“ภูมิธรรม” เชื่อ “พิธา” กลับสภาฯ ไม่กระทบรัฐบาล

ทำเนียบรัฐบาล  25 ม.ค.-“ภูมิธรรม” ยินดี “พิธา” กลับทำหน้าที่ สส.ฝ่ายค้าน ยันไม่หวั่นไหวกระทบเสียงหนุนรัฐบาล หวังจับมือกันช่วยแก้ไขวิกฤติประเทศ ย้ำถ้าทำการเมืองแบบใหม่จริง ต้องไม่เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้ความเห็นกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลไม่สิ้นสุดลง จากการถือหุ้นสื่อบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ว่า ขอแสดงความดีใจด้วยที่โชคดี มีโอกาสได้กลับเข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯ อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่มีผลกระทบอะไรกับรัฐบาล เพราะเป็นคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญซึ่งยุติแล้วและคำตัดสินผูกพันทุกองค์กร


“ทุกอย่างก็ต้องช่วยและร่วมมือกันแก้ไขปัญหาวิกฤติของประเทศ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะถกเถียงกันว่าประเทศวิกฤติหรือไม่วิกฤติ แต่ถ้ายังไม่มีอะไรไปกระตุ้นเศรษฐกิจให้แรงขึ้นหรือว่าจะสามารถทำหลาย ๆ อย่างให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น เกรงว่าวิกฤติเศรษฐกิจข้างหน้าจะกลับมา วันนี้อยากเรียกร้องทุกฝ่ายไม่ว่ารัฐบาลหรือฝ่ายค้านต้องจับมือกัน อย่าใช้กระบวนการทางการเมืองเข้ามาทำให้ประเทศเดินหน้าไม่ได้ “ นายภูมิธรรม กล่าว

ส่วนการกลับมาของนายพิธาทำให้การตรวจสอบรัฐบาลเข้มแข็งขึ้นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า การตรวจสอบรัฐบาลคงทำหน้าที่เหมือนเดิม ซึ่งเรามีสส.เพิ่มเข้ามาอีก 1 คนหวังว่าจะปรับตัวดีขึ้น ถ้าฝ่ายค้านการเมืองแบบใหม่จริง ช่วยกันทำงานให้รัฐบาลให้เข้มแข็งจะแก้วิกฤติของประเทศได้ แต่ถ้ายังยึดประโยชน์ของตน ความสามารถของตน   ความต้องการของตน พรรคตน ประเทศจะเป็นอุปสรรคและการแก้ไขปัญหาของประชาชนเชื่องช้าลง


ส่วนการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านที่ผ่านมาไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลหลายอย่าง เช่น โครงการดิจิทัล  วอลเล็ต นายภูมิธรรม กล่าวว่า การทำหน้าที่ของฝ่ายค้านคือการตรวจสอบ ซึ่งคำว่าตรวจสอบคือการเสนอแนะหรือการสะท้อนในสิ่งที่เห็น ไม่จำเป็นต้องค้านทุกเรื่องที่รัฐบาลทำ ก่อนหน้าเคยคุยกับพรรคก้าวไกลช่วงจัดตั้งรัฐบาล ว่าถ้าหากอยากการเมืองใหม่จริง ๆ หรือเป็นเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือแก้ไขปัญหาวิกฤติต่าง ๆ ต้องร่วมมือกันทำ เรื่องไหนมีข้อจำกัดก็เสนอแนะมา การทำหน้าที่ฝ่ายค้านที่ดีไม่จำเป็นต้องถามทุกเรื่อง

เมื่อถามว่าหลังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเห็นฝ่ายสนับสนุนพรรคก้าวไกลค่อนข้างมาก หากมองอนาคตสำหรับพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้ามีอะไรน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกพรรคการเมืองมีผู้สนับสนุนที่จากหลากหลายอาชีพ อย่าเพิ่งบอกว่ามีคนสนับสนุนจำนวนมาก  พูดยาก แต่ผลเลือกตั้งต่างหากที่จะชี้วัดว่าคนส่วนใหญ่สนับสนุนหรือไม่สนับสนุน ยืนยันว่าไม่มีอะไรต้องหวั่นไหว เพราะทุกคนทำหน้าที่.-314 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก