เชื่อไม่กระทบขวัญเจ้าหน้าที่

ทำเนียบรัฐบาล 16 ม.ค.- “พ.ต.อ ทวี” ปัดกลั่นแกล้ง หลังอดีต รมว.แรงงาน ขู่ฟ้องกลับดีเอสไอ เหตุตั้งข้อหาค้ามนุษย์ปชช.ที่ไปเก็บผลไม้ที่ฟินแลนด์ ยัน ไม่กระทบกำลังใจ จนท. ชี้ทุกอย่างยึดพยานหลักฐาน


พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขู่ฟ้องกลับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ตั้งข้อกล่าวหา 2 อดีตรัฐมนตรี และ 2 ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีพบหลักฐานเกี่ยวข้องขบวนการส่งแรงงานไทยเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในงานเก็บผลไม้ป่าในสาธารณรัฐฟินแลนด์ มีการหักค่าหัวคิวเฉลี่ยรายละ 3,000 บาท มูลค่าความเสียหาย 36 ล้านบาท ว่า ได้รับรายงานจากปลัดกระทรวงและหน่วยงานต่าง ๆ แล้ว คดีดังกล่าวเป็นความผิดที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร ซึ่งอัยการสูงสุดเป็นพนักงานสอบสวน และแจ้งข้อหาจากทางตำรวจฟินแลนด์

“เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย แจ้งให้ทราบว่าหน่วยงานต่างประเทศสอบสวนแล้วพบว่า มีพยานหลักฐาน และมีพ.ร.บ.ความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ ( M Rap) สามารถรับฟังพยานหลักฐานได้ เพราะทางตำรวจฟินแลนด์คงไม่รู้จักคนไทย จากนั้นทางอัยการสูงสุด ในฐานะพนักงานสอบสวนร่วมกับดีเอสไอ ได้สอบสวนพยานบุคคล พยานเอกสาร พยานทางวิทยาศาสตร์ และทั้ง 2 หน่วยมีความเห็นร่วมกัน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง และตามรายงานยังระบุว่าตำรวจประเทศฟินแลนด์ได้เข้ามาสอบในประเทศไทยหลายครั้ง แต่ไม่ขอพูดในรายละเอียด เพราะเกรงว่าจะมีเสียหาย ซึ่งการทำงานของดีเอสไอพยายามยกระดับพนักงานสอบสวน ให้มีความเชี่ยวชาญ โดยยึดถือพยานหลักฐานเป็นสำคัญ ที่สำคัญคือให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายยืนยันว่า ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว


เมื่อถามว่า การถูกฟ้องไม่ส่งผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เป็นธรรมดา ทุกคดีจะมีลักษณะแบบนี้ เราพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกคน หากรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือคิดว่ามีพยานหลักฐานอะไรก็ชี้แจงได้ เพราะการสอบสวนของดีเอสไอ ตนได้สั่งการให้รวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิดเพื่อพิสูจน์การกระทำผิด และความบริสุทธิ์ ยืนยันว่าไม่มีปัญหา.-317.-สำนักข่าวไทย       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล

ฝุ่น กทม.

แดงเกือบทั้งกรุง คุณภาพอากาศวิกฤติ ฝุ่น PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ

คุณภาพอากาศกรุงเทพฯ วิกฤติต่อเนื่อง เช้านี้ฝุ่น PM 2.5 อยู่ระดับสีแดง ผลกระทบต่อสุขภาพ 67 พื้นที่ คุณภาพอากาศจะแย่แบบนี้ไปถึงสัปดาห์หน้า

ตร.สอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการ “ปิดจบสยบ Fiwfans”

ตำรวจสอบสวนกลาง “เปิดปฏิบัติการปิดจบสยบ Fiwfans (ฟิวแฟน)” เว็บไซต์ค้ากามเด็กออนไลน์ จับแอดมิน 5 ราย ดำเนินคดี พบในรอบ 4 ปี มีหญิงค้าประเวณีผ่านเว็บไซต์กว่า 40,000 ราย อายุต่ำสุด 15 ปี พบเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

โยนลูกลงทะเล

คุมพ่อชาวรัสเซียฝากขัง จับลูกชายวัย 13 โยนลงทะเลเสียชีวิต

ตำรวจคุมตัว “หนุ่มรัสเซีย” ฝากขัง หลังก่อเหตุโยนลูกวัย 13 ปี ออกจากเรือ บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา จนถูกใบพัดเรือบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา อ้างเสียความทรงจำ ไม่รู้ทำอะไรลงไป

ข่าวแนะนำ

เลือกตั้ง อบจ.

วิเคราะห์ศึก อบจ.ศรีสะเกษ อาจถึงคราว “นายใหญ่” สิ้นมนต์ขลัง

นักวิชาการวิเคราะห์ศึก อบจ.ศรีสะเกษ อาจถึงคราว “นายใหญ่” สิ้นมนต์ขลัง การเมืองไม่เหมือน 20 ปีที่แล้ว ชี้วาทกรรมแบบเดิมๆ ไร้ผล ชาวเน็ตแชร์สนั่นพร้อมถามดังๆ จะ “ไล่หนู ตีงู กี่โมง”

สินค้าตรุษจีน

พาณิชย์ส่ง จนท.ตรวจเข้มราคาสินค้าช่วงตรุษจีน

กรมการค้าภายในลงพื้นที่เยาวราช ตรวจราคาสินค้าช่วงตรุษจีน พบราคาวัตถุดิบใกล้เคียงปีที่แล้ว ย้ำผู้ประกอบการปิดป้ายให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา

มาตรการสู้ฝุ่น

เริ่มแล้ว! มาตรการสู้ PM 2.5 กรมรางเกาะติดการใช้รถไฟฟ้าฟรี

เริ่มวันนี้ ขึ้นรถไฟฟ้า MRT / BTS รถเมล์ฟรี ทุกเส้นทาง 7 วัน ตั้งแต่ 25 – 31 ม.ค. 68 แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 กทม. ด้านกรมราง ยืนยันเกาะติดการใช้บริการรถไฟฟ้าตลอดระยะเวลาโครงการ

เช็กอินดอนเมืองล่ม

ดอนเมืองแจงระบบล่ม เช็กอินล่าช้า คาดเที่ยงนี้เข้าสู่ภาวะปกติ

ดอนเมืองแจงระบบล่ม ส่งผลเช็กอินล่าช้า เที่ยวบินดีเลย์บางส่วน คาดเที่ยงวันนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก