“เผ่าภูมิ” โต้ฝ่ายค้าน ศึกษาให้ดีก่อนนำเสนอข้อมูล

รัฐสภา 19 มิ.ย.-“เผ่าภูมิ” รมช.คลัง แจง จาก Ignite Thailand เป็น Ignore ไม่เป็นความจริง โต้ฝ่ายค้าน ศึกษาให้ดีก่อนนำเสนอข้อมูล กล่าวหาดิจิทัลวอลเล็ต นำไปสู่หลุมดำ

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อภิปรายชี้แจง ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ถึงประเด็นที่ฝ่ายค้าน กล่าวว่ารัฐบาลมีวิสัยทัศน์ที่เหมือนสายตาสั้น และโครงการ IGNITE THAILAND เป็น IGNORE THAILAND ละเลยประชาชน นั้นไม่เป็นความจริง


นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งจนจัดตั้งรัฐบาล สิ่งที่เรานำเสนอและเห็นมาโดยตลอดคือเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่สภาวะน่าเป็นห่วง และเราต้องทำอะไรสักอย่าง จึงเป็นที่มาของนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ในช่วงนั้นมีความคิดเห็นที่หลากหลาย บ้างก็ว่าไม่มีความจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือใช้เม็ดเงินน้อยกว่านี้ก็เพียงพอ แต่ความจริงจนถึงวันนี้ มีความชัดเจนมากขึ้น และได้รับการยอมรับเป็นฉันทามติว่า เศรษฐกิจของประเทศในปัจจุบันนั้นมีปัญหา และต้องการการกระตุ้น กระทั่งเม็ดเงินที่เหมาะสมในการกระตุ้นเศรษฐกิจก็อยู่ในระดับที่รัฐบาลได้นำเสนอช่วงเลือกตั้ง

“นั่นคือสิ่งที่เราเห็น แต่คือสิ่งที่ท่านมองข้าม นั่นคือสิ่งที่เรามองขาด แต่นั่นคือสิ่งที่ท่านมองไม่เห็น และนั่นคือสิ่งที่เราพยายาม Ignite ประเทศไทย” นายเผ่าภูมิ กล่าว


ส่วนการพูดถึงการจัดงบประมาณปี 2568 เหมือนเอาเหล้าเก่าใส่ขวดใหม่ IGNITE THAILAND เป็นโครงการใหม่ การจัดสรรงบประมาณก็สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ดังกล่าว เรามีการตั้งงบประมาณในการพัฒนาศูนย์กลางการเงินเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า และตั้งงบประมาณเพื่อเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าจากปีที่แล้ว เช่นเดียวกับงบประมาณด้านศูนย์กลางยานยนต์อัจฉริยะ และศูนย์กลางทางการบิน ก็เพิ่มขึ้น เรื่องเหล่านี้แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง นี่คือเหล้าใหม่ที่ท่านอาจจะยังลิ้มรสไม่ถึง หรือที่ท่านอาจมองไม่เห็น หรือตั้งใจจะมองข้ามไป

นายเผ่าภูมิ กล่าวต่อว่า ความจริงที่พูดไม่หมดข้อที่ 2 คือเรื่องหนี้สาธารณะ มีการพูดกันอย่างหลากหลายว่ารัฐบาลก่อหนี้ และกู้หนี้ยืมสิน ต้องถามท่านกลับว่า หนี้สาธารณะของประเทศไทยอยู่ในเกณฑ์ที่อันตรายหรือไม่ ปัจจุบันหนี้สาธารณะของประเทศไทยรวมตัวงบประมาณต่างๆ อยู่ที่ 60% กว่า แต่การมองในมิติตัวเลขโดด ๆ นั้นอาจไม่ครอบคลุม จำเป็นต้องดูไส้ใน จะเห็นว่าราวกว่า 60% เป็นหนี้ที่ไม่ได้เป็นภาระต่อรัฐบาล มีการจ่ายหนี้โดยแหล่งงบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ภาระของงบประมาณรัฐบาล

