ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน ยังไม่เสร็จ รอส่งกฤษฎีกาตีความ

ทำเนียบ 17 พ.ย.-“ภูมิธรรม” เผยร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน ยังไม่เสร็จ รอส่งกฤษฎีกาตีความ ย้ำรัฐบาลออก พ.ร.ก.ได้ แต่ไม่ทำ ขอใช้รัฐสภาให้ทุกฝ่ายสบายใจ มั่นใจได้ข้อสรุปโดยเร็ว

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้านโยบายดิจิทัลวอลเล็ต  ว่าคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต ได้มีการพูดคุยกันในประเด็นต่างๆ ว่าการดำเนินการจะเป็นไปอย่างรอบด้านหรือไม่


ส่วนการที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ระบุว่าอยากจะช่วยดูรายละเอียด  ถ้าเกิดมีความชัดเจนในเรื่องข้อกฎหมายทุกฝ่ายจะได้สบายใจ แต่ไม่ได้หมายความว่ากฤษฎีกาจะปฏิเสธ ซึ่งตอนนี้ก็ยังอยู่ในกระบวนการ คาดว่าน่าจะทำโดยเร็วที่สุด ถ้าสรุปได้ข้อชัดเจนอย่างไรก็จะดำเนินการตามนั้น  

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้เราพยายามรับฟังเสียงข้อเสนอแนะ ให้ครอบคลุมมากที่สุด ถ้าหากรัฐบาลจะออกเป็นพระราชกำหรด หรือ พ.ร.ก. สามารถทำได้ แต่เพียงอยากให้ทุกคนสบายใจ   ซึ่งการเสนอเข้ารัฐสภาน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด  ซึ่งต้องรอกฤษฎีกาตีความออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งตอนนี้เป็นไปตามขั้นตอนไม่ได้มีปัญหาอะไร 


ส่วนขั้นตอนของกฤษฎีกาจะใช้เวลานานเท่าไหร่  นายภูมิธรรม ระบุว่าขึ้นอยู่กับกฤษฎีกา แต่คิดว่าเร็วที่สุด เพราะทุกคนรู้ว่าเป็นเรื่องด่วนที่จะต้องทำ 

ส่วนเงื่อนไขจะมีการปรับเปลี่ยนอีกหรือไม่ นายภูมิธรรม ย้ำว่าจะต้องฟังทางกฤษฎีกา  ถ้าเกิดว่ากฤษฎีกาบอกว่าไม่มีปัญหาอะไรก็ผ่านได้เลย แต่ถ้ามีข้อท้วงติงก็จะต้องมีการประชุมกันอีก  ถ้าเป็นเรื่องเล็กน้อยก็จะเป็นการปรับและนำเสนอได้เลยเช่นกัน ทั้งนี้ หากท้ายที่สุดแล้วโครงการดังกล่าวไม่สามารถทำได้จะต้องยุติเลยหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ยังไม่รู้ว่าข้อกฎหมายจะออกมาเป็นแบบไหน การจะตัดสินใจอย่างไรขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงทางกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว