เลขาฯ ป.ป.ช.รับกระทบหลังเจอ “บิ๊กโจ๊ก” ฟาด

ภูเก็ต 3 พ.ค.-เลขาฯ ป.ป.ช. ยอมรับได้รับผลกระทบ หลัง “บิ๊กโจ๊ก”  กล่าวหาคณะกรรมการป.ป.ช.  วิ่งเต้นแลกตำแหน่ง  ส่วนคดีเว็บพนันอยู่ระหว่างการตรวจสอบ


นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)   กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเว็บพนัน BNK Master ของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่พนักงานสอบสวนยื่นสำนวนต่อ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมาว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนมาแล้ว 

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ยื่นเอกสารคัดค้านหนึ่งในคณะกรรมการป.ป.ช. นายนิวัติไชย  กล่าวว่า ต้องแยกออกเป็นสองส่วน เรื่องของคณะกรรมการป.ป.ช. ไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของป.ป.ช. แต่เป็นเรื่องของผู้ที่มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนที่จะต้องดําเนินการ ส่วนที่ยื่นคัดค้านไม่ให้มาเข้าร่วมพิจารณาคดีนี้ คณะกรรมการฯ ยังไม่ได้พิจารณาคดีนี้ แม้มีสำนวนเข้ามา ต้องเข้าไปดูว่าผู้ที่ถูกกล่าวหาจะเข้าร่วมพิจารณาหรือไม่    ยืนยันว่าเรื่องนี้กำลังอยู่ในการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เพราะผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้รับผิดชอบในสำนักงานที่ดูแลคดีนี้  เพราะฉะนั้นคณะกรรมการจะเข้าไปเกี่ยวข้อง


“เมื่อเสนอสำนวนในการตรวจสอบว่ามีมูลหรือไม่ หากมีมูลและไต่สวนก็ต้องเข้าคณะกรรมการเพื่อวินิจฉัยว่าจะชี้มูลหรือไม่ค่อยว่ากันอีกทีเรื่องกระบวนการคัดค้าน หากมีการกล่าวหาหนึ่งในคณะกรรมการฯ ก็ต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงเหตุผล ว่ามีข้อเท็จจริงตามหนังสือว่าอย่างไร   จากนั้นคณะกรรมการฯ จะวินิจฉัย   ว่าเข้าเหตุคัดค้านหรือไม่ หากเข้าเหตุ ผู้ถูกกล่าวหาก็อาจถอนตัวแต่หากไม่ก็สามารถร่วมพิจารณาได้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม” เลขาธิการป.ป.ช. กล่าว

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับคณะกรรมการที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า น่าจะยัง เพราะเรื่องอยู่ในขั้นตอนการเสนอขึ้นไปของสำนักงาน เมื่อเรื่องยังไม่ถึงก็ยังชี้แจงไม่ได้  ที่ผ่านมาคณะกรรมการของป.ป.ช.เคยถูกกล่าวหาลักษณะนี้เช่นกัน โดยเฉพาะสำนวนที่ตั้งคณะกรรมการไต่สวน รวมถึงตน ที่เคยเป็นคณะอนุกรรมการไต่สวน หรือคณะกรรมการไต่สวนปัจจุบันก็เคยถูกยื่นคัดค้าน ซึ่งเป็นเหตุคัดค้านตามข้อกฎหมาย    ก็ต้องมาวินิจฉัยว่าเข้าเหตุหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกมากล่าวหาว่าการแต่งตั้งคณะกรรมการป.ป.ช.วิ่งเข้าหานักการเมืองระดับสูง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม   ถึงความน่าเชื่อถือของป.ป.ช. เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า ไม่รู้จะชี้แจงอย่างไร เพราะตนไม่ใช่หนึ่งในคณะกรรมการฯ และไม่ได้วิ่งเข้าหาใคร ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย   เพราะการกล่าวหาทํากันง่าย แต่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง และพูดคุยกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง    ตนก็ตอบไม่ได้ แต่ถามว่ากระทบการทํางานของ ป.ป.ช.หรือไม่ ก็ยอมรับว่าได้รับผลกระทบ


ส่วนกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ร้องชุดพนักงานสอบสวนของตํารวจ 200 นาย ในการทำคดีเว็บพนัน BNK Master  มีความคืบหน้าอย่างไร นายนิวัติไชย กล่าวว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เพิ่งร้องเข้ามา ขอโอกาสให้ป.ป.ช.ทำงาน ขณะนี้อยู่ในกระบวนการตรวจรับ ยังไม่เข้าสู่ชั้นตรวจสอบ ว่าอยู่ในอำนาจของป.ป.ช.หรือไม่

