fbpx

“อนุทิน” มั่นใจ “แลนด์บริดจ์” ช่วยดันการเกษตรไทย

ก.มหาดไทย 8 พ.ย.-“อนุทิน” รมว.มหาดไทย มั่นใจ “แลนด์บริดจ์” ช่วยดันการเกษตรไทยเข้มแข็ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวกับผู้สื่อข่าว ถึงจุดแข็งของประเทศไทย ว่า ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางของอาเซียน นี่คือจุดแข็งพอสมควรแล้ว เพราะ 10 ปีนับจากนี้ อาเซียนจะเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตสูงมาก เนื่องจาก ไม่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศต่างๆ เราอยู่กันอย่างสงบ ถือว่าเป็นภูมิภาคที่มีความมั่นคง คาดเดาได้ และมีประชากรเป็นจำนวนมาก แต่ละชาติ มีศักยภาพในการเติบโต รวมถึงไทย เชื่อว่า ทุกชาติ ก็เร่งสปีดตัวเอง ปรับตัวให้ทันกับโอกาสที่จะไหลบ่าเข้ามา


ไทยเอง แม้จะอยู่ตรงกลาง แต่จะหยุดนิ่งไม่ได้ ส่วนตัวมองว่าแลนด์บริดจ์ จะเป็นนโยบายที่ช่วยให้ไทย คงความเป็นอันดับต้นด้านเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ แลนด์บริดจ์ คือ การอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์ ในระดับโลก และไม่ต้องมาขุดคลอง แยกแผ่นดิน แต่สร้างเส้นทางคมนาคมเชื่อม อันดามัน อ่าวไทย เส้นทางประมาณ 90 กิโลเมตรเศษเท่านั้น ทำในประเทศ เป็นเรื่องของเรา ใครจะมาค้านไม่ได้ เมื่อสร้างเสร็จ จะช่วยลดเวลาการเดินเรือจากที่ต้องไปอ้อมกันด้านล่างประเทศ ก็มาขึ้นฝั่งตรงประเทศไทย ส่งต่อไปยังอีกฝั่งได้เลย ลดเวลาการเดินทาง

“เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย ไทยจะเป็นเซ็นเตอร์ด้านการคมนาคมของภูมิภาคอาเซียน และจะเป็นการเชื่อมภูมิภาคนี้ สู่โลกทั้งใบ แล้วไทย เป็นประเทศเกษตรกรรม ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ วัตถุดิบอาหาร ความสดใหม่ คือ คุณค่าของสินค้าประเภทนี้ ยิ่งส่งไปถึงประเทศคู่ค้าเร็วเท่าไร มูลค่าก็ยิ่งสูงเท่านั้น แล้วแลนด์บริดจ์ มีจุดเด่นที่ช่วยลดเวลาการขนส่ง สินค้าเกษตรที่ปลูกในไทย ผลิตในไทย ส่งจากไทย ไปยังประเทศปลายทาง ใช้เวลาไม่กี่วัน ความสดใหม่ อยู่ครบ เมื่อเป็นเช่นนี้ อุตสาหรรมเกษตรของไทย จะยิ่งเติบโต ถือว่าเรามีความครบวงจรอย่างมาก แลนด์บริดจ์ เป็นการสร้างจุดแข็ง เสริมจุดเด่น ของประเทศไทย” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบจุดที่ ฮ.ปธน.อิหร่านตกแล้ว