เราเปรียบเทียบหนี้สาธารณะกับหนี้ครัวเรือนเสมอ ซึ่งเป็นเหมือนสองเสาที่อยู่คู่กัน ซึ่งยืนยันว่าหนี้ครัวเรือนอันตรายกว่านี้สาธารณะ ภาครัฐต้องใช้ก้อนหนี้สาธารณะมาชดเชย และจุนเจือความเดือดร้อนของประชาชนในส่วนที่ครัวเรือน ต้องสร้างสมดุลระหว่าง2 เสานี้ให้ได้ ส่วนหนี้สาธารณะสูงเกินไปหรือไม่นั้น ก็มีตัวเลขกำกับอยู่ว่าไม่เกิน 70% ซึ่งเรายังอยู่ในเกณฑ์ ขณะที่ภาระหนี้ต่อการประมาณการรายได้ต้องไม่เกิน 30% ปัจจุบันเราอยู่ที่ 19% ดังนั้น หนี้จะสูงเกินไปหรือไม่ อยู่ที่ตัวเลขและหลักการ


สำหรับข้อกล่าวหาเรื่องรัฐบาลเสพติดการขาดดุล นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า รัฐบาลระบุไว้ชัดเจนว่าการขาดดุลปีต่อ ๆ ไปควรอยู่ที่เท่าไหร่และเรารักษาให้อยู่ในเกณฑ์อย่างไร การขาดดุลงบประมาณ ปีนี้อยู่ในเกณฑ์ที่สูง แต่จะลดลงเหลือ 3.48% ในปีหน้าและ 3.28% ในปีต่อไป และในที่สุดจะอยู่ในกรอบที่ต่ำกว่า 3% ในปีถัดไปที่ 2.89% นี่จึงไม่ใช่การเสพติดแต่อย่างใด ขณะที่เรื่องการชำระเงินต้นน้อย ในงบประมาณปี 2568 มีการตั้งงบประมาณอยู่ที่ 150,000 ล้านบาท สัดส่วนอยู่ที่ 4% ซึ่งชนเพดาน ไม่สามารถตั้งงบประมาณเพื่อชดใช้เงินต้นสูงกว่านี้ได้

ส่วนเรื่องการชำระดอกเบี้ยน้อย เรามี 2.6 แสนล้าน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 14% ถือว่ามากกว่างบในปี 2566 แล้ว การตั้งงบประมาณต่างๆ ต้องดูสภาวะของเศรษฐกิจโลก และตั้งให้สอดคล้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลก ขณะที่ภาระดอกเบี้ยต่อรายได้ไม่เกิน 10% เป็นเรื่องที่ไม่อยู่ในกฎหมาย รวมถึงความเข้าใจผิดเรื่องการตั้งประมาณการรายได้ของรัฐบาล ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าตั้งแต่ในอดีต ซึ่งไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

สำหรับข้อกล่าวว่าหาว่า ดิจิทัล วอลเล็ต จะเป็นพายุที่ซัดไปสู่หลุมดำ เนื่องจากมีสินค้านำเข้าจากจีนรวมถึงแบบฟอร์มสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ แต่หากศึกษาเงื่อนไขดี ๆ ดิจิทัล วอลเล็ต จะกำหนดให้เป็นการซื้อขายแบบตัวต่อตัวเท่านั้น ไม่ใช่การซื้อขายออนไลน์ ฝ่ายค้านจึงควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะนำเสนอต่อสาธารณะ.-317.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.พล.7 ของเขมร โดนกระสุนปืนใหญ่ยิงดับ บนช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ

26 ก.ค. – พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ จากการปะทะแย่งชิงพื้นที่ระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ตลอดวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปะทะระหว่างทหารไทย กับทหารกัมพูชา บริเวณภูมะเขือ และช่องตาเฒ่า ตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ ทหารไทยสามารถปกป้องพื้นที่ภูมะเขือ และกดดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ ในขณะที่ทหารกัมพูชา พยายามกลับเข้ามาโจมตีกลับ เพื่อยึดภูมะเขือ ส่งผลให้มีทหารกัมพูชาเสียชีวิตหลายนาย หนึ่งในนั้นคือ พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ. – สำนักข่าวไทย

ทอ.ส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตีสกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา

26 ก.ค.- กองทัพอากาศส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตียุทธบริเวณ “ภูมะเขือ” สกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา อีกจุดปราสาทตาเมือนธม ผลปฏิบัติลุล่วงกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินกริพเพน จำนวน 2 ลำ ออกปฏิบัติการโจมตี พื้นที่ยุทธบริเวณเป้าหมายทหาร ของทางทหารกัมพูชาบริเวณภูมะเขือ หลังทหารกัมพูชาเตรียมใช้อาวุธวิธีโค้งยิงใส่ฝ่ายไทยหวังยึดภูมะเขือ ส่วนอีกจุดบริเวณปราสาทตาเหมือนธม โดยเป็นจุดที่ทางทหารกัมพูชาได้ตั้งปืนใหญ่และกำลังพลยิงข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยไร้ทิศทาง ทั้งนี้ผลการปฏิบัติการ ทำลายเป้าหมายได้ทั้งสองจุด ลุล่วงไปด้วยดี และได้บินกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขึ้นบินกริพเพนของกองทัพ ในภารกิจสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ ถือเป็น ‘ประวัติศาสตร์’ ของเครื่องบินขับไล่กริพเพนที่มีประจำการในหลายประเทศ ที่ใช้ในภารกิจสู้รบ-ใช้อาวุธจริงครั้งแรก ที่ผ่านมา กริพเพน ถูกใช้เพียงภารกิจบินรักษาอาณาเขต เช่น บริเวณทะเลบอลติกในทวีปยุโรป ในฐานะสมาชิก ‘นาโต้’ ผ่านเหตุการณ์สู้รบ ‘ยูเครน-รัสเซีย’ และภารกิจเฝ้าตรวจ-คุ้มกันน่านฟ้า ประเทศลิเบีย ที่กองทัพอากาศสวีเดนเข้าร่วมภารกิจ -สำนักข่าวไทย

กริพเพน

ทอ. ส่ง F16 – กริพเพน ปฏิบัติการรอบ 2 ทิ้งบอมบ์พื้นที่ทางทหารเขมร

26 ก.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และกริพเพน 2 ลำ ออกปฏิบัติการรอบสอง โจมตียุทธบริเวณทำลายพื้นที่ทหารกัมพูชา บริเวณปราสาทตาควาย อ.พนมดง จ.สุรินทร์ ภารกิจลุล่วง และกับฐานปฏิบัติโดยปลอดภัย สำหรับพื้นที่บริเวนนี้ ทหารไทยกับทหารกัมพูชา ปะทะกันดุเดือด โดยทหารไทยพยายามทำลายพื้นที่กัมพูชาวางกำลังไว้หลายระลอก ในขณะที่กัมพูชาโต้กลับและระดมกำลังทหารมาเพิ่มเติม ส่งผลให้พื้นที่บริเวนนี้มีการปะทะดุเดือดตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ถึงวันนี้. – สำนักข่าวไทย

เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ”

26 ก.ค.- เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ” ทหารไทยยึดอาวุธปืน-โดรน 11 รายการ พร้อมมือถือ 7 เครื่อง ใช้ถ่ายคลิปยั่วยุทหารไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า สำหรับปฏิบัติการ ของเจ้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 บนภูมะเขือที่สามารถยึดกลับคืนมาได้ ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 10 นาย พร้อมทั้งตรวจพบและสามารถยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ จำนวน 11 รายการ ประกอบด้วย นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง ที่ทางทหารกัมพูชาชอบถ่ายในเวลาทำคลิปเมื่อเจอกับทหารไทยบริเวณแนวชายแดน -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

เอกอัครราชทูตชี้แจงข้อเท็จจริงยูเอ็น ปมกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

31 ก.ค. – เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ขึ้นเวทียูเอ็น ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ระหว่างการประชุมระดับสูงระหว่างประเทศว่าด้วยการระงับข้อพิพาทปัญหาปาเลสไตน์โดยสันติวิธีและการดำเนินการตามแนวทางสองรัฐ นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ระหว่างการกล่าวถ้อยแถลง เนื่องจากกัมพูชากล่าวพาดพิงไทยเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในเวทีดังกล่าว ไทยเข้าร่วมการประชุมโดยมีเป้าหมายร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศในการผลักดันการแก้ปัญหาปาเลสไตน์โดยสันติวิธีผ่านแนวทางสองรัฐ.-สำนักข่าวไทย

