ยอดอุบัติเหตุ 4 วันสงกรานต์ เสียชีวิต 162 ราย

ปภ. 15 เม.ย. – 7 วันอันตรายสงกรานต์ 4 วัน เสียชีวิต 162 ราย เจ็บ 1,279 ราย ขณะตำรวจเล็งเร่งดำเนินคดีเพิ่มโทษพวกเมาซ้ำซาก ยึดใบอนุญาตการขับขี่ พร้อมส่งสัญญาณบุคลากรสาธารณสุข ขอใบรับรองปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด ภายใน 24 ชั่วโมง ประกอบรูปคดี


พลตำรวจโท กรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการดำเนินงาน ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 14 เมษายน 2567 เกิดอุบัติเหตุ 317 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 311 คน ผู้เสียชีวิต 38 ราย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ขับรถเร็ว รองลงมา ดื่มแล้วขับ และทัศนวิสัยไม่ดี ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์

ส่วนจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดวันนี้ คือ จังหวัดน่าน 14 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ น่าน 16 คน จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดได้แก่นครสวรรค์ 3 ราย


สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสมในช่วง 4 วันของการรณรงค์ (ระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน 2567) เกิดอุบัติเหตุรวม 1,259 ครั้ง ผู้บาดเจ็บรวม 1,279 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 162 รายจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 21 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่นครศรีธรรมราช 50 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่นครศรีธรรมราช 54 คน และจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดได้แก่ กรุงเทพมหานครและร้อยเอ็ด 10 ราย

ขณะเดียวกัน พลตำรวจโทกรไชย ยังระบุถึงสาเหตุการเกิดอุบัติ มาจากการขับรถเร็ว รองลงมาดื่มแล้วขับ โดยได้ชี้แจงถึงกรณีการดื่มแล้วขับว่า หากมีการเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ของคนขับ และเป็นกลุ่มเฝ้าระวัง จะมีการฟ้องเพิ่มโทษ เพื่อให้ศาลลงโทษและยึดใบอนุญาตการขับขี่ ดังนั้น จึงขอฝากไปยังโรงพยาบาล สาธารณสุข ให้ออกใบรับรองผลแอลกอฮอล์ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทันต่อการดำเนินการทางกฎหมาย ที่จะทำให้การฟ้องสมบูรณ์ และสามารถพิสูจน์ได้ว่าสาเหตุมาจากการดื่มแล้วขับ ไม่เช่นนั้นจะขาดขั้นตอนทางกฎหมาย เพราะจะต้องรอใบรับรองนานเกินไป

นอกจากนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังกล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวตกคลองแสนแสบจนเสียชีวิต 1 ราย โดยขอฝากไปยังกรุงเทพมหานครให้มีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดกว่านี้ .- 313 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย