แจ้งสว.ติดภารกิจสำคัญไม่ตอบกระทู้รุกเขาใหญ่

รัฐสภา 4 มี.ค.-”พล.ต.อ.พัชรวาท” ตอบกระทู้ถามสว. แจงโครงการปลูกป่าชายเลนเพื่อประโยชน์คาร์บอนเครดิต ฟื้นฟูป่าเสื่อมโทรม ไม่ใช่ให้สัมปทานเอกชน – แต่ไม่ตอบกระทู้ถามสดมาตรการป้องกันบุกรุกอุทยานแห่งชาติ


การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (4 มี.ค.) ก่อนการประชุม นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้แจ้งเหตุการถึงแก่อนิจกรรม ของพล.ร.อ.ศักดิ์สิทธิ์ เชิดบุญเมือง สมาชิกวุฒิสภา เมื่อวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ และนายมณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา เมื่อ 2 มีนาคม 2567 พร้อมขอให้สมาชิกวุฒิสภาร่วมกันยืนไว้อาลัยถึงการถึงแก่อนิจกรรมของสมาชิกวุฒิสภาทั้งสอง

ทั้งนี้ ที่ประชุมวุฒิสภามีวาระพิจารณากระทู้ถาม ที่สมาชิกตั้งถามรัฐบาลหลายเรื่อง เช่น เรื่องติดตามผลการดำเนินการตามประกาศคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมเพื่อกำหนดรายการกิจการอื่นที่เป็นการสนับสนุนหรือเกี่ยวเนื่องกับการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง การปรับโครงสร้างการบริหารกรมส่งเสริมการเรียนรู้ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. 2566 เรื่องการจัดสรรพื้นที่ป่าชายเลนให้เอกชนปลูกป่าชายเลนเพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต และเรื่องผลกระทบจากนโยบายลดภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งพิจารณาเรื่องด่วน เลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฝ่ายวุฒิสภาในคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา แทนตำแหน่งที่ว่าง (ตามมาตรา 16 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการรัฐสภา พ.ศ. 2554)


ที่ประชุมยังมีวาระพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว รวม 3 เรื่อง ได้แก่ รายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง การพัฒนาศักยภาพโลจิสติกส์ด้านการขนส่งทางทะเลระหว่างประเทศของไทย เรื่อง แนวทางการขับเคลื่อนนโยบายการเสริมสร้างความมั่นคงเชิงพื้นที่ : แผนตำบล มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ให้เป็นรูปธรรม และเรื่องฝายแกนดินซีเมนต์กับการแก้ปัญหาความยากจน เมื่อเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภา นายศุภชัย แจ้งที่ประชุมว่าวันนี้(4มี.ค.) มีกระทู้ถามเป็นหนังสือ 4 กระทู้ แต่ปรากฎว่า มีรัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้  2 กระทู้ คือ พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งวดล้อม ตอบกระทู้ถามของนายแพทย์อำพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา ถึงโครงการปลูกป่าชายเลนเพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต

พล.ต.อ.พัชรวาท ชี้แจงว่า ที่มาของโครงการปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต เนื่องจากประเทศไทยได้ประกาศเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกในการประชุม COP26 และคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดทำโครงการปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต โดยมีหลักเกณฑ์ว่า พื้นที่ป่าชายเลน จะต้องเป็นของรัฐ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นเจ้าของโครงการ ควบคุมกำกับดูแลและติดตามประเมินโครงการ ไม่ใช่การอนุญาตสัมปทาน โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม เพิ่มพื้นที่ป่าชายเลน และเพิ่มแหล่งกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มความหลากหลายทางระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง

“ให้ทุกภาคส่วนทั้งรัฐ และเอกชน มีส่วนช่วยกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากป่าชายเลน ซึ่งการดำเนินโครงการ มีการประกาศเชิญชวนผู้สนใจร่วมโครงการผ่านเว็บไซด์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ ทั้งบริษัทเอกชน และภาคเอกชน มูลนิธิต่าง ๆ รวม 14 ราย และผู้เข้าร่วมโครงการเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการ และจะได้รับผลตอบแทนเพียงสัดส่วนการแบ่งปันคาร์บอนเครดิต ตามที่ระเบียบกำหนดเท่านั้น” พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าว


พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวว่า โครงการปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต ไม่ใช่การอนุญาตให้เอกชนเข้ามาดำเนินโครงการในลักษณะสัมปทานป่าไม้ แต่เป็นการอนุญาตให้ร่วมดำเนินโครงการกับกรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งเท่านั้น โดยชุมชน ยังสามารถเข้าใช้ประโยชน์ เพื่อจับสัตว์น้ำ หาของป่า ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ กิจกรรมสาธารณประโยชน์ได้ตามปติ โดยจะต้องไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศ

