เตรียมชงศาล รธน. ชี้ชัดทำประชามติกี่ครั้ง 

ทำเนียบ 5 ก.พ. – “ภูมิธรรม” เผย สภาเตรียมชงศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ชัดทำประชามติกี่ครั้ง มองเป็นเรื่องดี หากศาลชี้ให้ทำ 2 ครั้งเพื่อประหยัดงบฯ ระบุ รัฐบาลต้องรอคำวินิจฉัยจะได้เดินหน้าอย่างถูกต้อง


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อการทำประชามติ ว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลได้เตรียมตัวอยู่ ส่วนที่คืบหน้าคือส่วนของพรรคการเมือง ที่ได้เสนอร่างต่อสภา ทราบว่ามีปัญหา โดยประธานรัฐสภากำลังให้ฝ่ายกฎหมายสภาได้พิจารณาอยู่ ซึ่งอาจจะออกมาในลักษณะที่นายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภา เคยตัดสินใจก็ได้ เนื่องจากมีความเห็นที่แตกต่างกันแบบนี้ ก็จะนำไปสู่การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยสามารถที่จะรับวินิจฉัยได้เนื่องจากเหตุได้เกิดแล้ว

ทั้งนี้หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ให้ทำประชามติ 2 หรือ 3 ครั้ง ก็จะง่ายในการทำ หากเป็น 2 ครั้งก็สามารถทำได้เลย ก็จะประหยัดงบประมาณลงไป แต่หาก 3 ครั้งก็สามารถดำเนินการได้ด้วยความสบายใจ “แต่ถ้ายืนยันจะทำ 2 ครั้ง ก็จะมีปัญหาว่าจะไปไม่ได้ ตอนนี้จึงต้องรอศาลรัฐธรรมนูญ เพราะถ้าสภาลงมติแล้ว  เท่าที่ทราบเรื่องภายใน  จะเป็นไปในลักษณะนั้น คือยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งคาดว่าน่าจะเร็ว และรัฐบาลก็ควรจะรอ  เมื่อชัดเจนออกมาแล้ว ก็จะได้เดินได้ถูกต้อง ว่าจะเดินไปแบบไหน ซึ่งรัฐบาลก็พร้อมจะยื่นอยู่แล้ว แต่เนื่องจากพรรคการเมืองยื่นไปก่อนแล้วจึงต้องรอดู เพราะผลที่ออกมาจะเกี่ยวข้องกัน.-313.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