“ชัยธวัช” เผยสถิติเกษตรอีสานน่าห่วง ผลิตลด-หนี้พุ่ง

อุดรฯ 22 มิ.ย. – “ชัยธวัช” ปลุกคนอีสานรู้จักต่อรอง-ใช้สิทธิตัวเอง ลั่น ที่ผ่านมามีวาทกรรม “โง่ จน เจ็บ” บอกไม่เห็นด้วย เผย สถิติเกษตรอีสานน่าห่วง ผลิตลด-หนี้พุ่ง รับ ไม่รู้จักคนอีสานดี หยอดคารมประทับใจ ที่ผลักดันตัวเอง


งาน “ก้าวไกล Policy Fest อุดรจ้วด ๆ” เพื่อเปิดเวทีโชว์วิสัยทัศน์ เปลี่ยนอุดรธานี เปลี่ยนอีสาน เปลี่ยนประเทศไทย นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวปาฐกถาพิเศษบนเวที ถึงการดำเนินการแะลงของธนาคารแห่งประเทศไทยที่เกี่ยวกับภาคอีสาน ว่า ขณะนี้เศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น่าเป็นห่วงกว่ามวลรวมของเศรษฐกิจในระดับชาติ 1-2% ในปี 2567 หาก GDP ปลายปีนี้โต 2-3% อีสานก็จะต่ำกว่านี้ ซึ่งน่าสนใจว่าทุกภาคมีอัตราเพิ่มขึ้นแต่อีสานลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจผูกติดกับภาคเกษตรกรรม กว่า 60% ของครัวเรือนเป็นเกษตรกร หากภาคอุตสาหกรรมเติบโต จังหวัดที่ได้ประโยชน์ ก็แค่ นครราชสีมา ขอนแก่น ด้านท่องเที่ยวก็มีแค่นครพนม อุดรธานี หนองคาย นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า พื้นที่การเกษตรในภาคอีสาน รวมกันประมาณ 5-10% ในพื้นที่ชลประทาน ที่เหลือพึ่งแหล่งน้ำธรรมชาติ เมื่อไหร่ที่ธรรมชาติผันผวน การเกษตร รายได้ของชาวอิสานก็จะเป็นตามไปด้วย

นอกจากนี้ ความสามารถในการผลิตของภาคเกษตรกรรมของไทยมีแนวโน้มต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลก ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม กัมพูชา เมียนมาพุ่งสูงขึ้น ซึ่งตนไม่ได้หมายความว่าต่างประเทศมีการปลูกและผลิตผลมากกว่าประเทศไทย แต่กำลังหมายถึงจำนวนพื้นที่เท่ากัน แต่ประเทศไทยอาจจะต้องใช้ค่าแรง ค่าปุ๋ยมากกว่า จึงทำให้มีข้อแตกต่างในส่วนนี้ ซึ่งความน่าเป็นห่วงของสถานการณ์นี้ครัวเรือนในภาคอีสาน 80% ของครัวเรือนเกษตรกรภาคอีสาน เป็นหนี้เฉลี่ยต่อครัวเรือนสูงที่สุด จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ จากที่ปี 2556 เป็น 120,000 บาท แต่ล่าสุดเป็นหนี้ต่อมากกว่า 260,000 บาท


นายชัยธวัช ยอมรับว่าตนเป็นคนภาคใต้ ในจังหวัดสงขลา จึงไม่ได้มีความรู้จักมักคุ้น ในภาคอีสานเท่าคนในพื้นที่ จากความเข้าใจของตน ในครั้งแรกที่พบกับคนภาคอีสานว่าจะมีความยากจน แต่ความจริงแล้วรู้สึกประทับใจที่คนอีสานรับรู้โลกกว้างมากกว่าภาคอื่น เนื่องจากสิ่งที่ถูกกล่าวหาดังกล่าว มีการผลักดันพยายามให้ตนเองไปอยู่ในจังหวัด ต่างประเทศ ครั้งหนึ่ง ตนและชาวอีสานพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูลถึงความรู้ด้านเกษตรกรรม โดยยกตัวอย่างในประเทศอิสราเอล การทำเกษตรแบบน้ำน้อยทำอย่างไร หรือสวัสดิการแบบชาวสแกนดิเนเวียเป็นอย่างไร

นายชัยธวัช กล่าวว่าต่อว่า ตนรู้จักอีสานแบบที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนครั้งหนึ่ง จากการชุมนุมกับเกษตรกร ที่พี่น้องชาวอีสานที่บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล จึงรู้ว่าภาคอีสานมีปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่เชื่อมโยงกับการเมือง มีการเชื่อมโยงกับนโยบายรัฐบาล กฎหมาย ระเบียบ

นายชัยธวัช กล่าวย้ำบนเวทีว่า ที่ผ่านมาภาคอีสานถูกกล่าวหาว่า “โง่ จน เจ็บ” ไม่มีการศึกษา ไม่มีความรู้ด้านการเมือง แต่ตอนกลับเห็นภาพกลับกันว่าพี่น้องชาวภาคอีสานได้ใช้ประโยชน์จากระบอบประชาธิปไตย โดยการเลือกตั้งเป็นพื้นที่ที่ใช้ระบอบดังกล่าวในการต่อรองกดดันเรียกร้องและแลกเปลี่ยน ซึ่งทรัพยากรและสิทธิ์ที่ควรได้อย่างชาญฉลาด เหมือนกับร่างกฎหมายฉบับแรกที่เกี่ยวข้องกับการลดหนี้เกษตรกรถูกร่างโดยประชาชนที่มีชาวอีสานเป็นส่วนใหญ่ และทิ้งท้ายว่าในยุคที่การเมืองจะหวังอะไรไม่ได้ ได้แค่ 500-1000 ก็ต้องรับไว้แค่นี้ ในยุคที่หวังได้มากกว่าอย่างถนน โรงเรียน ก็ต้องเอาคะแนนเสียงไปแลกมา มันเป็นกลไกตลาดทางการเมือง แต่วันนี้ตนเชื่อว่าสิ่งที่พี่น้องเรียกร้องจะยิ่งใหญ่มากกว่านั้น คือนโยบายที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาว.-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท