นายกฯ หนุนขยายตลาดสินค้าอาหารฮาลาลระหว่างประเทศ

ทำเนียบ 11 ก.ค.- นายกฯ ประชุม คกก.อุตสาหกรรมฮาลาลแห่งชาติ ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยขยายตลาด ส่งเสริมสินค้าอาหารฮาลาลระหว่างประเทศ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ รวมถึงจังหวัดชายแดนใต้


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอุตสาหกรรมฮาลาลแห่งชาติ หรือ กอฮช. ครั้งที่ 1/2567 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อาหารเป็นภาคส่วนที่มีความแข็งแกร่งของประเทศไทย และมีความมั่นคง ปัจจุบันมีสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ ความขัดแย้งระหว่างประเทศ จึงต้องดูปัจจัยการอยู่รอด นั่นคืออาหาร ประเทศไทยมีซัพพลายเชนที่แข็งแกร่ง มีแรงงาน ภาคขนส่ง มีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม เป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งการตั้งคณะกรรมการอุตสาหกรรมฮาลาลแห่งชาตินี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการผลักดันให้ประเทศไทยสามารถเปิดตลาดได้มากขึ้น ทั้งนี้ สืบเนื่องจากนางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางไปต่างประเทศพบปะกับผู้นำในประเทศที่มีประชาชนเป็นมุสลิมเป็นหลัก ก็ได้พูดคุยกัน เช่น นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย รวมถึงสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลาม ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารฮาลาล และต้องการเข้ามาลงทุนร่วมกับไทย รวมถึงปัญหาชายแดนภาคใต้ ความมั่นคง ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งอาหารที่เป็นจุดแข็งของไทย ถ้าทำให้เกิดการพัฒนาก็จะส่งผลให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายการตลาด ส่งเสริมสินค้าอาหารฮาลาลระหว่างประเทศ ส่งเสริมเทคโนโลยีนวัตกรรมสนับสนุนผู้ประกอบการ ซึ่งอยากให้ศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาลของไทยมีการทำงานอย่างจริงจัง มีงบประมาณที่ชัดเจน ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม รวมทั้งช่วยผลักดันความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ สร้างงาน สร้างรายได้ให้สูงขึ้น พัฒนาเศรษฐกิจสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งมีศักยภาพสูง จึงฝากให้ที่ประชุมช่วยกันผลักดันอาหารฮาลาลให้มีอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้เยี่ยมชมบูธผลิตภัณฑ์สินค้าฮาลาล เพื่อประชาสัมพันธ์แนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มาจากการพัฒนาส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมฮาลาล .-316 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง