กระบวนการคัดเลือกศิษย์การบิน สายตาเป็นเพียงปัจจัยหนึ่ง

กองทัพอากาศ 23 พ.ค. – ผบ.ทอ. เผย กระบวนการคัดเลือกศิษย์การบิน สายตาเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งของเกณฑ์การคัดเลือกทางด้านร่างกาย โดยคณะแพทย์จะพิจารณาให้เป็นไปตามระเบียบ


พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยกระบวนการคัดเลือกศิษย์การบิน ว่ามีเกณฑ์พิจารณาของคะเเนนมาจาก 3 ส่วน ประกอบด้วย คะแนนจากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช คะแนนการทดสอบความถนัด และคะแนนจากการตรวจจิตวิทยาการบิน ของสถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ ซึ่งผู้ที่ได้รับผลคะแนนรวมมากกว่า จะได้รับสิทธิ์คัดเลือกเข้าเป็นศิษย์การบินก่อน

ผบ.ทอ.เน้นย้ำประเด็นการตรวจร่างกายด้านสายตาของสถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ ว่า การตรวจตาเปล่าปกติจะมีเกณฑ์ในระเบียบว่า มองไกล 20/70 มองใกล้ 20/20 และหากตรวจพบว่าตาบอดสีจะถือว่าไม่ผ่านการทดสอบ ทั้งนี้ สายตาต้องไม่ผิดปกติมาก และอยู่ในเกณฑ์ที่คณะกรรมการแพทย์เห็นว่าไม่เป็นอันตรายต่อการบิน ค่าสายตาจึงไม่ใช่ตัวชี้วัดหลักเพียงตัวเดียวเท่านั้นในการคัดเลือกศิษย์การบิน เพราะผลรวมของคะแนนการคัดเลือกศิษย์การบินมาจากหลายส่วนประกอบกัน  ปัจจุบันนักบินสามารถใส่แว่นตาทำการบินได้ ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ใช้ในหลายประเทศและมีระเบียบรองรับ  ซึ่งคณะแพทย์จากสถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ ฐานะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การบินโดยตรงที่มีความรู้และประสบการณ์ในการตรวจร่างกายเพื่อคัดเลือกศิษย์การบินให้กับกองทัพอากาศ จะเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสมและความพร้อมที่จะเป็นนักบินหรือไม่     


ส่วนกรณีมีข้อร้องเรียนว่ามีการทุจริตการสอบศิษย์การบินนั้น ในฐานะผู้บัญชาการทหารอากาศจะต้องสร้างความเข้าใจและชี้แจงข้อเท็จจริง โดยพร้อมที่จะให้ทำการตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อีกทั้งพร้อมให้ข้อมูลตามกระบวนการของศาลปกครองต่อไป.-313.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