เตหะราน 20 พ.ค.- สื่อทางการอิหร่านรายงานอ้างแหล่งข่าวภาคสนามว่า ผลการตรวจตราทางอากาศในพื้นที่ที่เฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีเอบราฮิม เรซี ประสบเหตุตก สามารถกำหนดพิกัดการตกที่แม่นยำได้แล้ว เว็บไซต์สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ (IRNA) ของทางการอิหร่านรายงานว่า ทีมค้นหาและกู้ภัยกำลังเดินทางไปยังจุดที่อาจเกิดอุบัติเหตุ แต่ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้จากทางการ ขณะเดียวกันโดรนของทูร์เคียหรือตุรกีได้ตรวจพบจุดความร้อนที่น่าจะเป็นจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตก ผู้บัญชาการของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านยืนยันว่า โดรนทูร์เคียพบจุดความร้อนที่น่าจะเป็นซากเฮลิคอปเตอร์ ไออาร์เอ็นเอรายงานว่า แม้ว่าสภาพอากาศเลวร้ายหมอกลงจัดและมีฝนตก ทีมกู้ภัยกำลังเร่งค้นหาเฮลิคอปเตอร์ที่ประธานาธิบดีไรซีโดยสารมาพร้อมกับคณะและหายไปเมื่อวันอาทิตย์ขณะบินอยู่เหนือภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยได้ค้นหาอย่างละเอียดตามพื้นที่เทือกเขาและเนินเขาใกล้เมืองวาร์ซากานในจังหวัดอาร์เซอร์ไบจานตะวันออก.-814.-สำนักข่าวไทย

เร่งวิจัยยาฉีดพ่นรักษามะเร็งปอด คาดสำเร็จใน 3 ปี

การรักษามะเร็งมีความหวังมากขึ้น หลังนักวิจัยไทยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ใช้เทคโนโลยีรักษามะเร็งสมองได้สำเร็จ และนำมาวิจัยต่อยอดรักษามะเร็งกระดูกอ่อนและมะเร็งตับแนวใหม่ได้ผล ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นการวิจัยยารักษามะเร็งปอดแบบฉีดพ่น

รวบแล้วหนุ่มปากี-เมียคนไทย ลวงชายอินเดียฆ่าทิ้งศพ

ตำรวจภูธรภาค 8 จับกุมชายปากีสถาน พร้อมภรรยาชาวไทย ลวงชายอินเดียมาฆ่าแล้วทิ้งศพริมถนน พุ่งเป้าปมขัดแย้งธุรกิจ โดยมีหลักฐานสำคัญจากวงจรปิดที่จับภาพเหตุการณ์ ขัดแย้งกับคำให้การของผู้ต้องหา

Made in Thailand แดนไทยเท่ : จากเมืองเก่าภูเก็ตสู่แพ็กเกจกล่องชิโนโปรตุกีส

ช่วง Made in Thailand แดนไทยเท่ วันนี้ จะพาไปดู มนต์เสน่ห์ของตึกรามบ้านช่องในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่ถูกถ่ายทอด ไปสู่กล่องขนมรูปแบบชิโนโปรตุกีส กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ภูเก็ตและไทยที่โดนใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ชะตา “เศรษฐา” พรุ่งนี้ (23 พ.ค.)

จับตาพรุ่งนี้ (23 พ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องและมีคำสั่งให้ “นายกฯ เศรษฐา” หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หลัง 40 สว. ยื่นถอดถอน ปมเสนอชื่อ “พิชิต ชื่นบาน” เป็นรัฐมนตรี

ผู้บาดเจ็บสิงคโปร์แอร์ไลน์ตกหลุมอากาศ กลับบ้านแล้ว 27 ราย

รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ เผยผู้บาดเจ็บ 103 ราย จากเหตุเครื่องบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ตกหลุมอากาศ อยู่ ICU 20 ราย กลับบ้านแล้ว 27 ราย

ผู้โดยสารเล่านาทีสิงคโปร์แอร์ไลน์ ตกหลุมอากาศ

ผู้โดยสารของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เล่านาทีเครื่องบินตกหลุมอากาศรุนแรงว่าเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในชั่วเวลาไม่ถึง 10 วินาที จนไม่มีใครตั้งตัวทัน ส่วนคนที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย กระเด็นพุ่งขึ้นชนเพดานได้รับบาดเจ็บ