fbpx

“พิธา” เผยยังไม่ได้ข้อสรุปปมแบงก์ไทยโยงบัญชีการเงินเมียนมา

รัฐสภา 11 ก.ค- “พิธา” เผย กมธ.ความมั่นคงฯ ถก ธนาคารไทยเกี่ยวข้องบัญชีการเงินเมียนมา ยังไม่ได้ข้อสรุป แนะ ถามรัฐบาลสิงคโปร์ ถึงขั้นตอนตั้ง คกก.สอบ


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ OHCHR เปิดเผยรายงานต่อ UN กรณีธนาคารพาณิชย์ของไทยหลายแห่ง มีบัญชีการเงินของรัฐบาลทหารเมียนมา เพื่อทำธุรกรรมในด้านจัดหาอาวุธยุทธภัณฑ์เพื่อใช้ในสงครามภายในประเทศ ว่า การประชุมมีมติได้ว่าน่าจะมีปัญหาจริง แต่จะแก้ไขปัญหานั้นอย่างไร ยังไม่มีข้อยุติ ตนเองเลยเสนอนายรังสิมันต์ โรม ประธานกรรมาธิการฯ ว่าให้ประสานไปยังสิงคโปร์ โดยปีที่แล้วเมื่อมีรายงานเหล่านี้ รัฐบาลสิงคโปร์ทำการตรวจสอบอย่างไร กระบวนการเป็นอย่างไร ก็ทำตามกระบวนการนั้น และคงใช้โอกาสนี้ถามไปยังนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ว่ามีความเห็น และมีจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องนี้ วิกฤติในเมียนมา และรายงานนี้อย่างไร เพราะยังไม่การออกมาชี้แจงเหมือนกับที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์ออกมาชี้แจง ว่ารับเรื่องนี้ไม่ได้ จึงตั้งคณะกรรมการในการสอบสวนทันที ในขณะที่ของไทย เท่าที่ฟังยังไม่มีมีการออกมาแสดงความเห็น และออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้

นายพิธา กล่าวต่อว่า ธนาคารไทยมาชี้แจงว่าไม่ทราบ และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยรายงานฉบับดังกล่าว ก็บอกว่าอาจจะไม่รับทราบว่าลูกค้าที่มีส่วนหนึ่งที่จะฟันเรื่องการใช้เครื่องบินรบ อาวุธ และการฟอกเงินหรือไม่ ต้องรอดูว่ารายการที่สิงคโปร์ตรวจสอบ แล้วมาเทียบของรัฐบาลไทย และของธนาคารไทยตรงกันหรือไม่ ถ้าตรงกันก็น่าจะดำเนินการได้เร็วขึ้น


นายพิธา กล่าวต่อว่า อีกประเด็นสำคัญคือประเทศไทยไม่มีกฎหมายรองรับเรื่องอาชญากรรมมนุษยชาติ ทาง ปปง. ก็บอกว่าไม่มีกฎหมายรองรับในการดำเนินการต่อไป ซึ่งพรรคก้าวไกลอาจดำเนินการต่อ

นายพิธา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองได้เข้ารับฟังการประชุม โดยถ้ามีเวลาก็จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อย่างเรื่องที่ดินทับลาน ถ้ามีประชุมก็จะแจ้งกันในกลุ่มพรรค และจะหาความรู้มากขึ้นเพื่อที่จะช่วยในเรื่องนี้.-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เสียชีวิตแล้ว! ชายคลั่งพระราม2 ยิง ตร.ดับขณะระงับเหตุ

เหตุชายคลุ้มคลั่งพระราม 2 จับคนในครอบครัวเป็นตัวประกัน ยิง ตร.ดับขณะระงับเหตุ ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว พบปืนอยู่ข้างร่าง 1 กระบอก

สดุดีตำรวจกล้า “พ.ต.ท.กิตติ์ชนม์” รอง ผกก.ป.สน.ท่าข้าม

ผบ.ตร. แสดงความเสียใจต่อครอบครัว “พ.ต.ท.กิตติ์ชนม์” รอง ผกก.ป.สน.ท่าข้าม ปฏิบัติหน้าที่จนวาระสุดท้าย ขณะเข้าระงับเหตุชายคลุ้มคลั่งพระราม 2

จีนเตรียมรับมือไซโคลน 2 ลูกหลังเกิดน้ำท่วมใหญ่

พายุหมุนเขตร้อน หรือ ไซโคลน 2 ลูกซ้อน จะทำให้เกิดกระแสลมกรรโชกแรงและฝนตกหนักทางชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจีนในสัปดาห์นี้ โดยพายุลูกแรกคาดว่าจะขึ้นฝั่งในวันนี้หลังจากที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันในประเทศจีนในช่วงสุดสัปดาห์

นศ.สาว ม.ดัง ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกรวด 20 ราย

เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์แสบ หลอก นศ.สาวมหาวิทยาลัยดัง 20 ราย ในห้วง 1 สัปดาห์ มีรายหนึ่งโดนคนเดียว สูญเงินถึง 4 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

TNA News-Now-next: ศึกชิงทำเนียบขาว 2024 เกมนี้มีพลิก

วอชิงตัน 23 ก.ค.- การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2024 รูดม่านเปิดเวทีเมื่อต้นปี แบบที่ผู้สนใจการเมืองสหรัฐติดตามอย่างไม่มีลุ้นเท่าใดนัก เพราะตัวเต็งคู่แข่ง คือ คู่ปรับหน้าเดิม ระหว่างโจ ไบเดน ค่ายสีน้ำเงินจากพรรคเดโมแครต กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ค่ายสีแดงจากพรรครีพับลิกัน แต่หลังจากผ่านพ้นไปครึ่งปี ใครจะคิดว่า เกมพลิก เกิดปัจจัยไม่คาดคิด เขย่าการแข่งขันให้สั่นไหวเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกติดต่อกันหลายระลอก ศึกนัดล้างตาของ 2 ผู้เฒ่า ศึกครั้งนี้จะเป็นศึกนัดล้างตาของไบเดน วัย 81 ปี กับทรัมป์ วัย 78 ปี หลังจากที่ทรัมป์พ่ายแพ้ให้แก่ไบเดนในการเลือกตั้งปี 2020 โดยที่เจ้าตัวยังคงไม่ยอมรับชัยชนะของไบเดน และยืนยันมาจนถึงทุกวันนี้ว่า ตนเองถูกโกงคะแนน ปีนี้ทั้งคู่เดินหน้าเก็บชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อเป็นตัวแทนพรรคตามรัฐต่าง ๆ ที่ทั้ง 2 พรรคเริ่มมาตั้งแต่กลางเดือนมกราคม และเสร็จสิ้นลงในต้นเดือนมิถุนายน เป็นที่คาดหมายว่า ต่างฝ่ายต่างจะได้เป็นตัวแทนพรรคสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ ไบเดนและทรัมป์หยิบยกจุดอ่อนของอีกฝ่ายมาโจมตีกันตลอดการหาเสียง ไบเดนสูงวัยกว่าทรัมป์ แต่ดูมีภาษีดีกว่า จากการที่เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวได้ดี ดัชนีตลาดหุ้นทำนิวไฮครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่ทรัมป์มีคดีอาญาติดตัวมากถึง 4 […]

นายกฯ ร่วมประชาสัมพันธ์จำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก

นายกฯ ร่วมประชาสัมพันธ์จำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญที่ระลึกและเหรียญเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

“นันทนา-มงคล-เปรมศักดิ์” ถูกเสนอชื่อชิงประธาน สว.ตามคาด

เปิด 3 ชื่อชิงประธาน สว. “นันทนา-มงคล-เปรมศักดิ์” ถูกเสนอชื่อเข้าชิงตามคาด สมาชิกวัดกำลังลงมติ ให้เวลาแสดงวิสัยทัศน์ 5 นาที มีมติเห็นชอบ 143 ไม่เห็นชอบ 54 เสียง

อุตุฯ เตือนมรสุมทำให้ไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนมรสุม ทำให้ประเทศไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่พายุโซนร้อน “พระพิรุณ” เคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามเมื่อช่วงเช้าวันนี้