นายกฯ เผยญี่ปุ่นชวนร่วมประชุม OECD ปีหน้า ในฐานะผู้สังเกตการณ์

ญี่ปุ่น 17 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรี เผยญี่ปุ่นชวนเข้าร่วมประชุม OECD ที่ญี่ปุ่น ปีหน้า ในฐานะผู้สังเกตการณ์ ถกประเด็นการลงทุน การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจดิจิทัล ตอกย้ำหุ้นส่วนใจถึงใจ จากรุ่นสู่รุ่น ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในระดับประชาชน


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวรายงานในเวทีอาเซียน-ญี่ปุ่น ในโอกาสเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ครบรอบ 50 ปี ญี่ปุ่นถือเป็นคู่ค้าสำคัญ มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลกและรายใหญ่ที่ลงทุนในไทย ไทยให้ความสำคัญ และมีการหยิบยกประเด็นมาพูดคุยในหลายๆ เรื่อง ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียน-ญี่ปุ่น การลงทุน การท่องเที่ยว การลงทุนด้านพลังงานสะอาด ด้านเศรษฐกิจดิจิทัล หนึ่งเรื่องที่สำคัญ คือ การเป็นหุ้นส่วนใจถึงใจ เป็นความสัมพันธ์ของประชาชนอย่างแน่นแฟ้น ในระยะหลังคนไทยสามารถใช้สิทธิวีซ่าฟรีมาท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้ และยกระดับนักธุรกิจไม่ต้องมีวีซ่าเข้าไทย

ในระหว่างที่นายกรัฐมนตรีได้พบกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเป็นการส่วนตัว 2 คน ได้หยิบยกประเด็นการเปลี่ยนผ่านรถยนต์สันดาปไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า ไทยให้ความมั่นใจว่าจะดูแลนักลงทุนญี่ปุ่นเป็นอย่างดี และในโอกาสที่ญี่ปุ่นเป็นประธานการประชุม OECD ในปีนี้ เชิญให้ไทยเข้าร่วมประชุม ในฐานะผู้สังเกตการณ์ ขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างพิจารณาเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ OECD อยู่


นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังแสดงความห่วงใยถึงสถานการณ์ในประเทศเมียนมา ไทยยืนยันในฐานะประเทศเพื่อนบ้านจะไม่ทอดทิ้ง และให้ความช่วยเหลือโดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน.-311-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการ ผิดวินัยร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยืนยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการผิดวินัยร้ายแรง อยู่ระหว่างพิจารณาความผิดอาญา ด้าน พ.ต.อ. พร้อมชี้แจง แต่ไม่ขอก้าวล่วงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทางด่วนเฉลิมมหานคร

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ ชั่วคราว หวังระบายรถติดถนนพระราม 2 หลังเหตุชิ้นส่วนโครงสร้างทางถล่ม

ครอบครัวเหยื่อคานเหล็กพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ

ครอบครัวเหยื่อเหตุคานเหล็กสะพานพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ พร้อมถามหาผู้รับผิดชอบ เผยผู้เสียชีวิต ย้ายมาไซต์งานี้แค่ 3 วันก่อนเกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

ป.ป.ส.แถลงจับนักร้องดังยุค 90 เป็นลูกค้ายาตัวยง จ่อขยายผลคนในวงการ

ป.ป.ส. แถลงรวบเครือข่ายยาเสพติด ระหว่างจับกุม มีไลน์นักร้องดังยุค 90 สั่งซื้อยาเข้ามาพอดี พร้อมนัดสถานที่รับยา เจ้าหน้าที่จึงซ้อนแผนจับกุมทันที พบผสมทองคำเปลวลงในไอซ์ เพิ่มมูลค่า ตรวจในไลน์กลุ่มพบคนบันเทิงหลายราย

ม็อบเทปลาหมอคางดำหน้าทำเนียบฯ หลังไม่ได้รับการตอบรับข้อเรียกร้อง

กลุ่มเกษตรกรจาก 19 จังหวัด ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ เทปลาหมอคางดำ 2 ตัน บริเวณประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นยาวนาน 13 ปี หลังเอเลียนสปีชีส์ชนิดนี้ระบาดในแหล่งน้ำธรรมชาติ พร้อมเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งผู้ก่อปัญหาต่อระบบนิเวศและอาชีพการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

ทลายรังบุหรี่ไฟฟ้า

นายกฯ นำแถลงทลายรังบุหรี่ไฟฟ้าใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ

นายกฯ นำแถลงข่าวจับกุมบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ หลังตำรวจสืบนครบาล เปิดปฏิบัติการ Operation Smoke ค้น 10 จุด พบของกลางมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท

ฝุ่นเชียงใหม่

เชียงใหม่จมฝุ่นพิษ อากาศแย่อันดับ 7 ของโลก

ช่วงสัปดาห์นี้ ชาวเชียงใหม่เผชิญฝุ่นพิษที่กลับมาปกคลุมทั่วเมืองอีกครั้ง เช้านี้ (18 มี.ค.68) ติดอันดับเมืองมลพิษสูงสุดอันดับ 7 ของโลก