“ปานปรีย์” นำทีมยื่นเจตจำนงสมัครเป็นสมาชิก OECD

ฝรั่งเศส 16 เม.ย.- “ปานปรีย์” นำทีมยื่นเจตจำนงสมัครเป็นสมาชิก OECD ชี้มีสัญญาณดีประเทศสมาชิกมีท่าทีสนับสนุน เผยผลศึกษา TDRI หากเข้าเป็นสมาชิก GDP จะโตขึ้น 1.6% เพิ่มการลงทุน เศรษฐกิจมั่นคงขึ้น


นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ยื่นหนังสือแสดงเจตจำนงสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาหรือ OECD ต่อ นายมาทีอัส คอร์มันน์ เลขาธิการ OECD โดยมีตัวแทนประเทศสมาชิกทั้ง 38 ประเทศ พร้อมทั้งตัวแทนจากสหภาพยุโรปหรือ EU เข้าร่วมรับฟัง วิสัยทัศน์ของไทยในการขอเข้าเป็นสมาชิก

นายปานปรีย์ เปิดเผยภายหลัง แสดงวิสัยทัศน์ ว่าถือเป็นวันสำคัญสำหรับการยื่นเจตจำนงอย่างเป็นทางการ โดยมี 3 ประเทศที่ตั้งคำถามสำคัญกับประเทศไทย ส่วนประเทศอื่นๆ สนับสนุนที่ไทยมีเจตจำนงเข้าเป็นสมาชิก ซึ่งไทยอยู่ในขั้นน่าสนใจเพราะเราเป็นประเทศเดียว ในอาเซียนที่ทำงานร่วมกันกับ OECD มา 42 ปี อยู่ในระยะที่ 2ที่ทำให้ประเทศไทยได้มาตรฐานหลายด้านทางด้านเศรษฐกิจ ธรรมาภิบาล สิ่งแวดล้อม การค้า ความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงเศรษฐกิจสีเขียว ดังนั้นวันนี้เมื่อได้นำเสนอและทำพรีเซนต์เทชั่นกับสมาชิก ทุกฝ่ายก็ให้การสนับสนุนด้วยดี


ส่วนระยะเวลาการเป็นสมาชิกขึ้นอยู่ว่าเราทำตามเงื่อนไขต่างๆ ได้เร็วแค่ไหนซึ่งจากการที่เรายื่นในวันนี้เป็นผลดีกับประเทศไทย เพราะผลการศึกษาของTDRI ออกมาบอกว่าการที่เราเข้าเป็นสมาชิกโออีซีดีจะทำให้จีดีพีของเราโต 1.6% หรือประมาณ 200,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนมากและคิดว่าแม้ไม่ได้เป็นสมาชิกแต่กมื่อยื่นเจตจำนงแล้วชาวโลกก็เฝ้าดูอยู่ว่าเรามีเจตนาที่จะยกระดับประเทศให้เป็นสากลมากยิ่งขึ้นในหลายหลายด้าน

นายปานปรีย์ กล่าวว่าสิ่งที่ประชาชนจะได้จากการเข้าเป็นสมาชิกนั้นความมั่นคงทางเศรษฐกิจจะมีมากขึ้นเพราะกลุ่มของประเทศสมาชิกเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วแต่เราเป็นประเทศกำลังพัฒนาเราก็มีสิทธิ์ที่จะก้าวข้ามกับดักที่เราติดอยู่หลายปีและเรามีความประสงค์ที่จะเป็นประเทศพัฒนาแล้วในปี 2580 ซึ่งอีกนานหรืออาจจะก่อนหน้านั้นถ้าเราเข้าเป็นสมาชิกโออีซีดีได้และจะเป็นประโยชน์เพราะจะมีการลงทุนในประเทศไทยมากขึ้นคนไทยจะทำงานเพิ่มขึ้นการจ้างงานจะมีจำนวนมากขึ้นและโออีซีก็ยังมีแผนในการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจสีเขียวซึ่งจะช่วยสร้างบุคลากรของเราให้มีศักยภาพมากขึ้นด้วย เพราะเวลานี้เป็นที่ทราบกันดีว่าเราขาดแรงงานที่มีศักยภาพและการเข้าเป็นสมาชิกเช่นนี้ก็จะเป็นการปฏิรูปในส่วนนี้ไปในเวลาเดียวกัน

สำหรับสิ่งที่จะเป็นอุปสรรคในการเข้าเป็นสมาชิกนั้น นายปานปรีย์ กล่าวว่าจากสิ่งที่ทางโออีซีดีพูดกับพวกเราในวันนี้ ตนมีความมั่นใจว่าเขาจะให้การสนับสนุนเราเต็มที่ แต่ที่ยังเป็นกังวลคือภายในประเทศของเรา ที่จะต้องอธิบายและชี้แจง เพราะจะต้องเกิดการปฏิรูปและต้องมีการแก้ไขกฎหมายบางส่วนเพื่อให้สอดคล้องกับสากล จึงเป็นเรื่องที่จะต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนให้เข้าใจว่าทำไมถึงมีมีความจำเป็น หรือไม่จำเป็นอย่างไรที่จะต้องเข้าเป็นสมาชิกซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งได้บอกกับทางคณะมนตรีของOECD ว่าวันนี้เราแสดงความตั้งใจและแสดงเจตนารมย์ที่ชัดเจนโดยนายกรัฐมนตรีจะขึ้นเป็นประธานของคณะกรรมการเพื่อที่จะขับเคลื่อนเรื่องต่างๆ เพื่อเข้าสู่การเป็นสมาชิกโออีซีได้เร็วขึ้น


ทั้งนี้ไทยและ OECD มีความร่วมมือกันมายาวนานกว่า 42 ปี ปัจจุบัน หน่วยงานไทยมีส่วนร่วมในกลไกและโครงการต่าง ๆ ของ OECD รวม 48 โครงการ ซึ่งรวมถึงโครงการที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จัก คือ โครงการ PISA และไทยยังเป็นภาคีตราสารทางกฎหมายของ OECD ทั้งสิ้น 10 ฉบับ และไทยเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่มีโครงการความร่วมมือทวิภาคีกับ OECD ในรูปแบบ Country Programme โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการระยะที่ 2.-312 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทีมกู้ภัยเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายแผ่นดินไหวเมียนมา

ทีมกู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา แม้จะผ่านมา 4 วันแล้ว จนกลิ่นศพเริ่มคละคลุ้งไปทั่ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะหลัก 3,000 ราย

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

ปูพรมค้นหาทุกจุด ตึก สตง.ถล่ม

ปฏิบัติการปูพรมทุกจุด ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ได้กลิ่นค่อนข้างแรง พบลักษณะคล้ายน้ำเหลืองและคราบเลือดในโซน B แต่ก็ยังไม่สามารถทลายปูนและตัดเหล็กเข้าไปได้

ไทยตอนบนอากาศร้อนและร้อนจัดบางพื้น มีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือและภาคกลาง ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนอง

“อนุทิน” เผยยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง.ถล่ม ต้องรอตรวจสอบเชิงลึก

“อนุทิน” ระบุยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง. ถล่ม บอกต้องรอตรวจสอบเชิงลึก ชี้สภาพหน้างานตอนนี้ยังเก็บหลักฐานไม่ได้ อยู่ระหว่างกู้ภัย คาดใช้เวลาอีกเป็นเดือน

คุมตัวผัวเมียชิงทอง 8 บาท ย่านบางพลี ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวสามีภรรยา ชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังร่วมกันก่อเหตุชิงทอง 8 บาท ร้านทองย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ อ้างต้องการเงินไปเป็นเจ้าภาพงานบุญผ้าป่า หลังสัญญากับทางวัดไว้