งานไม่คืบ ลืมสัญญาตอนหาเสียง

รัฐสภา 22 ก.พ.-กมธ.ตำรวจเชิญ “บิ๊กโจ๊ก” แจงเหตุป่วนขบวนเสด็จ ขณะ “ชัยชนะ” จี้ราชทัณฑ์เปิดเผยค่ารักษา “ทักษิณ” ถามสองมาตรฐานหรือไม่ ยันไม่นำมาเป็นประเด็นซักฟอกรัฐบาล ซัดแรง นายกฯ อัลไซเมอร์ สัญญาตอนหาเสียงไม่คืบ


นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมรรช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวก่อนการประชุมคณะกรรมาธิการฯ วันนี้(22 ก.พ.) ว่า ประเด็นที่จะหารือในวันนี้ คือการติดตามความคืบหน้ามาตรการรักษาความปลอดภัยขบวนเสด็จ โดยเชิญสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสอบถามข้อมูลว่า  ข้อเท็จจริงของเหตุการณ์เป็นอย่างไร และแนวทางป้องกันในอนาคตเป็นอย่างไร รวมถึงการปรับเปลี่ยนแก้กฎหมายให้เข้มแข็งขึ้นเป็นอย่างไร สุดท้ายคือการออกหมายจับและดำเนินคดีบุคคลผู้กระทำความผิด มีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่ ผู้เข้าร่วมประชุมในวันนี้ ประกอบไปด้วย พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รองผู้บังคับการนครบาล 1 รองผู้บังคับการสันติบาล 1 และกองบัญชาการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดร่วมหารือ

นายชัยชนะ กล่าวถึงประเด็นที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษและกลับไปพักที่บ้าน กล่าวว่า เราคงไม่พูดถึงอาการป่วยของคุณทักษิณ เพราะมันจบไปแล้ว  แต่สิ่งที่เราต้องติดตามคือเอกสารจากกรมราชทัณฑ์ที่เราขอไป ได้แก่ ระเบียบราชทัณฑ์ที่เคยชี้แจงด้วยวาจาว่า เงินค่ารักษาค่าพยาบาลเป็นเงินจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ถ้าเกินสิทธิสามารถใช้เงินส่วนตัวได้ ระเบียบข้อนี้มีอะไรรองรับ ต่อมาคือ กระบวนการเข้ารับโทษทั้งหมด ตั้งแต่การกรอกประวัติ การไม่ถูกกักตัว หรือการไม่ตัดผม ควรจะชี้แจ้งกับกรรมาธิการฯ ให้ชัดเจนว่าทำไมจึงไม่กระทำตามระเบียบ


“สังคมสงสัยว่ากระบวนการที่เกิดขึ้นถูกต้องหรือไม่ และสองมาตรฐานหรือเปล่า เรามองว่าสังคมไทยไม่มีความเสมอภาค เรียกร้องกันมานักหนา แต่วันนี้หากเจอกับตัวเองและสองมาตรฐาน ผมคิดว่าสังคมไทยต้องมีมาตรฐานพอสมควร” นายชัยชนะ กล่าว

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะเป็นประเด็นที่ฝ่ายค้านนำไปอภิปรายซักฟอกรัฐบาลหรือไม่ นาย ชัยชนะ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องนายทักษิณ จะไม่ถูกหยิบขึ้นมาใช้ซักฟอกรัฐบาล เพราะมองว่า ไม่ใช่ปัญหาที่มาจากการบริหารงานของรัฐบาล แต่เป็นเรื่องที่สังคมสงสัยถึงการดูแลว่าสองมาตรฐานหรือไม่ การอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ต้องวิจารณ์ผลงานของรัฐบาลมากกว่า ซึ่งปัญหาการทำงานของรัฐบาลมีหลายอย่าง

นายชัยชนะ กล่าวว่า หลายนโยบายที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเคยให้ญญากับประชาชนไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียง เช่น โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ซึ่ง 9 เดือนก่อน เคยปราศัยว่า จะแจกให้ประชาชนอายุ 16 ปี ขึ้นไป และไม่กู้เงิน แต่จนถึงวันนี้ยังอยู่กับที่ ขณะที่ค่าแรงขั้นต่ำที่ประกาศไว้ว่า 600 บาท แต่กระทรวงแรงงานระบุว่า ทำได้ไม่เกิน 400 บาท และเงินเดือนผู้จบปริญญาตรี 25,000 บาท ก็ยังไม่ได้ดำเนินการ


“นายกรัฐมนตรีเป็นโรคอัลไซเมอร์ สมองกลับหรือไม่ ถ้าหากเป็นโรคอัลไซเมอร์ ก็อยากจะฝากน้ำมันตับปลาโอเมก้า 3 ให้ เพื่อจะได้รื้อฟื้นความจำในสิ่งที่เคยให้คำมั่นสัญญากับประชาชนไว้ใน 9 เดือนที่ผ่านมานั้นมีอะไรบ้าง จะได้จดจำให้ได้ เพราะทุกวันนี้ประชาชนนั้นกำลังรอคอยอยู่” นายชัยชนะ กล่าว.-317.-สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