“เฉลิมชัย” ลั่นแก้วิกฤติ ปชป. ต้องเห็นผลเป็นรูปธรรมใน 3 เดือน

โรงแรมมิราเคิลฯ 9 ธ.ค. – “เฉลิมชัย” หวังแก้ไขวิกฤติพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศปรับเปลี่ยนเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือนแรก พร้อมประเมินทุก 3 เดือน ส่วน “อภิสิทธิ์” ลาออก ยันไม่ขัดแย้ง กรีดเลือดเป็นสีฟ้าเหมือนกัน วันนี้ ปชป.เป็นฝ่ายค้าน ขออยู่กับปัจจุบัน ยังไม่มองถึงนำทัพเลือกตั้ง-ร่วมรัฐบาล ปัดตอบรับตำแหน่งหัวหน้า หลังประกาศเลิกเล่นการเมือง


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ระหว่างการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2566 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ หลังได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ว่า วันนี้ตนมีความตั้งใจมาแก้ไขปัญหาวิกฤติภายในพรรค สร้างความเป็นเอกภาพให้กับพรรค และประกาศปรับเปลี่ยนเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่และคนนอกเข้ามาในพรรคมากขึ้น โดยคณะทำงานชุดใหม่ต้องพร้อมทำงานในทันที และต้องมีการประเมินผลทุกๆ 3 เดือน ทั้งเงื่อนไขข้อบังคับของพรรค นโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ ฯลฯ ทั้งนี้ ภายใน 3 เดือนแรก ต้องมีผลงานอย่างเป็นรูปธรรมให้เห็นประชาธิปัตย์มีการเปลี่ยนแปลง ตนเชื่อว่าทุกวันนี้คนประชาธิปัตย์ยังรักพรรค

ส่วนที่ตนหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แล้วนายอภิสิทธิ์ ประกาศลาออกจากสมาชิกพรรค แต่พร้อมกลับมาช่วยงานพรรคอยู่เสมอ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ตนได้ขอให้นายอภิสิทธิ์ไม่ลาออกจากพรรค แต่เป็นเรื่องความสบายใจของนายอภิสิทธิ์เอง เพื่อให้ไม่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ จึงขอประกาศลาออกด้วยตนเอง ตนจึงเคารพการตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ พร้อมกลับมาช่วยงานพรรคเสมอ ซึ่งตนก็รู้สึกยินดีที่นายอภิสิทธิ์จะกลับมาช่วยพรรค


ส่วนที่ได้ปิดห้องพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ ยืนยันว่าไม่มีอะไรขัดแย้งกัน ยังพูดเหมือนเดิมว่ามองตาก็รู้ใจ ตนทำงานกับท่านมานาน รู้ใจกัน เพียงแต่การพูดในวันนี้เป็นการพูดเปิดในสิ่งที่ตนเจออะไร และนายอภิสิทธิ์คิดอะไร มาแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งคิดว่านายอภิสิทธิ์ตัดสินใจมาแล้ว เพียงแต่ได้พูดคุยกัน ท่านก็เข้าใจ ตนก็เข้าใจ และเชื่อว่าทั้งท่านและตนกรีดเลือดออกมาเป็นสีฟ้า ตนรักพรรค ท่านรักพรรค

ส่วนจะนำพรรคในการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่นั้น เนื่องจากบอกว่าเข้ามาเพื่อแก้วิกฤติ แสดงว่าจะมีคนอื่นเข้ามานำทัพหรือไม่ นายเฉลิมชัย ระบุว่า ตอนนี้เข้ามาดูพรรคประชาธิปัตย์ในปัจจุบันก่อน

ส่วนที่หลายคนมองว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล นายเฉลิมชัย กล่าวว่า เราไม่ได้คุยในรายละเอียดเรื่องนี้ แต่ได้บอกที่ประชุมว่าขอให้เชื่อมั่น ตนอยู่พรรคมา 22 ปีเต็มๆ หลักการและอุดมการณ์ พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยเปลี่ยน ตนเป็นคนรักษาหลักการและอุดมการณ์พรรคมาตลอด นี่คือสิ่งที่จะยืนยันได้ว่า หากใครจะบอกว่าประชาธิปัตย์ไม่มีจิตวิญญาณแล้ว ตนขอให้มองด้วยใจที่เป็นธรรม วันนี้ตนตอบคำถามนี้ได้ แต่วันหน้าตนไม่สามารถเดาได้ พร้อมยืนยันว่า วันนี้ประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน และวันที่ 12 ธันวาคม ที่จะเปิดสภาฯ พรรคประชาธิปัตย์จะทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้เข้มแข็งและดีที่สุด


เมื่อถามว่า การสร้างเอกภาพจะทำได้อย่างไร ถ้ายังมี สส.ที่ไม่สนับสนุน และมีคนลาออก นายเฉลิมชัย กล่าวว่า จะพยายามให้เต็มที่ และจะคุยกับทุกฝ่าย ขอให้ทุกคนมาช่วยกัน ไม่กลัวคนจะไหลออก เพราะเชื่อว่าทุกคนก็มีเหตุผล อยู่ที่ว่าเรารักพรรคจริงหรือไม่ ส่วนผู้อาวุโสของพรรค ตนจะเข้าไปคุยด้วยอย่างแน่นอน ไม่มีใครรักพรรคน้อยกว่าใคร

ส่วนที่มีการตั้งคำถามว่า ตนเองเคยประกาศจะเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต แต่กลับมารับตำแหน่งหัวหน้าพรรค คนจะมองว่ากลับกลอกหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่เป็นไร เคยบอกไปแล้วว่าปัญหานี้เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้ว แต่ถ้าอยากได้คำตอบต้องถาม สส. และกรรมการบริหารพรรค ทุกคนพร้อมตอบ เพราะมันคือข้อเท็จจริง ใครจะคิดว่าอย่างไรไม่รู้ แต่สำหรับตนเอง ตอบไปชัดเจนแล้ว.-318-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย