“สุริยะ” ลั่นไม่ยอมให้มีทุจริต พร้อมปลดหากพบอธิบดีเอี่ยว

ทำเนียบ 5 มิ.ย.-“สุริยะ” ชี้นโยบายรัฐบาลชัด ไม่ยอมให้มีทุจริต โต้ “ฐากร” หากมีข้อมูลข้าราชการทุจริตเรียกรับส่วยให้ส่งมา ลั่นพร้อมปลดหากพบอธิบดีเอี่ยว

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าผู้บริหารระดับกรมมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์จากผู้รับเหมาที่ชนะงานประมูล โดยตั้งเป้าให้ส่งส่วยในพื้นที่รับผิดชอบจากทั่วประเทศพื้นที่ละไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาทตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ว่า รัฐบาลนี้ภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่สำคัญที่สุดคือรัฐมนตรี และข้าราชการทั้งหมด ต้องไม่มีการทุจริต โดยถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และพรรคเพื่อไทย มีจุดยืนแน่นอนคือถ้ารัฐมนตรีคนไหนมีการทุจริต ก็จะถูกปลด


สำหรับเรื่องนี้ ยืนยันว่า ตนเองเปิดกว้างรับฟังข้อมูลต่าง ๆ ทั้งประชาชน และฝ่ายค้าน ที่ให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ จะรับฟัง และมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายสุริยะ ยังตั้งข้อสังเกตถึงนายฐากร ว่า อยู่ในสำนักงบประมาณมา 10 กว่าปี และดูแลในส่วนกระทรวงคมนาคมนาคมด้วย โดยบอกว่าในสมัยนั้นมีการเรียกเก็บ 12% จึงตั้งคำถามว่าในสมัยนั้นท่านทำอะไรอยู่ ทำไมสมัยนั้นไม่ลงมาแฉ มาแฉตอนนี้แปลว่าอะไร ตนเองไม่เข้าใจ


ส่วนที่สองคือนายฐากร บอกว่า ผู้อำนวยการสำนักทางหลวง และผู้อำนวยยการเขตทางหลวง ออกมาบอกว่า มี 2 คน หากดูแลกระทรวงคมนาคม จะทราบว่าทั้ง 2 ตำแหน่งนี้เป็นคนเดียวกัน เหมือนพยายามจินตนาการข้อมูลขึ้นมา ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

ส่วนที่มีผู้อำนวยการสำนัก ไปร้องเรียนที่พรรคไทยสร้างไทย ตนเองอยากให้พาผู้อำนวยการสำนักมาที่กระทรวงคมนาคม และมีการไปเรียกร้องเงินให้ส่งไปที่อธิบดีหรืออย่างไร ถ้าจริง ตนเองจะปลดอธิบดีกรมทางหลวงทันที เชื่อว่า เรื่องนี้ชัดเจน เมื่อนายกรัฐมนตรี ให้นโยบายมา ตนเองก็กำชับลงไปตั้งแต่ปลัด จนถึงอธิบดี ให้ช่วยสอดส่องพฤติกรรมทุจริต ซึ่งรัฐบาลนี้รับไม่ได้ โดยหน่วยงานภายใต้สังกัดของตนเองนั้น คงคุมทุกคน 100% ไม่ได้ แต่ถ้ามีข้อมูลชัดเจน ตนเองคงไม่ปล่อยไว้ ต้องมีการดำเนินการ แต่ในขณะเดียวกัน คนที่กล่าวหาต้องคิดถึงกำลังใจของระดับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานดี เพราะมีการกล่าวหาโดยไม่มีข้อมูลที่เท็จจริง

เมื่อถามย้ำว่าวัตถุประสงค์ในการออกมาแฉเรื่องนี้มองอย่างไร นายสุริยะ กล่าวว่า ตนเองไม่มั่นใจ แต่ก็ชี้แจงในสิ่งที่มีการกล่าวหามา ตนเองพยายามรวบรวมข้อเท็จจริงมา


ส่วนจะต้องรายงานนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า หากนายกฯ เรียกมา ตนเองชี้แจงได้ตลอด และปฏิบัติตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว และมีข้อมูลพร้อม หากมีการอภิปรายในสภาฯ ตนเองสั่งทุกระดับ ให้ทำงานให้โปร่งใส หากฝ่ายค้านมีข้อมูลข้อเท็จจริงที่ชัดเจน เจ้าหน้าที่ก็ต้องโดน.-317.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระเบิดรถครู ตชด.

ทราบกลุ่มคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก

ทราบคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก จ.นราธิวาส แล้ว วันก่อเหตุมีแนวร่วมปฏิบัติการประมาณ 6 คน กลุ่มเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่รัฐ

หมายจับผู้มีพระคุณ

ออกหมายจับผู้มีพระคุณจ้าง “เอ็ม กองเรือ” สังหารอดีต สส.กัมพูชา

ตำรวจเร่งล่า “สมหวัง” ผู้มีพระคุณของ “เอ็ม กองเรือ” หลังศาลออกหมายจับใช้จ้างวานสังหาร “ลิม กิมยา” อดีต สส.ฝ่ายค้านกัมพูชา

เศร้า ฝังศพ “พ่อ-ลูก” ครู ตชด. เหยื่อวางระเบิด

ประชาชน-ตำรวจตระเวนชายแดน นับพันคน ร่วมพิธีฝังศพ 2 พ่อลูก ครู ตชด. เหยื่อผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.นราธิวาส

ข่าวแนะนำ

นายกฯไปนราธิวาส

นายกฯ นำคณะถึงนราธิวาส สวมเสื้อสูท “ลายนรารวมใจ”

“นายกฯ อิ๊งค์” ถึงนราธิวาสสวมเสื้อสูท “ลายนรารวมใจ” สีชมพูบานเย็น หวานฉ่ำ ถ่ายทอดความเป็นหนึ่งเดียวของผู้คนชาวนราธิวาส ที่มีความรัก สามัคคี ประสานความสัมพันธ์บนวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันงดงามของจังหวัดนราธิวาส

สารวันครูปี68

นายกฯ มอบสารวันครู จุดประกายฝัน ดันเด็กไทยกล้าคิด สร้างโอกาส

“นายกฯ” มอบสารวันครู ประจำปี 2568 “ครูจุดประกายความฝัน ผลักดันให้กล้าคิด สร้างโอกาสในชีวิตให้เด็กไทย” ระลึกบุญคุณครู ปลูกฝังศิษย์คิด-ทำในสิ่งที่ดีและถูกต้อง เชื่อ ครู ต้องพัฒนาพร้อมรับมือโลกยุคใหม่

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศหนาว-ลมแรง กทม.อุณหภูมิลด 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ เซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น ส่วน กทม.-ปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาฯ