วุ่น! ค้านเลือก สว.กทม.รอบแรก ขอให้นับคะแนนใหม่

กทม. 16 มิ.ย. – เกิดเหตุค้านการเลือก สว.กทม. รอบแรก กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ทำให้การจับสลากเพื่อเลือกในรอบที่ 2 สะดุดลง


การเลือก สว.ระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร เกิดปัญหาขึ้นในการเลือกรอบกลุ่มอาชีพ ส่วนของกลุ่มที่ 2 กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีผู้สมัคร รวม 83 คน ปรากฏว่าหลังการนับคะแนน มีผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดลำดับ 1-3 คือ 4 คะแนนเท่ากัน รวม 3 คน ได้แก่ พล.ต.ท.ศุภเชษฐ์ โชคชัย, นายอธิบาล โอสถานนท์ และนายสุรชัย ตรงงาม

ส่วนของผู้ที่จะได้ลำดับที่ 4 และ 5 พบว่ามีผู้อยู่ในลำดับที่ได้คะแนนเท่ากัน 3 คะแนน รวม 13 คน จึงเตรียมจะจับสลาก แต่ปรากฏว่ามีผู้สมัคร 3 คนที่ได้คะแนนไม่ถึงเกณท์จะได้รับเลือก ทักท้วง พร้อมขอให้มีการนับคะแนนใหม่ เพราะมั่นใจว่าตนเองจะต้องได้คะแนนมากกว่านี้ ทำให้การนับคะแนนในกลุ่มนี้สะดุดลง เพราะต้องให้ กกต.กทม.พิจารณา และตามกฎหมาย การจะนับคะแนนใหม่จะต้องรอให้กระบวนการเสร็จสิ้นเสียก่อน ประกอบกับผู้ทักท้วงไม่ได้ทักท้วงในระหว่างการนับ


จากนั้น น.ส.มาณวิกา ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มาชี้แจง และดำเนินการจับสลาก ขณะที่ 3 คนที่คัดค้าน เดินออกจากห้อง พร้อมเผยว่า ตนเห็นว่าการนับถอยหลังไม่ถูกต้อง จึงขอให้มีการนับใหม่ เจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม และไม่รับฟัง ซึ่งตนเรียกร้องขอคุยกับประธาน กกต. ก็ไม่ยอมให้มาคุยด้วย แล้วยังดึงดันที่จะจับสลาก จึงได้ออกจากห้องประชุม และจะไปแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง

อย่างไรก็ตาม มีผู้สมัคร สว. กลุ่ม 8 กลุ่ม 9 และกลุ่ม 3 พบนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. แล้วร้องเรียนระบบการลงคะแนนว่าในกลุ่มตนมีปัญหา โดยจากสังเกตพบว่าในกลุ่ม 9 มีผู้สมัคร สว. ประมาณ 100 คน คะแนนของสมัคร สว. ในกลุ่มนี้มี 2 คนที่ได้รับคะแนนสูงเท่ากันคือ 20 คะแนน โดยแจ้งว่าระบบการให้คะแนนครั้งนี้มีการบล็อก เชื่อว่าเป็นกลุ่มที่จัดตั้ง.-314-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