จากนั้น นายกฤษดา จีนะวิจารณะ รัฐมนตนีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงกระทู้ถามเรื่องผลกระทบจากนโยบายลดภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางประเภท ว่า การลดภาษีกลุ่มสุราพื้นบ้าน เป็นนโยบายในการส่งเสริมสุราพื้นบ้านยกระดับสู่สากลและส่งเสริม เศรษฐกิจชุมชน มาตรการนี้ได้ส่งเสริมวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยโดยกระทรวงการคลังได้ปรับปรุงอัตราภาษี ซึ่งเป็นสินค้าที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนานสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้การผลิตสุราให้มีมาตรฐานมากขึ้นหลังจากการควบคุมแล้วได้ตรวจวิเคราะห์จากกรมสรรพสามิต เพื่อไม่ให้พบวัตถุปนเปื้อนหรือสารเจือปน และเพื่อเป็นยกระดับสุราพื้นบ้านที่เป็นที่นิยมในตลาดต่างประเทศ นอกจากจะเป็นการยกระดับเศรษฐกิจยังแก้ปัญหาการลักลอบนำเข้าสุราผิดกฎหมาย รวมถึงสุราที่อยู่นอกระบบก็จะเข้ามาอยู่ในระบบเพื่อดูแลคุณภาพและการจัดเก็บภาษีได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทั้งนี้จากการรวบรวมสถิติของกรมสรรพสามิตในการเก็บภาษีสุราพื้นบ้าน เช่น สาโทจัดเก็บภาษีได้ 20 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับการจัดเก็บแอลกอฮอล์ทั้งหมด ที่จัดเก็บได้ปีละประมาณ 1.5 แสนล้านบาท นี่จะเป็นสัดส่วนที่น้อยจึงอยากนำเข้ามาอยู่ในระบบและควบคุมเรื่องของคุณภาพ

ส่วนการปรับปรุงโครงสร้างภาษี นายกฤษฎา กล่าวว่า ยึดหลักตามหลักดูแลสุขภาพความเป็นธรรม เท่าเทียม สำหรับการป้องกันปราบปรามเพื่อให้สินค้าสุราเข้าสู่ระบบภาษี และได้รับการตรวจสอบให้น้ำสุราเป็นไปตามมาตรฐาน ก็จะช่วยลดแรงจูงใจในการลักลอบสินค้าผิดกฎหมาย ทำให้เข้ามาอยู่ในระบบผิดสิ่งที่มีคุณภาพ ไม่มีสารเจือปน ทั้งนี้กระทรวงการคลังโดยกรมสรรพสามิตมุ่งเน้น ปราบปรามของผิดกฎหมายไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ สินค้าเหล่านี้ก็มีอยู่ในระบบ

“คาดการณ์การจัดเก็บรายได้ครั้งนี้จากมาตรการดังกล่าวจะทำให้สามารถจัดเก็บรายได้จากแอลกอฮอล์มากขึ้น 900 ล้านบาท ซึ่งเรามีระบบแนะนำราคาขายปลีก ส่งผลให้สินค้าแต่ละขวดราคาปัจจุบันและปรับสูงขึ้นแม้ว่าอัตราการจัดเก็บภาษีจะลดลงจาก 10% เป็น 5% และกรมสรรพสามิตมีฐานราคาที่เป็นปัจจุบัน ทำให้ราคาขายปลีกสูงขึ้นกว่าเดิมและจากมาตรการดังกล่าวโดยทำให้การจัดเก็บรายได้เพิ่มมากขึ้น มีเงินเข้ากองทุนสนับสนุนต่าง ๆ เช่น สสส. กองทุนด้านกีฬา กองทุนผู้สูงอายุ ไทยพีบีเอส”  นายกฤษฎา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม นายรณฤทธิ์ ปรยฉัตรตระกูล สมาชิกวุฒิสภา ขอตั้งกระทู้ถามสดเรื่อง มาตรการการป้องกันและแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และป่าไม้ต่อพล.ต.อ.พัชรวาท แต่ประธานในที่ประชุมแจ้งว่า เนื่องจากรัฐมนตรีติดภารกิจสำคัญ ไม่สามารถตอบกระทู้ถามสดในวันนี้ (4 มี.ค.) ได้ จึงทำให้กระทู้ถามสดดังกล่าวต้องเป็นอันตกไป.-316.-สำนักข่าวไทย       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดังเปิดใช้ชื่อวัดรับบริจาค แต่วัดเบิกไม่ได้