เมื่อถามว่าหากป.ป.ช.รับสํานวน จะเรียกชุดพนักงานสอบสวน 200 นาย มาชี้แจงหรือไม่ เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า หากไม่มีความจำเป็น จะไม่เชิญผู้ถูกร้องเข้ามา    เว้นแต่เห็นว่ามีข้อเท็จจริงที่จำเป็นต้องเชิญมา  เพราะไม่สามารถเอาข้อมูลจากคนอื่นได้    แต่หากมีข้อกฎหมายหรือข้อเท็จจริงอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเชิญ เว้นแต่จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา ต้องเชิญเข้ามา

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่เพราะพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไล่ร้องเรียนหน่วยงานที่ตรวจสอบ นายนิวัติไชย กล่าวว่า จริง มีผลกระทบทั้งหมด แม้กระทั่งป.ป.ช. ถือเป็นตำบลกระสุนตก

เมื่อถามถึงกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ร้องให้มีการตรวจสอบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีเซ็นคำสั่งให้กลับไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนจะถอนเรื่องดังกล่าวออกไป เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และการขอข้อมูลจากตำรวจ และได้เชิญบุคคลที่อยู่ในที่ประชุม รวมถึงฝ่ายเลขาฯ  มาให้ข้อมูลแล้ว

ส่วนกรณีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียาเวส อดีตผบ.ตร. เคยร้องนายกรัฐมนตรีต่อป.ป.ช. เกี่ยวกับการแต่งตั้งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผบ.ตร. นายนิวัติไชย กล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบและยื่นคําชี้แจงเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด หลังจากที่เคยยื่นคําร้องมาแล้ว แต่คณะกรรมการฯ มีมติให้ตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งกรณีคําร้องการแต่งตั้งโดยมิชอบ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตํารวจก็ต้องดูข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงในการประชุมว่าเป็นอย่างไร มีเอกสารหลักฐานอะไรบ้างที่ประกอบการพิจารณาของที่ประชุม ก.ตร. ส่วนเรื่องระยะเวลา คิดว่าคงไม่ช้า ยืนยันว่าไม่ได้ช้า แต่กำลังรวบรวมข้อมูลบางประเด็น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย.-314.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกระดับห้าม จยย.-รถเข็น จากกัมพูชาเข้าไทย

สระแก้ว 23 มิ.ย.-ตอบโต้ทันควัน! ไทยสั่งห้ามรถเข็น-จยย.เขมร เข้ามาเด็ดขาด บรรยากาศด่านคลองลึกตึงเครียด เจรจาระดับเจ้าหน้าที่ หลังกัมพูชางดนำเข้าน้ำมันไทย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนการเปิดด่านฝั่งกัมพูชา ในเวลา 09.00 น. ว่า มีตึงเครียดผิดปกติ โดยปกติจะมีแรงงานกัมพูชาจำนวนมากขี่รถจักรยานยนต์ รถพ่วงข้าง และรถชาลี มารอข้ามแดนเข้ามาทำงานในตลาดโรงเกลือ แต่เช้าวันนี้ภาพดังกล่าวหายไปอย่างสิ้นเชิง หลังทางฝั่งไทย “ยกระดับตอบโต้” ต่อมาตรการของกัมพูชาที่ประกาศงดรับน้ำมันและก๊าซจากไทย กองกำลังบูรพา ได้กำหนดมาตรการควบคุมพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อรักษาความปลอดภัยสูงสุดบริเวณพื้นที่ชายแดน และการป้องกันลักลอบกระทำผิดกฎหมายต่างๆ โดยไม่อนุญาตให้รถเข็นคนเดิน (ตั้งแต่ 2 ล้อขั้นไป), รถจักรยานยนต์ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียนราชอาณาจักรกัมพูชา และรถจักรยานยนต์ ดัดแปลงทุกประเภท ของกัมพูชา เข้ามาในราชอาณาจักรไทย บริเวณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก, จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บ้านหนองเอี๋ยน-สตึงบท, จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน, จุดผ่อนปรนการค้าบ้านตาพระยา และจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ โดยให้หน่วยที่รับผิดชอบ บังคับใช้มาตรการดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. เวลา […]

ทหารกัมพูชาพาชาวบ้าน พระ-แม่ชี ขึ้นปราสาทตาเมือนธม

สุรินทร์ 23 มิ.ย.-มาแบบไหนอีก ทหารกัมพูชาพาชาวบ้าน พระสงฆ์ แม่ชีนับพัน ขึ้นปราสาทตาเมือนธม พร้อมทำพิธีกราบไหว้ หลังจากมีคณะปั่นจักรยานไทยเข้าทำกิจกรรมที่ปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ อย่างคึกคัก และมีชาวไทยจากหลายพื้นที่แห่เที่ยวให้กำลังใจทหารแนวหน้า หลังมีข่าวทั้ง 2 ฝ่ายประกาศปิดด่านเพิ่ม ขณะที่ฝั่งกัมพูชา ก็ตอบโต้ฝ่ายไทยอย่างไม่ลดละ มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.68) ตลอดทั้งวัน มีชาวบ้าน พระสงฆ์ และแม่ชี นับพันคนขึ้นมาเที่ยวบนตัวปราสาทตาเมือนธม พร้อมทำพิธีกราบไหว้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารไทยต้องคุมเข้มอย่างหนัก เพื่อไม่ให้ทำผิดเงื่อนไข ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะ เตรียมลงพื้นที่ให้กำลังใจกำลังพล และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย.-715.-สำนักข่าวไทย

รัฐบาลสั่งจับกุมอุปกรณ์เสพติดรูปแบบใหม่ วางขายโจ๋งครึ่ม

ทำเนียบ 23 มิ.ย.-รัฐบาลสั่งจับกุมอุปกรณ์เสพติดรูปแบบใหม่ ล่อใจเยาวชน ทำคล้ายยาดม ลูกอม วางขายโจ๋งครึ่ม ในแพลตฟอร์มออนไลน์ เตือนผู้ปกครองเข้าถึงเยาวชนง่าย อันรายถึงชีวิต นายอนกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้สั่งการ ในการจับกุมยาเสพติดและสารเสพติดในรูปแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจไซเบอร์และส่วนราชการอื่นๆ ให้ดำเนินการจับกุมและปราบปรามให้เข้มข้นขึ้น โดยสถานการณ์และสถิติการใช้ยาเสพติดในไทย ปี 2568 แม้ภาครัฐจะดำเนินมาตรการปราบปรามและสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าและจำหน่าย รวมถึงบำบัดผู้ติดยาเสพอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหายาเสพติดในประเทศไทยยังคงเป็นภัยเงียบที่สร้างปัญหาและทำลายเศรษฐกิจและประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนและวัยแรงงาน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศ นายอนุกูล กล่าวว่า จากข้อมูลผลการติดตาม เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อันตรายต่อสุขภาพของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้พบสารเสพติดพันธุ์ใหม่ กลายพันธุ์แปลงร่าง ปรับรูปแบบหน้าตาผลิตภัณฑ์ให้สวยงามน่ารักมากขึ้น โดยผลิตเลียนแบบลูกอม ปรุงรสชาติผลไม้ และออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงามสดใส มีดีไซน์คล้ายกล่องขนม ดูยากขึ้น จนแยกไม่ออกว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสพติด หรือกล่องขนม ซึ่งมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและผลิตในไทย โดยวางจำหน่ายอย่างเปิดเผยในแพลตฟอร์มออนไลน์ ราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์อันตรายที่พบมีดังนี้1.บุหรี่ไฟฟ้าพันธุ์ใหม่ GEN 6ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ให้ดูเหมือนยาดมแท่งจนแยกไม่ออก มีการโฆษณาว่าคล้ายยาดม แต่มีส่วนผสมเป็นนิโคติน 3-5% โดยรู้จักในชื่อ พอดจมูก พอดยาดม สูบได้ทั้งทางจมูกและทางปาก […]

