ประธานศาลฯ ย้ำหน้าที่สำคัญ พิทักษ์ รธน.-ปกป้องสิทธิของ ปชช.

โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น 10 เม.ย.- ประธานศาลฯ ย้ำหน้าที่สำคัญคือพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ปกป้องสิทธิของปชช. สร้างบรรทัดฐานฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ พร้อมปรับตัวเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงยุคดิจิทัล


นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ปาฐกถาพิเศษในการประชุมทางวิชาการประจำปี เนื่องในโอกาส 26 ปี แห่งการสถาปนาศาลรัฐธรรมนูญ หัวข้อ “ศาลรัฐธรรมนูญกับการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ” โดยย้ำถึง บทบาทของศาลรัฐธรรมนูญ ตลอดระยะเวลา 26 ปีที่ผ่านมา มีหน้าที่หลักในการดูแลสิทธิและเสรีภาพของประชาชน และพิทักษ์รักษาความเป็นกฏหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปตามหลักนิติธรรม ควบคุมไม่ให้กฎหมายใด ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ มีหน้าที่ วินิจฉัยชี้ขาด กรณีมีปัญหาที่ต้องตีความตามรัฐธรรมนูญ รวมทั้ง วินิจฉัยคดีที่เกิดจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ในมุมการเมืองการปกครอง มีหลักการประเพณี คุณค่า การจัดวางโครงสร้างปฏิสัมพันธ์ทางอำนาจ ซึ่งเป็นส่วนที่มีการตีความได้จากรัฐธรรมนูญหรือจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป

ประธานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า การปฏิบัติหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ จะยึดหลักสำคัญ 4 ประการ คือ กฎหมายต้องไม่ขัดกับหลักนิติธรรม ไม่มีผลย้อนหลัง โดยเฉพาะการลงโทษทางอาญา รวมทั้งการเรียกบุคคลมารายงานตัว ในกฎหมายที่ผ่านพ้นไปแล้ว กฎหมายต้องไม่เพิ่มภาระหรือจำกัดสิทธิของประชาชนจนเกินกว่าเหตุ เป็นหลักการใหม่ที่บรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญปี 2560 และถือเป็นเครื่องมือ สำคัญหนึ่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ใช้ ประกอบการวินิจฉัย คดีการปกครองท้องที่, พ.ร.บ.การเลือกกำนันผู้ใหญ่บ้าน เป็นต้น


ประการที่ 3 การตรากฎหมาย  ต้องไม่กระทบกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของบุคคล ทั้งสิทธิในร่างกายของเพศหญิง สิทธิตามธรรมชาติขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ สิทธิในการถูกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาในการยุตติการทำแท้งไม่พร้อม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 301 และอีกหลายประเด็น

และ ประการสุดท้าย การตรากฎหมายจะต้องระบุถึงเหตุผลความจำเป็นในการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคล กฎหมายต้องบังคับใช้เป็นการทั่วไป ไม่มุ่งหมายเพื่อกรณีใดกรณีหนึ่งเป็นพิเศษ 

อย่างไรก็ตามตลอด 26 ปีที่ผ่านมา มีคำร้องส่งถึงศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย รวม 1,881 คำร้อง มีคำวินิจฉัยไปแล้ว 812 คำวินิจฉัย และมีคำสั่ง 1,047 คำสั่งนอกจากนี้ยังมีคดีร้องทุกข์ทางรัฐธรรมนูญ  586 คำร้อง ศาลมีคำวินิจฉัย 6 คำวินิจฉัย  และมีคำสั่ง 570 คำสั่ง ซึ่งทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2567


ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ยังคงยืนหยัดรักษาความชอบธรรมของการปกครองระบอบประชาธิปไตย รักษาความเป็นกฏหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญ รักษาระบอบการเมืองการปกครองและคุณค่าตามที่รัฐธรรมนูญ รวมทั้งสร้างบรรทัดฐานที่สำคัญทางรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติราชการ คุ้มครองสิทธิของประชาชน และเมื่อสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ศาลรัฐธรรมนูญก็จะปรับตัวเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลเช่นกัน.-312.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช.สั่งหยุดจ่ายไฟ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช. สั่งหยุดจ่ายไฟ ชี้หากเพื่อนบ้านทำผิดกระทบความมั่นคง เตรียมหาแหล่งพลังงานใหม่ มอง กฟภ. ทำเกินหน้าที่ร่วมลงพื้นที่ บอกเป็นหน่วยงานรับปฏิบัติ

นายกฯ​ เปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025

นายกฯ​ ขอการท่องเที่ยวปีนี้ปังๆ ร่วมเปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025 ย้ำรัฐบาลหวังจีดีพีเติบโตจากการท่องเที่ยว มอบผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด จัดกิจกรรมดึงนักท่องเที่ยวทั้งปี ปลุกคนไทยช่วยแชร์ข่าวจริง หลังถูกบิดเบือน​ “สรวงศ์” ตั้งเป้าการท่องเที่ยว 35 ล้านคน

เร่งล่าหนุ่มบุกเดี่ยวชิงทองกว่า 100 บาท ในห้างดังย่านลำลูกกา

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองในห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี กวาดทองในถาดกว่า 100 บาท หลบหนีลอยนวล

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]