อุตุฯ เผยประเทศไทยฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรุงเทพฯ 31 ก.ค. – กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก โดยเฉพาะบริเวณ จ.น่าน ตาก บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดน่าน ตาก บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ทั้งนี้ เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยบริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย เดินเรือด้วยความระมัดระวัง […]

ทบ.จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ 4 ทหารหาญ พร้อมปูนบำเหน็จ

กทม. 30 ก.ค.-กองทัพบกสดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ 4 ทหารหาญ พร้อมปูนบำเหน็จ ขอพระราชทานยศทหารเลื่อนขั้นอย่างสมเกียรติ วันที่ 30 ก.ค. 68 กองทัพบกร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและส่วนราชราชการพื้นที่ จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพทหารกล้าที่สละชีพเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ จากเหตุการณ์พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยใน พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบให้คณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ร่วมเป็นเกียรติในพิธีพระราชทานเพลิงศพของทหารหาญ จำนวน 4 นาย ดังนี้ 1.ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น ตำแหน่งพลลาดตระเวน กองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 6 (ร้อย ลว.ไกล 6) กองพลทหารราบที่ 6 ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ (25 ก.ค.68) ณ วัดตลาดราชมงคล อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด โดยมี พล.อ. ณัฐวุฒิ นาคะนคร รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีพระราชเพลิงศพ โดยกองทัพบกได้ดำเนินการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น ขอพระราชทานยศทหารเป็นร้อยโท […]

ทบ.ยันไทยมีแผนพานานาชาติดูจุดเขมรถล่มเหมือนกัน

กทม. 30 ก.ค.-กองทัพบก ยันไทยมีแผนพานานาชาติดูจุดเขมรถล่มเหมือนกัน ประชาคมโลกต้องเห็นความเสียหาย ทั้งบ้านเรือน-โรงเรียน-โรงพยาบาล เร็วๆ นี้ พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีฝ่ายกัมพูชานำคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ เข้าดูพื้นที่บริเวณจุดปะทะ บริเวณช่องอานม้า จ.อุบลราชธานีว่า จุดที่ฝ่ายกัมพูชานำคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศลงไปดูพื้นที่ปฏิบัติการทางทหาร บริเวณจุดที่เคยมีการปะทะกันนั้น เป็นบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี จึงเห็นมีภาพปรากฏถึงความเสียหายที่เกิดจากการใช้อาวุธจากทั้งสองฝ่าย ซึ่งคงเป็นเรื่องปกติ เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ในบริบทของพื้นที่ทางยุทธการ และบริเวณนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายทางทหาร สำหรับฝ่ายไทยมีแผนจะจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน โดยฝ่ายไทยจะไม่เน้นการสร้างภาพลวงแบบฉาบฉวย แต่จะเน้นสื่อสารเชิงคุณภาพ สิ่งที่จำเป็นจะต้องสื่อถึงประชาคมโลกคือ ความเสียหายต่อบ้านเรือน โรงเรียน โรงพยาบาล ที่ฝ่ายทหารกัมพูชาจงใจพุ่งเป้าโจมตีไปยังเป้าหมายเหล่านั้น จนมีพลเรือน ประชาชน เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวอยู่ลึกไกลเข้ามาภายในประเทศไทย และห่างจากพื้นที่สู้รบเข้ามาในไทยไกลมากถึง 10-30 กิโลเมตร พล.ต.วินธัย กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดอธิปไตยของไทย รวมถึงขัดต่อหลักปฏิบัติทางทหารตามกฎหมายสากล และหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการเจตนาละเมิดอนุสัญญาระหว่างประเทศหลายฉบับ ที่ห้ามการโจมตีพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรบ กองทัพบกไทยขอยืนยันอีกครั้งว่า เราปฏิบัติการเฉพาะต่อเป้าหมายทางทหารเป็นหลักเท่านั้น และยึดมั่นในกติกาสากล โดยขอย้ำว่า ฝ่ายไทยไม่ได้รุกรานใคร แต่เรามีสิทธิชอบธรรมในการปกป้องประชาชนและผืนแผ่นดินของเรา.-313.-สำนักข่าวไทย