บช.ก. 6 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดัง เปิดรับบริจาค ใช้บัญชีชื่อวัด แต่หมอดูเบิกได้คนเดียว ตามกฎหมายทำไม่ได้ ต้องนำบัญชีมาตรวจสอบเส้นเงิน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีหมอดูชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเงินโดยใช้บัญชี ชื่อวัดพระบาทน้ำพุ แต่คนที่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้คือหมอดูคนดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมเปิดรับบริจาคใช้ชื่อวัดแต่วัดถอนเงินไม่ได้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้เสียหายได้มาร้องขอความเป็นธรรมที่ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เรื่องหมอดูคนดังกล่าว และได้มีการพูดคุยกับผู้กำกับกอง 1 ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ มีการอ้างว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาส อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจะต้องมีการเช็คว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และเจ้าอาวาสนำเงินไปใช้อะไร เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้จะเข้าข่ายคดีฉ้อโกงหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่า คิดว่าน่าจะเข้าข่ายคดีฉ้อโกง แต่ก็ต้องตรวจสอบดูว่าเงินที่รับบริจาคมาเอาไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และถ้าเอาไปให้จริง เจ้าอาวาสนำเงินไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีที่หมอดูคนดังกล่าว นำชื่อวัดมารับบริจาคเงินแต่หมอดูคนดังกล่าวกับเบิกเงินได้คนเดียว ทั้งที่ชื่อในบัญชีที่รับบริจาคเป็นชื่อวัดกระทำได้หรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่าทำไม่ได้ ถ้าใช้ชื่อบัญชีรับบริจาคเป็นชื่อวัดก็ต้องนำเงินไปให้วัดแล้วคนที่เบิกได้ก็ต้องเป็นวัดเท่านั้น เพราะเป็นเงินวัด เดี๋ยวจะต้องมีการนำบัญชีดังกล่าวมาตรวจสอบว่าเงินที่เข้าในบัญชีเท่าไหร่และวัดได้เท่าไหร่ และการรับบริจาคในลักษณะนี้ ต้องมีกรรมการวัดในการตรวจสอบบัญชี ให้ละเอียด ไม่ใช่อยากรับบริจาคก็จะทำได้เลย. -415-สำนักข่าวไทย

บุกค้นบริษัท ยึดโดรน-อุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น

กทม. 6 ส.ค.-ตำรวจกองปราบ ร่วมกับ กสทช. บุกค้นบริษัทใน จ.สมุทรปราการ ยึดโดรน และอุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กสทช. และพนักงานสืบสวนจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมืองสมุทรปราการ หลังพบขัอมูลว่ามีบริษัทแห่งนี้ผลิตอุปกรณ์ และมีอากาศยานไร้คนขับโดรนไว้จำนวนมาก ต่อมาเมื่อแสดงหมายเพื่อขอตรวจค้น นายกฤษนันท์ ได้แสดงตัวเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว เป็นผู้นำตรวจค้น จากการตรวจค้นพบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน 29 เครื่อง, กระเป๋าตรวจจับสัญญาณ 38 อัน, ปืนรบกวนสัญญาณ 129 กระบอก, เครื่องรบกวนสัญญาณ 16 เครื่อง, รถตู้สำหรับตรวจจับและรบกวนสัญญาณ 1 คัน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีก 50 รายการ โดยของกลางทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บไว้ที่กองบังคับการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อนำไปตรวจสอบความถี่ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง สำหรับบริษัทดังกล่าว ตำรวจให้ข้อมูลว่า มีเจ้าของโรงงานเป็นคนสัญชาติสิงคโปร์ และมีกรรมการเป็นชาวไทยร่วมด้วย ประกอบกิจการผลิตอุปกรณ์ และอากาศยานไร้คนขับโดรน.-สำนักข่าวไทย

มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงิน

กทม 5 ส.ค.-มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงินอีก “ขจรเกียรติ” ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา ผงาดคุมที่ดิน “เชษฐา” คุม ปภ. โยก “ภาสกร” นั่งผู้ว่าฯ ระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ กระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบรวม 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา เป็นอธิบดีกรมที่ดิน นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นผู้ว่าฯ ระยอง และนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าฯ ระยอง เป็นผู้ว่าฯ เพชรบุรี.-319.-สำนักข่าวไทย

