ประชุมติดตามสถานการณ์ช่วยคนไทยในเมืองเล่าก์ก่าย

กระทรวงการต่างประเทศ 11 พ.ย. – ปลัด กต. ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ประสานภารกิจช่วยคนไทย พบ 293 คน ยังอยู่ในเมืองเล่าก์ก่าย เมียนมา ขณะที่ 41 คน นายจ้างปล่อยตัวและหลบหนีออกไปเมืองอื่น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ประสานช่วยกลับไทย


เช้าวันนี้ (11 พ.ย.) นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพอากาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง กรุงปักกิ่ง สถานกงสุลใหญ่ ณ คุนหมิง กรมการกงสุล และกรมที่เกี่ยวข้องของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์และประสานภารกิจการช่วยเหลือคนไทยในเมืองเล้าก์ก่าย เมียนมา

โดยกระทรวงการต่างประเทศ ขอย้ำว่า ทางการไทยมีความร้อนใจและห่วงใยพี่น้องคนไทยในเมืองเล่าก์ก่ายอย่างยิ่ง สถานการณ์นี้มีอุปสรรค ข้อจำกัดมากมายในการดำเนินการ เนื่องจากเป็นพื้นที่สู้รบ ขณะนี้กลุ่มคนไทยยังอยู่ในพื้นที่เมืองเล่าก์ก่ายมีจำนวน 293 คน ประกอบด้วย กลุ่มอยู่ในความดูแลของทางการเมียนมาแล้ว 164 คน, กลุ่มที่ทำงานที่สถานบันเทิง KTV และแจ้งประสงค์จะเดินทางกลับไทย 18 คน , กลุ่มที่นายจ้างเพิ่งปล่อยตัวออกมาและอยู่ในสถานที่ปลอดภัย และรอไปรวมกับคนไทยกลุ่มใหญ่ 32 คน ซึ่งสามกลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มที่พร้อมได้รับการส่งกลับไทย, กลุ่มที่นายจ้างยังไม่ปล่อยตัวออกมา 53 คน และ กลุ่มที่เคยติดต่อขอรับความช่วยเหลือ และยังติดต่อไม่ได้ (ว่ายังอยู่ในพื้นที่หรือกลับประเทศไทยแล้ว) 26 คน


นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่า มีกลุ่มคนไทยประมาณ 41 คน ที่ถูกนายจ้างปล่อยตัวออกมาจากเมืองเล่าก์ก่าย และหลบหนีออกไปเมืองอื่นในความปกครองของกลุ่มว้าแดง โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง อยู่ระหว่างประสานเพื่อรับตัวและหาเส้นทางที่เหมาะสมและปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายกลับไทยต่อไป

สำหรับสถานการณ์การต่อสู้ในพื้นที่มีความรุนแรงขึ้น และเมื่อวาน (10 พ.ย.) มีระเบิดลงใกล้จุดที่พักคนไทย ซึ่งกรมการกงสุลได้โทรสอบถามและให้กำลังใจ ซึ่งเช้าวันนี้ คนไทยมีกำลังใจดีขึ้น

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้พยายามผลักดันการขอเข้าพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบสัญชาติและออกเอกสารเดินทางให้คนไทยอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สถานทูตประเทศต่าง ๆ รวมทั้งสถานทูตไทย ยังไม่ได้รับอนุญาตจากทางการเมียนมาให้เข้าพื้นที่ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ สถานทูตฯ ได้ทำการตรวจสอบสัญชาติผ่าน video call แทน และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันนี้ รวมถึงจะออกเอกสารเดินทางให้คนไทย นอกจากนี้ยังได้ประสานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการอพยพคนไทย โดยมุ่งหวังที่จะนำคนไทยออกมายังพื้นที่ปลอดภัยโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ มีคนชาติอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมากที่รอการอพยพในสถานการณ์นี้


“ขอให้พี่น้องคนไทยในพื้นที่ที่รอการอพยพมั่นใจว่า ทางการไทยกำลังพยายามดำเนินการอยู่ในทุกวิถีทางที่จะช่วยเหลือท่านภายใต้ข้อจำกัดต่าง ๆ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้เรือนำนักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า สูญหาย 1 คน

ระทึกกลางทะเล หนีตายวุ่น ไฟไหม้เรือพานักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือ พบว่ายังสูญหาย 1 คน

เยาวชนแหกสถานพินิจ พยายามพังรั้วชาวบ้าน

ชาวบ้านแตกตื่น กลุ่มเยาวชนนับสิบคนปีนรั้วแหกสถานพินิจโคราช ถือเหล็กแป๊บเป็นอาวุธ พยายามเข้าบ้านเรือนประชาชน หวังขโมยมอเตอร์ไซค์ ก่อนถูกรวบ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านฯ ดาวคะนอง เป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิต นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปรับศพที่ รพ.ศิริราช