fbpx

วอนทุกฝ่ายแยกแยะเหตุการณ์  สาวประเภทสองทวงคืนศักดิ์ศรี

รัฐสภา 5 มี.ค.- “ครูธัญ” วอนทุกฝ่ายแยกแยะเหตุการณ์ สาวประเภทสองทวงคืนศักดิ์ศรี ชี้ เป็นเสียงกรีดร้องของความไม่เป็นธรรม แนะ คนเสพสื่อมีสติ ขอรัฐแก้ปัญหาโครงสร้าง-กม.ค้าบริการให้ทุกอาชีพได้รับการคุ้มครอง


นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์  หรือ ครูธัญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงศึกวันเทยไทย ที่สาวประเภทสองไทยรวมตัวไม่ได้นัดหมาย ภายในซอยสุขุมวิท 11/1 ทวงคืนศักดิ์ศรี สางแค้น หลังถูกสาวประเภทสองฟิลิปปินส์ รุมทำร้าย ว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจะต้องแยกเป็นหลายๆ เรื่อง โดยเรื่องแรกมีการตอบโต้มีวิวาทะ มีการโพสต์และมีการพูดถึงความเป็นชาติ ดังนั้นเวลาที่ ใช้คำว่า ชาติไทย ชาติฟิลิปปินส์ จึงไปกระตุ้นความเป็นชาตินิยมขึ้นมา ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว กลุ่มกะเทยฟิลิปปินส์ กลุ่มดังกล่าวไม่ได้เป็นตัวแทนของสาวประเภทสองฟิลิปปินส์ทั้งหมด ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มคนที่เป็นฟิลิปปินส์ด้วย แต่ขณะเดียวกันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า กลุ่มสาวประเภทสองดังกล่าวได้ยกลักษณะที่เหยียดคนไทย หรือ จากคำบอกเล่าในข่าวว่า มีการใส่ร้ายกะเทยไทย ในเรื่องของการขโมยของ และเรื่องอื่นๆ ซึ่งเมื่อมีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ก็เหมือนกับเป็นการโพสต์ที่เรียกแขก และที่สำคัญกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยเฉพาะคนข้ามเพศ อยู่ในสถานะที่สังคมไม่ค่อยได้ให้โอกาสในพื้นที่ หรือยอมรับ จึงเป็นเหมือนกับปัจจัยที่กดดันหลายๆ อย่าง เสมือนหลังชนฝา จึงเป็นเรื่องที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรม

ส่วนที่เริ่มมีการตอบโต้ผ่านสังคมออนไลน์กันมากขึ้นนั้น นายธัญวัจน์ กล่าวว่าอยากให้ทุกคนที่เสพสื่อมีสติว่า ความจริงแล้วเป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่ใช้วิวาทะตอบโต้ หรือใช้การเหยียดคนไทย จึงอยากให้แยกแยะ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล ซึ่งคิดว่าต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจ


“ที่สำคัญจะต้องร่วมกันหาทางออก  เพราะความจริงแล้วปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะว่ามีเรื่องของการกดทับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสาวประเภทสอง หรืออาชีพบริการทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่สีเทาที่มีระบบมาเฟียดูแล ทำให้กลุ่มคนที่ประกอบอาชีพตรงนี้ไม่มีที่ที่จะเรียกร้องความเป็นธรรม จนมีคำพูดว่าตรงนี้เป็นศาลเตี้ยหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมกดทับคนเหล่านี้และพวกเราต้องมองเห็นว่า พวกเขาต้องการอะไรและเราต้องแก้ปัญหาโครงสร้างและแก้ไขปัญหาทางกฎหมาย เพื่อให้ทุกอาชีพได้รับการคุ้มครอง” นายธัญวัจน์ กล่าว

