fbpx

เกษตร-ยุติธรรมพี่น้องกัน ไม่บาดหมาง

ทำเนียบรัฐบาล 16 ม.ค.-“ร.อ.ธรรมนัส” เผยบ่ายนี้ “อธิบดีปศุสัตว์-ฝ่ายกฎหมาย ก.เกษตรฯ หารือยุติธรรม-ดีเอสไอปมหมูเถื่อน ยัน 2 กระทรวงเป็นพี่น้อง ไม่บาดหมางกัน


ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการขยายผลกรณีหมูเถื่อน หลังส่งข้อมูลให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ดำเนินการ ว่า ช่วงบ่ายวันนี้(16 ม.ค.) อธิบดีกรมปศุสัตว์และฝ่ายกฎหมายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับ  พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและดีเอสไอ เพื่อขยายผลจับกุมผู้กระทำเพิ่มเติม

“หลังประกาศสงครามปราบหมูเถื่อนเมื่อวันที่ 18 ก.ย.66 อธิบดีกรมปศุสัตว์คนปัจจุบันเร่งกวาดล้างจนเกือบเป็นผู้ต้องหา จึงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น และขอให้เจ้าหน้าที่ ที่ขอข้อมูลจากกระทรวงเกษตรฯ โดยกรมปศุสัตว์ กรมประมง และกรมวิชาการเกษตรนำไปใช้ อย่าใช้ข้อมูลจากแหล่งอื่นที่ไม่ได้กลั่นกรอง และนำมาผสมปะปนกัน อย่าตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาห้ำหั่นกัน เหมือนในอดีตที่ดีเอสไอเคยถูกกล่าวหา เพราะ กระทรวงยุติธรรมและกระทรวงเกษตรฯ เป็นกระทรวงพี่น้อง ที่สำคัญได้รับบัญชาจากนายกรัฐมนตรีให้ดำเนินการอย่างจริงจัง เร่งแก้ไขเรื่องนี้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าว


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องพูดคุยกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่าจะเปิดเผยชื่อผู้กระทำผิดได้หรือไม่ และได้พูดคุยทำความเข้าใจกับพ.ต.อ.ทวี และรักษาการอธิบดีดีเอสไอ กรณีที่มีข่าวว่ากระทรวงเกษตรฯ ระบุว่าดีเอสไอดำเนินคดีล่าช้า ยืนยันว่าทั้งสองหน่วยงานไม่ได้เข้าใจผิด ไม่มีข้อบาดหมางกัน แต่บางเรื่องเจ้ากระทรวงทั้งสองต้องกำชับเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของตัวเอง และต้องรักษาผลประโยชน์ให้เกษตรกร เพราะกระทรวงเกษตรฯ เป็นผู้เริ่มต้นกวาดล้าง และประกาศสงครามกับสินค้าเกษตรเถื่อน

“ถ้าเรื่องไหนล่าช้า ต้องติดตามพูดคุยระดับเจ้ากระทรวงด้วยกัน ถ้ามีสิ่งใดทำลายภาคเกษตรต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ จะนิ่งเฉยไม่ได้ มิเช่นนั้นจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตเกษตรกร ผมและพ.ต.อ.ทวีคุยกันทุกวัน เข้าใจกันดี ถ้าพบว่าคนของกระทรวงเกษตรฯไปกระทำการที่ล้ำเส้นก็ต้องตักเตือน และในฐานะที่เป็นตัวแทนรัฐบาล จึงมีความชอบธรรมที่จะตักเตือนหน่วยงานของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดก็ตาม” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าว.-314.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ฟรีน-เบ็คกี้” ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

รมว.พาณิชย์ เตรียมจับมือ ฟรีน-เบ็คกี้ ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยไประดับโลก หลังพากระทรวงพาณิชย์ขึ้นเทรนด์ X โลกสำเร็จมาแล้ว

ตั้งโต๊ะแถลงหลังคู่กรณีคดีบุกรุกบ้านเสียชีวิต-เปิดแชทสุดท้าย

“ทนายเดชา” พร้อมหลานอากู๋ ตั้งโต๊ะแถลง หลังหนึ่งในคู่กรณีคดีบุกรุกบ้านเสียชีวิต ระบุผู้ตายสำนึกผิด ติดต่อขอชดใช้ค่าเสียหาย และขอโทษ ส่วนคนร้องศาลให้มีคำสั่งครอบครองปรปักษ์ เป็นพี่สาวของผู้ตาย พร้อมเปิดแชทสุดท้ายก่อนเกิดเหตุสลด

ประชาชนเดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุต่อเนื่อง

บรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวง ประชาชนแต่งกายสีขาว เดินทางมาร่วมสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ อย่างเนืองแน่น ขณะที่ ขสมก.ให้บริการประชาชนฟรีใน 2 เส้นทางหลัก

ข่าวแนะนำ

ขบวนศิษย์อุเทนถวาย ถึงจุฬาฯ ยันไม่ย้าย-สู้ต่อไป

นักศึกษาและศิษย์เก่า วิทยาเขตอุเทนถวาย ตั้งแถวเดินขบวนถือป้าย พร้อมตะโกนตลอดเส้นทาง ยืนยันไม่ย้าย และจะต่อสู้ต่อไป จากนั้นขบวนมาหยุดหน้าอาคารสำนักงานทรัพย์สิน จุฬาฯ และผู้นำกิจกรรมเริ่มปราศรัยบนรถ

พบชายไต้หวันก่อเหตุขโมยรถชาวบ้าน ก่อนถูกยิงเสียชีวิต

คดีฆ่าหมกศพ “ชายไต้หวัน” ข้างสนามบินสุวรรณภูมิ คาดฝีมือแก๊งเพื่อนร่วมชาติวางแผนก่อคดี พบประวัติผู้ตายมีหมายจับคดีลักทรัพย์เพียบ ล่าสุดขโมยรถยนต์มาจากพัทยา