ร้องกมธ.ทหารหาเหตุผู้ช่วยสส.ผูกคอตายค่ายทหาร

รัฐสภา 20 มี.ค.-“ธิษะณา” ร้องกมธ.ทหาร ตรวจสอบแรงจูงใจการเสียชีวิตอดีตผู้ช่วยหาเสียงผูกคอตายในค่ายทหาร เผยทักมาระบายความทุกข์-กดดันในค่ายตลอด ไม่ทราบมีปัญหาส่วนตัวแฟนสาวหรือไม่  ด้าน “ธนเดช” ยันไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง จ่อหารือในกมธ.การทหารฯ


น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือต่อกรรมาธิการ(กมธ.) การทหารและความมั่นคงของรัฐ เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายคมทัช พันฤทธิ์ อดีตผู้ช่วยสส.ได้อัตวินิบาตกรรมตนเองภายในค่ายทหาร โดยมีร.ท. ธนเดช เพ็งสุข รองประธานกมธ.การทหาร เป็นผู้รับหนังสือ

น.ส.ธิษะณา กล่าวว่า ได้รับแจ้งว่านายคมทัชผูกคอเสียชีวิตในค่ายทหารแห่งหนึ่งของกองทัพบก ซึ่งยังไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัดถึงสาเหตุการตัดสินใจครั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว มีความเศร้าใจและกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะความโปร่งใสการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุอื่นหรือแรงจูงใจ รวมถึงอาจกดดันจากการกระทำหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาได้พูดคุยกับนายคมทัชเป็นระยะ ซึ่งนายคมทัชบอกกล่าวถึงความรู้สึกทนทุกข์และความยากลำบากในการรับราชการทหารอย่างต่อเนื่อง และนายคมทัชได้แจ้งว่าใกล้จะปลดประจำการแล้ว จึงไม่มีเหตุจูงใจในการอัตวินิบาตกรรมตนเอง


“อยากให้กมธ.ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีข้อเสนอแนะคือ 1. กองทัพบกและกระบวนการที่เกี่ยวข้องต้องแสดงความจริงใจและความโปร่งใส โดยเปิดเผยผลการชันสูตรศพ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาต่อหน้าสาธารณชนหรืออย่างน้อยที่สุดต่อคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร 2.ผู้บังคับบัญชาของนายคมทัช ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งเปิดเผยข้อมูลที่อาจเกี่ยวเนื่องกับมูลเหตุจูงใจการเสียชีวิต และ3. ต้องจัดให้มีมาตรการป้องกันแก้ไขรักษาอาการสภาวะและโรคทางจิตเวชที่เกิดจากการฝึกฝน และการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพลอย่างครอบคลุมและทั่วถึงมีประสิทธิภาพและต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ” น.ส.ธิษะณา กล่าว

เมื่อถามว่าทางกองทัพบกชี้แจงว่า สาเหตุจูงใจการก่อเหตุครั้ง นี้เกิดจากปัญหาส่วนตัวกับแฟน  น.ส.ธิษะณา  กล่าวว่า เราต้องพิจารณาจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นการกดดันจากการเกณฑ์ทหาร รวมถึงเรื่องการถูกบังคับต่าง ๆ รวมถึงอาจจะมีเรื่องส่วนตัว ซึ่งตนไม่ทราบเนื่องจากไม่มีข้อมูลและหลักฐาน

“น้องไม่ได้ส่งข้อความเกี่ยวกับเรื่องแฟน แต่ส่งมาในเรื่องของการกดดันจากผู้บังคับบัญชาที่กระทำต่อตัวเขามาอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นดิฉันไม่สามารถพูดถึงมุมมองในเรื่องส่วนตัวได้ แต่เพื่อนทหารเกณฑ์ด้วยกันอาจจะทราบ ดิฉันก็ไม่อาจจะทราบได้และเป็นอำนาจของกมธ.ที่จะสืบทราบความจริงต่อไป” น.ส.ธิษะณากล่าว


ส่วนกรณีที่ผู้เสียชีวิตจะปลดประจำการอยู่แล้วคิดว่าอะไรคือมูลเหตุจูงใจในการกระทำครั้งนี้ น.ส.ธิษะณากล่าวว่า ไม่อยากฟันธง เพราะอาจจะมีผลกระทบต่อทางญาติด้วย ขอให้กมธ.ตรวสอบสาเหตุของการตัดสินใจในครั้งนี้ก่อน

“ตอนที่ทำงานอยู่กับดิฉัน ไม่มีอาการอะไร เพราะใช้ชีวิตอย่างอิสระ มาช่วยงานทั้งพรรคและงานส่วนตัวของดิฉัน เพิ่งมามีอาการตอนเข้าไปอยู่ในค่ายทหาร น้องส่งข้อความมาคุยกับดิฉันเป็นประจำว่านอนไม่หลับ ซึ่งเป็นอาการเบื้องต้นของโรคซึมเศร้า ต้องยอมรับว่าจากที่ได้ทราบข่าวรู้สึกเสียใจมาก” น.ส.ธิษะณา กล่าว

ด้านร.ท.ธนเดช กล่าวว่า ทางกมธ.ทหาร ให้คำมั่นว่าจะตรวจสอบอย่างชัดแจ้ง เพื่อตอบคำถามกับสังคมให้ได้ เบื้องต้นที่ทางทบ.แจ้งสาเหตุการอัตวินิบาตกรรมมาจากเรื่องแฟนสาว เป็นมุมมองของกองทัพบก ต้องยอมรับว่ามีหลายมุมมองมาก แต่ทางกมธ.ไม่ได้ทิ้งประเด็นใดประเด็นหนึ่ง ซึ่งญาติผู้เสียชีวิตไม่ได้ติดใจในผลชันสูตร จากเหตุการณ์นี้ ทำให้กองทัพต้องพึงระลึกในประเด็นดังกล่าวให้มากยิ่งขึ้น ในการดูแลสภาพจิตใจของกำลังพล.-312.-สำนักข่าวไทย     

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