นายธัญวัจน์ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคก้าวไกล ได้ยกร่างกฎหมายเกี่ยวกับการค้าบริการทางเพศแล้ว และขณะนี้ มีกลุ่มมูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการสวิง (Service Workers in Group Foundation)มีข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับการยกเลิกและปราบปรามการค้าประเวณี ซึ่งได้มีการยื่นข้อเสนอให้กับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไปเรียบร้อยแล้ว พรรคก้าวไกลก็จับตาและหากมีการเสนอกฎหมายตรงนี้ ก็พร้อมที่จะเสนอกฎหมายประกบ ขณะที่มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็บอกว่าจะต้องมีกฎหมายคุ้มครองเกี่ยวกับพนักงานบริการ ดังนั้น จึงคิดว่ารัฐมีหน้าที่สำคัญที่จะต้องให้ 2 กลุ่มมาพูดคุยกัน เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด และผลักดันกฏหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นส่งผลต่อภาพพจน์ของคนข้ามเพศหรือไม่นั้น นายธัญวัจน์กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นขึ้นอยู่กับคนตีความ ซึ่งในส่วนของตน มองว่าเป็นการต่อสู้และเป็นเสียงกรีดร้องของความไม่เป็นธรรม  และเห็นว่าภาพที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ทุกฝ่ายควรมองภายใต้เสียงร้องและความโกรธเกรี้ยว ว่าได้มีการปกป้องดูแลคนเหล่านั้น ในฐานะที่รัฐให้สิทธิ์คนเหล่านั้นแค่ไหน ปล่อยให้ไปอยู่ใต้ระบบมาเฟีย ถูกเอาเปรียบในทุกทางและไม่สามารถแจ้งความตำรวจได้ เพราะผิดกฎหมาย ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเสมือนภูเขาน้ำแข็งมากกว่า จึงเห็นว่าอยากให้ทุกฝ่ายมาร่วมกันแก้ไขปัญหา


ส่วนที่มองว่าเป็นเรื่องของการเสียภาพพจน์และเสียโอกาสการจัดงานไพรด์หรือไม่นั้น มองว่า สิ่งนี้เป็นภาพของการต่อสู้ และคิดว่างานไพรด์เป็นภาพของคนที่ไม่ได้สิทธิ์ และไม่ได้รับความเป็นธรรม ลุกขึ้นมาเดินเพื่อที่จะ ให้เกิดความเป็นธรรมในสังคม และเห็นว่าเป็นเรื่องที่รัฐจะต้องหยิบประเด็นเหล่านี้ขึ้นมาแก้ไข และเห็นว่าการที่มีสาวประเภทสอง ที่ลุกขึ้นมาบอกว่าตัวเองเสียประโยชน์ และไม่ได้รับสิทธิ์เท่าเทียมถือเป็นเรื่องที่ดี.-312.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชี้อิสราเอล-อิหร่านส่งสัญญาณหาทางถอยจากสงคราม

เยรูซาเล็ม 19 เม.ย.- สื่ออิสราเอลมองว่า การที่อิหร่านพยายามปฏิเสธว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิหร่านวันนี้ไม่ใช่การโจมตีแก้แค้นของอิสราเอล และการที่อิสราเอลยังคงนิ่งเฉยไม่ออกตัวว่าเป็นผู้กระทำ เป็นการส่งสัญญาณว่าทั้ง 2 ฝ่ายกำลังหาทางล่าถอยจากการทำสงครามในขณะที่นานาชาติกดดันให้ใช้ความอดกลั้น เว็บไซต์ไทมส์ออฟอิสราเอลรายงานว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันจากทางการอิสราเอลว่า ได้โจมตีอิหร่านในเช้าวันนี้ ขณะที่สื่อทางการอิหร่านรายงานเพียงว่า มีการเปิดใช้งานระบบป้องกันภัยทางอากาศ และปฏิเสธรายงานข่าวเรื่องมีการโจมตีที่ตั้งทางทหารในเมืองอิสฟาฮาน ที่อยู่ห่างจากกรุงเตหะรานลงไปทางใต้ 315 กิโลเมตร โดยระบุว่าเหตุการณ์ปกติ แต่เจ้าหน้าที่อิสราเอลและสหรัฐที่ขอสงวนนามเผยกับสื่อในสหรัฐว่า เป็นฝีมือของอิสราเอล หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐอ้างแหล่งข่าวอิหร่าน 3 คนว่า ฐานทัพอากาศในเมืองอิสฟาฮานถูกโจมตีแต่ไม่มีข้อมูลเรื่องความเสียหาย ไทมส์ออฟอิสราเอลมองว่า ลักษณะของการโจมตีอย่างจำกัด ซึ่งมีรายงานว่าเป็นการใช้โดรน ไม่ใช่ขีปนาวุธหรือปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ประกอบกับการที่อิสราเอลไม่ได้ยอมรับอย่างเป็นทางการ น่าจะเปิดทางให้รัฐบาลอิหร่านสามารถปฏิเสธเรื่องความจำเป็นที่จะต้องขู่โจมตีอิสราเอลเป็นครั้งที่ 2 หลังจากระดมยิงขีปนาวุธและโดรนมากกว่า 300 ลูกใส่อิสราเอลเมื่อเช้ามืดวันที่ 14 เมษายนตามเวลาอิสราเอล เป็นสัญญาณเบื้องต้นว่า ทั้ง 2 ประเทศอาจกำลังหาทางล่าถอยจากการทำสงคราม ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า อิสราเอลจะแก้แค้นอิหร่านตามที่แสดงท่าทีมาตลอดทั้งสัปดาห์ว่า จะไม่ยอมปล่อยให้อิหร่านโจมตีโดยไม่ตอบโต้ จุดกระแสวิตกว่า การโจมตีตอบโต้กันไปมาจะบานปลายกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ดี มีสัญญาณว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอลได้ลดความุรนแรงของแผนการโจมตีตามที่นานาชาติกดดันให้ใช้ความอดกลั้น.-814.-สำนักข่าวไทย  

ผงะ! พบศพหนุ่มเมียนมาในแท็งก์น้ำ ดาดฟ้าหอพัก

ผงะ! พบศพหนุ่มเมียนมาสภาพเปลือย ในแท็งก์น้ำบนดาดฟ้าหอพัก ย่านมีนบุรี เสียชีวิตมาแล้ว 2 วัน คาดลงไปเล่นน้ำคลายร้อน

ระทึก! สารแอมโมเนียจากโรงน้ำแข็งรั่ว บาดเจ็บนับร้อย

ระทึกกลางดึก สารแอมโมเนียรั่วในโรงน้ำแข็ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชาวบ้านสูดดม ได้รับผลกระทบกว่า 100 คน ต้องกระจายส่งตาม รพ. ต่างๆ

จับแล้ว! ชายอินเดียฆ่าปาดคอหญิงวัย 51 ปี

เกิดเหตุฆ่าปาดคอหญิงอายุ 51 ปี ในโรงแรมท้องที่ สน.ตลาดพลู ผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวอินเดียที่อยู่ด้วยกันในโรงแรม กว่า 1 สัปดาห์ ก่อนหายตัวไปหลังเกิดเหตุ ล่าสุดตามจับได้แล้ว สารภาพอ้างแค้นผู้ตายไม่คืนเงิน

ข่าวแนะนำ

ยังระดมฉีดน้ำ-โฟม สกัดเพลิงไหม้โกดังสารเคมี

เหตุเพลิงลุกไหม้โกดังเก็บสารเคมี ที่จังหวัดระยอง ผ่านมากว่า 30 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้เพลิงสงบ ขณะที่ล่าสุด จ.ระยอง ประกาศให้พื้นที่ 2 ตำบล เป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัย

“บิ๊กโจ๊ก” ถอนคำร้องเอาผิด “เศรษฐา” อ้างไม่ติดใจแล้ว

“บิ๊กโจ๊ก” ยื่น ป.ป.ช. ขอถอนคำร้องเอาผิด “นายกฯ เศรษฐา” กรณีปฏิบัติหน้าที่มิชอบตาม ม.157 อ้างไม่ติดใจดำเนินคดีแล้ว

ร้อนทะลุ 42 องศาฯ จนท.ดับไฟป่า ฮีทสโตรก 3 ราย

อากาศร้อนทะลุ 42 องศาฯ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เข้าดับไฟป่า เกิดฮีทสโตรก หัวใจหยุดเต้น 3 ราย ต้องทำ CPR ก่อนหามลงเขาสูงชันกว่า 4 กม. ขึ้นรถส่งโรงพยาบาล