิดโรงพยาบาล จึงได้ให้การบ้านแต่ละกระทรวงไปทำงานร่วมกันเพื่อจับคู่ (match) ภาคธุรกิจที่มีความพร้อมสำหรับสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ที่ตลาดซาอุดีฯ มีความต้องการให้ได้โดยเร็ว

“พร้อมสั่งการให้เร่งทำงานระหว่างทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ตลอดจนเพิ่มทูตพาณิชย์ และเจ้าหน้าที่รับผิดชอบจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ดูแลซาอุดีฯ และในแต่ละประเทศที่มีศักยภาพสูง เพื่อส่งเสริมการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศ”.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50