ชายถูกตีหัวทิ้งศพริมถนน พบก่อนตายโพสต์ภาพหลักฐานสำคัญ

สมุทรสาคร 22 มิ.ย.- พบศพชายถูกตีศีรษะเสียชีวิตริมถนน สืบหาเบาะแสจากโซเชียลเจอหลักฐานสำคัญ ตำรวจเร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ ผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือนายอ้วน อายุ 33 ปี สภาพถูกของแข็งตีที่ศีรษะเป็นแผลฉกรรจ์ ถูกทิ้งร่างไว้ริมถนนแคราย หมู่ 5 ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ข้างศพมีขวดเบียร์ตกอยู่ และฝั่งตรงข้ามมีรถจักรยานยนต์ จอดอยู่หน้าร้านโชห่วยใกล้จุดพบศพ คาดว่าเป็นของผู้เสียชีวิต โดยก่อนหน้านี้มีพลเมืองดีขับรถส่งน้ำแข็งผ่านมาพบร่าง จึงโทรแจ้งตำรวจ สภ.กระทุ่มแบนให้มาตรวจสอบ ช่วงตีสี่วันนี้   ตำรวจสังเกตเสื้อที่ผู้เสียชีวิตสวมใส่มีคำสกรีนเป็นชื่อเฟซบุ๊ก จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่าประมาณตีหนึ่ง ผู้เสียชีวิตสวมเสื้อตัวเดียวกัน และโพสต์ภาพคู่กอดคอกับชายคนหนึ่ง ระบุข้อความว่า “จบสะทีนะปัญหาหมู่บ้าน” และที่น่าสังเกตคือวิวในรูปเป็นริมถนนและมีขวดเบียร์ที่พบข้างศพตั้งอยู่ด้านหน้าด้วย และในโพสต์ มีคนมาแสดงความคิดเห็น ข้อความสำคัญว่า “ใครเป็นญาติครับติดต่อผมหน่อย เค้าโดนตี” เรื่องนี้ตำรวจจะเร่งตรวจสอบวงจรปิด คาดว่าจะติดตามตัวผู้ก่อเหตุได้เร็ววันนี้ .-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

EOD ทำลายระเบิดซุก จยย.จอดทิ้งหน้าอาคารสนามบินภูเก็ต

ภูเก็ต 25 มิ.ย. – ตำรวจชุด EOD ตรวจสอบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยซุกระเบิด จอดทิ้งหน้าอาคารผู้โดยสารสนามบินภูเก็ต ล่าสุดยิงทำลายวัตถุระเบิดได้แล้ว อยู่ระหว่างเคลียร์พื้นที่ ยืนยันมีลูกเดียว ไม่มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ ย้ำแผนช่วยเหลือคนไทยออกจากอิสราเอล-อิหร่าน

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย.- นายกฯ ย้ำแผนช่วยเหลือ-อำนวยความสะดวกคนไทยต้องการออกจากอิสราเอลและอิหร่าน เผยล่าสุดมี 73 คน ประสงค์จะเดินทางออกจากอิหร่าน และ 18 คนจากอิสราเอลต้องการกลับไทย ขอคนที่อยู่ต่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุรัฐบาลได้เตรียมการดูแลพี่น้องคนไทยทั้งในอิสราเอลและอิหร่าน ในกรณีที่ต้องการเดินทางกลับไทย เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง โดยกระทรวงการต่างประเทศได้วางแผนช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้คนไทยที่ต้องการออกจากอิสราเอลและอิหร่านโดยรวดเร็วและปลอดภัยค่ะ ในอิหร่าน มีคนไทยรวมประมาณ 300 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานและนักศึกษา ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ช่วยเหลือให้ไปพำนักชั่วคราวที่ศูนย์พักพิงที่เมือง Amol ในอิหร่านแล้ว 35 คน และอีก 4 คนไปที่ศูนย์พักพิงที่เมือง Van ในตุรกี นอกจากนั้น กระทรวงการต่างประเทศกำลังเร่งประสานงานให้คนไทย 73 คนที่ประสงค์จะเดินทางออกจากอิหร่าน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะหารือกับฝ่ายอิหร่าน เพื่อให้เร่งออก exit visa ให้ ในส่วนของอิสราเอล มีคนไทยอยู่ประมาณ 40,000 คน เกือบทั้งหมดเป็นแรงงาน สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ติดตามสอบถามความเป็นอยู่อย่างใกล้ชิด รวมทั้งไปเยี่ยมเยียนด้วย ซึ่งในชั้นนี้ […]