เปิดปฏิบัติการค้น 200 จุด ล่าพระทำผิดกฎหมาย

กทม. 5 ส.ค.-ตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ลุยค้น 200 จุดทั่วประเทศ ไล่ล่าจับพระทำผิดกฎหมาย 181 เป้าหมาย ล่าสุดจับพระวัดดังย่านคลอง 6 ปทุมธานี พบเอี่ยวองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา สั่งการ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด บช.ก. เปิดปฏิบัติการกวาดลานวัด เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย กว่า 200 จุด เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีต่างๆ อาทิ ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน เมาแล้วขับ หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด รวมไปถึงองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หลบหนีมาบวชเป็นพระซ่อนตัวตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 181 ราย แบ่งเป็น ผู้ต้องหาที่ยังมีสถานะเป็นพระ 154 ราย ในจำนวนนี้มีพระตำแหน่งสูงสุดเป็นระดับเจ้าอาวาส ส่วนผู้ต้องหาที่เคยเป็นพระแต่สึกไปแล้วมีทั้งหมด 27 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าดำเนินการจับกุม อย่างไรก็ตามขณะนี้มีรายงานว่า จากปฏิบัติการดังกล่าวขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนสำคัญได้รายหนึ่งแล้ว […]

ข่าวแนะนำ

“วัดพระบาทน้ำพุ” แจงเงินวัด เข้าแล้วออกไปไหน

ลพบุรี 8 ส.ค. – หลังจากมีกระแสข่าวเกี่ยวกับวัดพระบาทน้ำพุ ก็มีเสียงสะท้อนออกมาหลายแง่มุม ขณะที่บางส่วนตั้งคำถามเกี่ยวกับเงินวัดที่มีการเปิดรับบริจาค และการดูแลผู้ป่วยเอชไอวี ว่ายังมีความจำเป็นหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

บุกจับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.-กำนัน ทุจริตที่ดินเอื้อนายทุน

สระบุรี 8 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” นำกำลังบุกจับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.สระบุรี-กำนัน ร่วมกันทุจริตออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 600-700 ไร่ เอื้อประโยชน์นายทุนสร้างบ้านพักหรู พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นำกำลังเข้าจับกุมนายวิชยุตม์ อายุ 42 ปี นายช่างสำรวจชำนาญงาน ขณะกำลังนั่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในห้องทำงาน ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดสระบุรี และนายสิปปกร อายุ 57 ปี กำนัน ต.หนองย่างเสือ อ.หมวกเหล็ก ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกันปฏิบัติหรือเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานแต่กลับร่วมกันกระทำการรับรองเอกสารอันเป็นเท็จ หลังพบใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนเข้าบุกรุกหรือครอบครองที่ป่าไม้ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีการตรวจสอบพบคาเฟ่ รีสอร์ตหรูแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ก่อสร้างบุกรุกผืนป่า จึงเร่งขยายตรวจสอบที่ไปที่มาของการเข้าครอบครองที่ดินดังกล่าว กระทั่งพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนใช้อำนาจหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน ด้วยการออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 เพื่อใช้อ้างสิทธิเข้าครอบครอง […]

ยิงกำนันเล้น

ออกหมายจับ “ไอ้ ด.” มือปืนขาเป๋ ยิงถล่มกำนันเล้น ตร.ไล่ล่ากระชั้นชิด

ตรัง 8 ส.ค. – ออกหมายจับ ไอ้ ด. มือปืนขาเป๋ ยิง M16 ถล่มดับกำนันเล้น จ.ตรัง เผยปมสังหารจากคนเคยช่วยเหลือกลับขัดแย้ง-ขู่ฆ่า ผู้การตรังเผยแกะรอยเบาะแสไล่ล่าเป็นประโยชน์ ติดตามตัวแบบหายใจรดต้นคอ ลั่นต้องจับให้ได้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2568 ว่า จากกรณีคนร้ายชายในชุดดำสวมหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธสงคราม M16 ยิงถล่มนายบัณฑิต รองพล หรือ กำนันเล้น อายุ 57 ปี กำนันตำบลนาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอห้วยยอด จนเสียชีวิต กระสุนเจาะประตูรถฝั่งคนขับพรุน 15 นัด ปลอกกระสุนขนาด 5.56 ตกกระจายเกลื่อน เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา บริเวณหน้าบ้านของนายบัณฑิต พื้นที่หมู่ 9 ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นช่วงระหว่างที่นายบัณฑิตเดินทางกลับจากงานเลี้ยงงานแต่งงาน […]

“บุ๋ม ปนัดดา” พร้อมชน “มาลี”

กรุงเทพฯ 8 ส.ค. – ฮือฮาและเป็นที่พูดถึงอย่างมาก สำหรับการแต่งตั้ง “ดร.บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” นั่งโฆษก ศบ.ทก.จิตอาสา ด้าน “บุ๋ม” เปิดใจ เป็นคนชัดเจน ตรงไปตรงมา พร้อมชน “มาลี” ลั่นไม่กลัวเฟคนิวส์.-สำนักข่าวไทย