fbpx

“อนุทิน” มั่นใจ “แลนด์บริดจ์” ช่วยดันการเกษตรไทย

ก.มหาดไทย 8 พ.ย.-“อนุทิน” รมว.มหาดไทย มั่นใจ “แลนด์บริดจ์” ช่วยดันการเกษตรไทยเข้มแข็ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวกับผู้สื่อข่าว ถึงจุดแข็งของประเทศไทย ว่า ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางของอาเซียน นี่คือจุดแข็งพอสมควรแล้ว เพราะ 10 ปีนับจากนี้ อาเซียนจะเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตสูงมาก เนื่องจาก ไม่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศต่างๆ เราอยู่กันอย่างสงบ ถือว่าเป็นภูมิภาคที่มีความมั่นคง คาดเดาได้ และมีประชากรเป็นจำนวนมาก แต่ละชาติ มีศักยภาพในการเติบโต รวมถึงไทย เชื่อว่า ทุกชาติ ก็เร่งสปีดตัวเอง ปรับตัวให้ทันกับโอกาสที่จะไหลบ่าเข้ามา


ไทยเอง แม้จะอยู่ตรงกลาง แต่จะหยุดนิ่งไม่ได้ ส่วนตัวมองว่าแลนด์บริดจ์ จะเป็นนโยบายที่ช่วยให้ไทย คงความเป็นอันดับต้นด้านเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ แลนด์บริดจ์ คือ การอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์ ในระดับโลก และไม่ต้องมาขุดคลอง แยกแผ่นดิน แต่สร้างเส้นทางคมนาคมเชื่อม อันดามัน อ่าวไทย เส้นทางประมาณ 90 กิโลเมตรเศษเท่านั้น ทำในประเทศ เป็นเรื่องของเรา ใครจะมาค้านไม่ได้ เมื่อสร้างเสร็จ จะช่วยลดเวลาการเดินเรือจากที่ต้องไปอ้อมกันด้านล่างประเทศ ก็มาขึ้นฝั่งตรงประเทศไทย ส่งต่อไปยังอีกฝั่งได้เลย ลดเวลาการเดินทาง

“เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย ไทยจะเป็นเซ็นเตอร์ด้านการคมนาคมของภูมิภาคอาเซียน และจะเป็นการเชื่อมภูมิภาคนี้ สู่โลกทั้งใบ แล้วไทย เป็นประเทศเกษตรกรรม ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ วัตถุดิบอาหาร ความสดใหม่ คือ คุณค่าของสินค้าประเภทนี้ ยิ่งส่งไปถึงประเทศคู่ค้าเร็วเท่าไร มูลค่าก็ยิ่งสูงเท่านั้น แล้วแลนด์บริดจ์ มีจุดเด่นที่ช่วยลดเวลาการขนส่ง สินค้าเกษตรที่ปลูกในไทย ผลิตในไทย ส่งจากไทย ไปยังประเทศปลายทาง ใช้เวลาไม่กี่วัน ความสดใหม่ อยู่ครบ เมื่อเป็นเช่นนี้ อุตสาหรรมเกษตรของไทย จะยิ่งเติบโต ถือว่าเรามีความครบวงจรอย่างมาก แลนด์บริดจ์ เป็นการสร้างจุดแข็ง เสริมจุดเด่น ของประเทศไทย” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทำแผนฆ่าสาว อบต. โบกปูนยัดท่อระบายน้ำ

ตำรวจคุมตัวอดีตสามีโหดไปชี้จุด ทำแผนประกอบคำรับสารภาพฆ่าโบกปูน สาว อบต. เพิ่มพูนทรัพย์ อดีตภรรยา ยัดท่อระบายน้ำ

สำนวนคดี “เสี่ยเเป้ง” ส่งด่วนถึงอธิบดีอัยการวิชาการวิเคราะห์วันนี้

สำนวนคดี “เสี่ยเเป้ง” จากอัยการภาค 9 ส่งด่วนถึงอธิบดีอัยการวิชาการวิเคราะห์วันนี้ ย้ายอัยการบอย หรือไม่ ต้องรอผลสอบ ยังไม่เรียกใครมาสอบเพิ่ม รอสำนวนถึงก่อน

ฮามาสปล่อยตัวประกันคนไทยเพิ่ม 3 คน

กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันกลุ่มที่ 3 ที่ลักพาตัวมาจากอิสราเอล จำนวน 17 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 3 คน แลกเปลี่ยนกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ เมื่อวานนี้ (26 พ.ย.) ในวันที่ 3 ของการพักรบในฉนวนกาซา

“ใบเตย” รับงานร้องเพลงแรก ใส่กำไล EM เต้นจัดเต็ม

หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดี Forex-3D “ใบเตย” รับงาน ขึ้นคอนเสิร์ตครั้งแรก ใส่กำไล EM ร้องเต้นแบบจัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เด้ง ”สุริยา“ พ้นอธิบดีดีเอสไอ นั่งรองปลัดยุติธรรม

ครม.เด้ง ”สุริยา“ พ้นอธิบดีดีเอสไอ นั่งรองปลัดยุติธรรม โฆษกรัฐบาลแจงเพื่อการทำงานที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ระบุยังไม่ตั้งใครแทน

เปิดทางลูกหนี้นอกระบบไกล่เกลี่ย-ขยายเวลา

รัฐบาลเปิดทางลูกหนี้นอกระบบลงทะเบียนช่วยเหลือผ่านธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรกรฯ ในการออกเงินให้ในวงเงินตามความเหมาะสมในการแก้ไขหนี้นอกระบบ นอกจากการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบแล้ว รัฐบาลยังเปิดโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

อธิบดีดีเอสไอ โพสต์ทำเต็มที่แล้ว หลังลือย้ายไปเป็นรองปลัด ก.ยุติธรรม

อธิบดีดีเอสไอ โพสต์เฟซบุ๊กไม่เสียใจ ทำเต็มที่แล้ว หลังมีกระแสย้ายพ้นดีเอสไอ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

เร่งสำรวจความเสียหาย-ตรวจสอบสาเหตุไฟไหม้อาคารย่านการค้ากลางเชียงใหม่

เร่งสำรวจความเสียหายและตรวจสอบสาเหตุไฟไหม้อาคารเก่าแก่ 100 ปี ย่านการค้ากลางเมืองเชียงใหม่