นายกฯ เปิดประชุมนานาชาติหน่วยยามฝั่งอาเซียน ไร้ตัวแทนกัมพูชาร่วม

พัทยา 25 มิ.ย.-ไร้เงาตัวแทนกัมพูชา นายกฯ เปิดการประชุมนานาชาติหน่วยยามฝั่งอาเซียน ชมสาธิตวิธีการช่วยอากาศยานประสบภัยในทะเล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี และกล่าวเปิดการประชุมนานาชาติหน่วยยามฝั่งอาเชียน (ASEAN Coast Guard Forum 2025: ACF 2025) และการฝึกค้นหา และช่วยเหลืออากาศยานประสบภัยในทะเล และการแพทย์ฉุกเฉินในทะเล ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดประชุม ระหว่างวันที่ 24-27 มิถุนายน 2568 เพื่อส่งเสริมความปลอดภัย มั่นคง มั่งคั่ง ในอาเซียน ณ โรงแรมฮิลตัน พัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยมีพลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือให้การต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวต้อนรับผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน ประเทศผู้สังเกตการณ์ และพันธมิตรสำคัญที่เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้สู่เมืองพัทยา และแสดงความยินดีที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมในพิธีเปิดเวทีความร่วมมืออันสำคัญของภูมิภาค ซึ่งเป็นเวทีที่หน่วยรักษาความปลอดภัยชายฝั่ง หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศสมาชิกอาเซียน ได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนมุมมอง และเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อยกระดับความมั่นคงทางทะเลร่วมกัน นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงความสำคัญของความมั่นคง และความปลอดภัยทางทะเล ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อภูมิภาค เนื่องจากท้องทะเลไม่เพียงเป็นเส้นทางการค้าสำคัญ […]

กัมพูชาเข้มไม่ยอมให้เด็กข้ามมาเรียนในไทย

สุรินทร์ 25 มิ.ย. – ไทยเปิดด่านตามหลักมนุษยธรรม แต่กัมพูชายังเข้ม จุดช่องจอมไม่ยอมให้เด็กข้ามมาเรียนในไทย จุดผ่านแดนช่องจอม จ.สุรินทร์ หลังจากปิดด่าน ทำให้เกิดผลกระทบชาวกัมพูชากับนักเรียนกัมพูชาที่ต้องข้ามฝั่งมาเรียน โดยชาวกัมพูชาบางคนมารอตั้งแต่ตี 5 เพื่อจะข้ามฝั่งไปยังกัมพูชา ยืนยันว่าจะกลับมาทำงานที่ประเทศไทย อยากให้ทั้ง 2 ฝ่ายคุยกันได้ และกลับมาเป็นเช่นเดิม ขณะที่คนขับรถส่งเด็กนักเรียน เล่าว่าตั้งแต่มีเหตุการณ์ไม่สงบเกิดขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ ทำให้ขึ้นมารับนักเรียนฝั่งกัมพูชาไปเรียนที่ฝั่งประเทศไทยไม่ได้ เป็นเวลา 2 อาทิตย์แล้ว มีทั้งนักเรียนอนุบาลและมัธยม ฝั่งไทยเปิดด่านตนมารอรับนักเรียนฝั่งกัมพูชา เพื่อมาเรียนที่ประเทศไทยทุกวัน แต่นักเรียนฝั่งกัมพูชาข้ามมาประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากฝั่งกัมพูชาไม่เปิดประตูให้ข้ามด่านมายังไทย แม้ฝั่งไทยจะอนุญาตให้อำนวยความสะดวกด้านมนุษยธรรม ให้นักเรียนสามารถข้ามแดนไป-กลับได้ เพื่อมาโรงเรียน แต่เช้าวันนี้ รถรับ-ส่ง นักเรียน ที่เข้าไปรับนักเรียนชาวกัมพูชาที่หน้าด่าน ต้องตีรถเปล่ากลับ เนื่องจากกัมพูชาไม่เปิดประตูให้นักเรียนกัมพูชาข้ามเข้ามาเรียนในไทย ล่าสุดประตูฝั่งกัมพูชาเปิดเวลา 10.00 น. โดยเจ้าหน้าที่จะให้ชาวกัมพูชาที่ป่วยกลับประเทศกัมพูชา หากเอกสารไม่ครบต้องไปประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการส่งกลับ รวมผู้ป่วยและพ่อค้าแม่ค้าที่ตกค้างมากกว่า 500 คน ส่วนรถตกค้างประมาณ 50 คัน ส่วนใหญ่เป็นของผู้ค้าในตลาดชายแดนช่องจอม ทั้งนี้ ฝั่งกัมพูชาปิดประตูเวลา […]