“พีระพันธุ์” เผย กำลังหาแนวทางแก้ปัญหาน้ำมัน

ทำเนียบรัฐบาล  3 พ.ย. -“พีระพันธุ์” ยันมีแผนรองรับหากน้ำมันโลกปรับตัว อุบแนวทางแก้ปัญหา รอให้ลงตัวก่อนเปิดเผย หวั่นทำประชาชนสับสน


นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการอนุมัติใช้เงินจากกองทุนน้ำมันมาอุดหนุนภาษีสรรพสามิต แก๊ซโซฮอร์91 จะส่งผลหรือไม่ ว่า ไม่มี ถ้ามีก็คงใช้ไม่ได้ ส่วนหากสถานการณ์น้ำมันโลกปรับตัวสูงขึ้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งตนเคยพูดมาก่อนหน้านี้แล้วว่ามาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการระยะสั้น เนื่องจากเป็นการทำโครงสร้างแบบปัจจุบัน ซึ่งตนมองว่าต้องศึกษาวิธีการรูปแบบใหม่ ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาเช่นนี้ เวลาน้ำมันโลกขึ้นลงหรือเกิดสถานการณ์ต่าง ๆ เราก็ต้องเป็นไปตามกระแส จึงควรคิดหาวิธีการว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ราคาพลังงานในประเทศนิ่ง และได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกให้น้อยลง โดยจะต้องมีการปรับปรุงกฎหมายและรูปแบบการทำงาน กำหนดวิธีการดูแลระดับค่าพลังงานให้เป็นรูปแบบใหม่ไม่ใช่รูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน

“เหตุการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาส ส่งผลต่อราคาพลังงานทั่วโลก เพียงแต่ผมคิดว่าทุกประเทศต้องคิดเหมือนกัน หากเกิดสถานการณ์เช่นนี้จะดูแลคนของตัวเองอย่างไร เราจะต้องมานั่งคิดไม่ใช่ปล่อยนิ่งเหมือนที่เคยเป็น ไม่เช่นนั้นจะเกิดผลกระทบเช่นนี้ เมื่อเกิดเหตุต่าง ๆ รัฐต้องสามารถกำกับดูแลราคาพลังงานให้อยู่ในระดับที่ประชาชนไม่เดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ผมกำลังศึกษารูปแบบเพื่อปรับปรุงอยู่ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะยังไม่มีบทสรุป พูดไปอาจเกิดความสับสน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน